Huyện Đầm Hà (Quảng Ninh): Phấn đấu hoàn thành những kế hoạch đã đề ra trong năm 2020

Địa phương
05:36 PM 12/08/2020

Với sự quyết tâm của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở cùng sự chủ động của nhân dân, huyện Đầm Hà đã đạt nhiều kết quả nổi bật về các mặt phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng...

Huyện Đầm Hà (Quảng Ninh):  Phấn đấu hoàn thành những kế hoạch đã đề ra trong năm 2020 - Ảnh 1.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tặng hoa chúc mừng BCH Đảng bộ huyện Đầm Hà khóa XXV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Với sự quyết tâm của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở cùng sự chủ động của nhân dân, huyện Đầm Hà đã đạt nhiều kết quả nổi bật về các mặt phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng... trong 6 tháng đầu năm 2020. Đây là thành tích đáng khen ngợi trong bối cảnh nền kinh tế nước ta đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19.

Đầm Hà là một huyện thuộc phía Đông tỉnh Quảng Ninh với phần lớn là diện tích đồi núi, mang trong mình nhiều tiềm năng phát triển kinh tế đặc biệt là du lịch. Trong nhiều năm qua, chính quyền cùng nhân dân địa phương đã khai thác, tận dụng các yếu tố tự nhiên, cải thiện chất lượng đời sống người dân, đem lại nguồn ngân sách lớn cho Nhà nước.

Thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh, Hội đồng nhân dân huyện, huyện Đầm Hà đã từng bước hoàn thành các kế hoạch đề ra trong phát triển kinh tế huyện năm 2020.

Cụ thể, với sự canh tác khoa học, áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến, tình hình nông nghiệp 6 tháng đầu năm khởi sắc với tổng diện tích gieo trồng vụ Xuân 2020 đạt 2.640 ha đạt 96,85% kế hoạch, giảm 82 ha so với kế hoạch và tăng 17,3 ha so với cùng kỳ. Trong lâm nghiệp, trên địa bàn huyện trồng hơn 360 ha đạt 55,74% kế hoạch, diện tích khai thác và sản lượng khai thác lần lượt là hơn 400 ha và 23 nghìn m3 đạt 61,55% và 64,07% kế hoạch. Ngoài ra, hoạt động chăn nuôi, thủy sản cũng đạt sản lượng lớn, diễn ra sôi động trong toàn huyện.

Nhằm phát triển kinh tế huyện Đầm Hà một cách toàn diện, chính quyền chú trọng và đầu tư phát triển công nghiệp và du lịch, đặc biệt tạo nhiều điều kiện với những chính sách thu hút, hỗ trợ doanh nghiệp đến phát triển tại địa bàn huyện như Tập đoàn GFS, Công ty TNHH TM&DV Hiền Lê, Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Tập đoàn MLK, Công ty CP CTBIO Việt Nam...

Huyện Đầm Hà (Quảng Ninh):  Phấn đấu hoàn thành những kế hoạch đã đề ra trong năm 2020 - Ảnh 2.

Huyện Đầm Hà với nhiều điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế xã hội.

Tuy nhiên, do tác động của dịch bệnh, sự tăng trưởng của lĩnh vực này trong 6 tháng đầu năm ở mức hạn chế với giá trị sản xuất công nghiệp, TTCN, XDCB, đạt 566 tỷ đồng bằng 48,5% kế hoạch, giảm 1,8% cùng kỳ, tổng mức lưu chuyển hàng hóa và dịch vụ đạt 682 tỷ đồng bằng 44% kế hoạch, giảm 9,7% so cùng kỳ. Với những địa điểm du lịch nổi tiếng như đảo Đá Dựng, Lạch Voi - Núi Hứa, thác Bạch Vân… cũng chỉ diễn ra cầm chừng, giảm doanh thu.

Từ đầu năm đến nay, chính quyền huyện chỉ đạo tập trung triển khai nhiệm vụ Chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2020, xã Quảng Lâm đẩy mạnh hoàn thiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, hướng dẫn xã Quảng Tân xây dựng kế hoạch triển khai hoàn thiện nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, tổ chức trao Quyết định đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 cho xã Quảng Lợi, Quảng An.

Bên cạnh lĩnh vực kinh tế, công tác an sinh xã hội trên toàn huyện cũng được đảm bảo. Mọi thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng đều được truyền tải tới người dân bằng nhiều hình thức, hoạt động khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân, phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả. 6 tháng đầu năm huyện đã giải quyết cho gần 1000 lao động, tăng 68% so với cùng kỳ, cùng với đó đã giảm được 14 hộ nghèo, 93 hộ cận nghèo, không có trường hợp tái nghèo.

Trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp, chính quyền huyện đã chủ động công tác phòng chống dịch một cách hiệu quả, thực hiện quyết liệt các giải pháp, huy động người và nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của tỉnh với tinh thần "chống dịch như chống giặc" theo phương châm "3 trước, 4 tại chỗ".

Bên cạnh những thành quả trên, huyện Đầm Hà vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục như dịch Covid-19 kéo dài ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của huyện, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ làm giảm nguồn thu ngân sách, dịch tả lợn châu Phi, chuyển dịch lao động từ lĩnh vực nông nghiệp sang phi nông nghiệp gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp...

Để giải quyết những khó khăn trên nhằm hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra, lãnh đạo huyện Đầm Hà đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV nhiệm kỳ 2020-2025; triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế; tăng cường quản lý nhà nước về quy hoạch, tài nguyên và môi trường, trật tự đô thị, GPMB; đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, chú trọng phát triển văn hóa, xã hội;...

Trước đó, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đầm Hà lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã chính thức khai mạc với sự tham gia của 259 đại biểu là những đảng viên tiêu biểu đại diện cho 2.136 đảng viên của 35 tổ chức cơ sở Đảng trong toàn huyện về dự đại hội. Đây là một trong những địa phương cấp huyện đầu tiên của cả nước tổ chức Đại hội và là 1 trong 3 Đảng bộ được tỉnh lựa chọn tổ chức Đại hội điểm.

Với những thành quả huyện Đầm Hà đã đạt được, chính quyền huyện Đầm Hà cùng người dân các xã cần nỗ lực hơn nữa, hoàn thành những tiêu chí đã đề ra trong năm 2020, từng bước hoàn thiện mình và hướng đến trở thành một trong những huyện phát triển kinh tế chủ lực của tỉnh Quảng Ninh.

Huy Tùng
Ý kiến của bạn
Trung tâm thương mại Việt - điểm đến tiềm năng cho các thương hiệu lớn Trung tâm thương mại Việt - điểm đến tiềm năng cho các thương hiệu lớn

Savills Hà Nội cho biết, các đơn vị bán lẻ trong nước và nước ngoài đang có xu hướng chuyển vào các trung tâm thương mại (TTTM). Do đó các TTTM được phát triển bài bản để đón đầu dòng khách khổng lồ, ổn định.