Huyện Ba Bể: Giải bài toán khan hiếm bê tông thương phẩm

Địa phương
02:57 PM 26/10/2021

Là huyện miền núi, xa trung tâm tỉnh lỵ, giao thông đi lại khó khăn là những rào cản để phát triển KTXH của huyện, nhất là trong quá trình triển khai thi công xây dựng các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, huyện Ba Bể (Bắc Kạn) đang gặp khó khăn khi trên địa bàn huyện chưa có trạm trộn bê tông thương phẩm.

Ở huyện Ba Bể, các nhà thầu thi công muốn sử dụng bê tông thương phẩm thì phải ký hợp đồng với một đơn vị cung cấp ở TP Bắc Kạn, cách huyện khoảng 80 km, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công. Cũng chính vì nguyên nhân vận chuyển bê tông thương phẩm khoảng cách quá xa, mất nhiều thời gian, nhiều nhà thầu thi công đã phải báo cáo chủ đầu tư thay đổi phương án thi công từ sử dụng bê tông thương phẩm sang sử dụng bê tông trộn tại chỗ.

Huyện Ba Bể - Bắc Kạn: Giải bài toán khan hiếm bê tông thương phẩm. - Ảnh 1.

Trạm trộn bê tông thương phẩm của Công ty CP Bút Sơn HP tại xã Thượng Giáo (huyện Ba Bể, Bắc Kạn)

Trước thực trạng khan khiếm bê tông thương phẩm trên địa bàn huyện Ba Bể và các huyện lân cận, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng bê tông thương phẩm cho các nhà thầu đang thi công các dự án trên địa bàn và của nhân dân khi xây dựng các công trình riêng lẻ, mới đây Công ty CP Bê tông Bút Sơn HP – Chi nhánh Bắc Kạn đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Kạn xin chủ trương chấp thuận cho Công ty được xây dựng Trạm trộn bê tông có thời hạn tại xã Thượng Giáo (huyện Ba Bể).

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty CP Bê tông Bút Sơn HP cho biết: "Thời gian qua, chúng tôi đã cung cấp bê tông thương phẩm cho một số dự án lớn trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, như dự án cải tạo nâng cấp QL 3B đoạn qua huyện Na Rì, hay Công trình đập dâng nước thuộc dự án Kè sông Cầu đoạn qua TP Bắc Kạn... Để đảm bảo tiến độ thi công các dự án này, mỗi ngày chúng tôi phải tập trung nhân lực, phương tiện máy móc cung cấp từ 450 – 500m2 bê tông thương phẩm, được chủ đầu tư đánh giá rất cao về năng lực cũng như chất lượng sản phẩm.

Theo ông Tuấn, do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 khiến Công ty CP Bê tông Bút Sơn HP gặp nhiều khó khăn. Song công ty vẫn quyết tâm xin chủ trương xây dựng Trạm trộn bê tông thương phẩm tại huyện Ba Bể để đáp ứng nhu cầu tại địa phương. Với tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp, công ty cam kết sẽ thực hiện đúng sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Kan và các cơ quan chức năng, mong muốn sớm đưa sản phẩm bê tông thương phẩm Bút Sơn HP đến với khách hàng.

Ông Tuấn cho biết thêm: "Huyện Ba Bể có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú như cát, sỏi, đá xây dựng phù hợp cho việc xây dựng Trạm trộn bê tông thương phẩm. Việc xây dựng Trạm trộn sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, đồng thời rút ngắn thời gian thi công các công trình xây dựng trên địa bàn huyện khi sử dụng bê tông thương phẩm Bút Sơn HP" .

Trên cơ sở đề nghị của Công ty CP Bê tông Bút Sơn HP, ngày 8/10/2021, ông Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đã ký văn bản số 6792/UBND- GTCNXD chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xem xét giải quyết kiến nghị của Công ty CP Bê tông Bút Sơn HP. Nội dung văn bản nêu rõ: "Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, hướng dẫn việc thực hiện lắp đặt các trạm trộn sản xuất bê tông thương phẩm có thời hạn để phục vụ các công trình dự án, nhất là các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh đảm bảo tính thống nhất, đúng qui định. Thời gian thực hiện xong trong tháng 10/2021".

Ông Trần Công Hòa, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Kạn, cho biết: "Bắc Kạn luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư đến với tỉnh. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc hướng dẫn Công ty CP Bê tông Bút Sơn HP làm các thủ tục xin cấp phép Trạm trộn bê tông thương phẩm, chúng tôi đã giao các phòng chuyên môn tham mưu theo đúng qui định".

Đồng quan điểm với ông Trần Công Hòa, bà Hoàng Thị Thúy, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn, cho rằng: "Việc xây dựng Trạm trộn bê tông thương phẩm tại huyện Ba Bể để phục vụ các dự án, các công trình trọng điểm là cần thiết. Sở đang chỉ đạo các phòng chức năng nghiên cứu hướng hướng dẫn Công ty CP Bê tông Bút Sơn HP trình tự, thủ tục trình các cấp có thẩm quyền để được cấp phép xây dựng Trạm trộn bê tông thương phẩm trong thời gian sớm nhất".

Với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn, tới đây các công trình xây dựng trên địa bàn huyện Ba Bể và các huyện lâm cận sẽ được sử dụng bê tông thương phẩm Bút Sơn HP, vừa đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công công trình, vừa góp phần tạo cơ hội thuận lợi thu hút đầu tư vào huyện Ba Bể nói riêng và tỉnh Bắc Kạn nói chung.

Quang Hưng
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.