Huyện Đạ Tẻh được công nhận đạt chuẩn NTM và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Địa phương
03:53 PM 29/03/2022

Sáng 25/3/2022, tại Trung tâm Văn hóa, thông tin và thể thao huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng đã diễn ra lễ "Công bố quyết định - công nhận huyện Đạ Tẻh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba".

photo-1648542448926

Huyện Đạ Tẻh đón nhận bằng đạt chuẩn Nông thôn mới.

Đến dự có các ông Trần Đình Văn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh; ông Võ Ngọc Hiệp, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; ông Tôn Thiện Đồng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Phạm S, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Lâm Đồng và lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện Đạ Tẻh.

photo-1648542451054

Huyện Đạ Teh đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Huyện Đạ Tẻh nằm ở phía Nam của tỉnh Lâm Đồng, có diện tích tự nhiên hơn 52.696 ha, gồm 8 xã và 1 thị trấn; dân số thường trú khoảng trên 44.500 người; đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 28%, riêng đồng bào dân tộc Tây Nguyên chiếm 7,6%. 

Trước ngày giải phóng đất nước năm 1975, Đạ Tẻh nằm trong căn cứ địa cách mạng; nhân dân đã đùm bọc, cưu mang nhiều cán bộ của tỉnh Lâm Đồng; tiếp lương, tải đạn chiến đấu và phục vụ chiến đấu, bảo vệ vùng căn cứ, bảo vệ cơ quan của tỉnh, các lực lượng của Khu 6 và Trung ương Cục. 

Từ ngày đất nước thống nhất, bằng ý chí phấn đấu không ngừng của Đảng bộ, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể các cấp, cùng với sự nỗ lực của nhân dân, huyện Đạ Tẻh đã có những thay đổi từng ngày.

photo-1648542452369

Ông Trần Đình Văn, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Lâm Đồng

Năm 2009, cùng với cả nước, huyện Đạ Tẻh bắt đầu thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tại thời điểm đó, tuy đã có những bước phát triển về nhiều mặt, nhưng vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, đó là: Kinh tế nông nghiệp sản xuất nhỏ lẻ, năng suất thấp, manh mún; địa hình phức tạp, bị chia cắt mạnh bởi sông suối và đồi núi, sản xuất và đi lại khó khăn; thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng trên 10,7 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 21,4%; toàn huyện có 5 xã thuộc diện xã nghèo và xã đặc biệt khó khăn. 

Đối chiếu với Bộ Tiêu chí quốc gia về xã NTM, năm 2019 bình quân mỗi xã chỉ đạt 2,6/19 tiêu chí xã nông thôn mới; hầu hết các tiêu chí về kết cấu hạ tầng và sản xuất không đạt chuẩn. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Mạnh Việt - Quyền Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, chia sẻ: "Sau hơn 10 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, được sự quan tâm giúp đỡ của Trung ương và của tỉnh, sự nỗ lực lớn và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, với tinh thần đại đoàn kết, sự đồng tình ủng hộ, tích cực vào cuộc của các tầng lớp nhân dân, phong trào xây dựng NTM tại huyện Đạ Tẻh đã đạt được nhiều kết quả to lớn, hết sức quan trọng.

photo-1648542453604

Ông Nguyễn Mạnh Việt - Quyền Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng

Với niềm hân hoan phấn khởi đó, hôm nay huyện Đạ Tẻh long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Đạ Tẻh đạt chuẩn NTM và đón nhận Huân chương lao động hạng Ba. Đây là niềm vinh dự, tự hào, nguồn cổ vũ rất lớn cho cán bộ, đảng viên và nhân dân Đạ Tẻh. Từ đây, Đạ Tẻ có thêm một dấu mốc mới trong quá trình hình thành và phát triển.

Tại buổi lễ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đạ Tẻh vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, vì đã có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng NTM" giai đoạn 2016 - 2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc và 10 tập thể, 17 cá nhân vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tặng Bằng khen vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng đô thị văn minh và xây dựng NTM.

Minh Yến - Ngọc Mai - GCH
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người của người Hà Nội năm 2010 đạt khoảng 2 triệu đồng/tháng thì đến năm 2022 đạt 6,4 triệu đồng/tháng, tăng gấp 3 lần sau hơn 10 năm.