Huyện Điện Biên - tỉnh Điện Biên: Lễ hội Thành Bản Phủ năm 2023 chào mừng các sự kiện trọng đại

Địa phương
04:44 PM 14/03/2023

Nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 269 năm chiến thắng của Nghĩa quân Hoàng Công Chất giải phóng Mường Thanh (1754 - 2023), kỷ niệm 69 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, UBND huyện Điện Biên tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc huyện Điện Biên lần thứ IX - Lễ hội Thành Bản Phủ năm 2023. Sự kiện văn hóa này sẽ được khai mạc vào ngày 15/3 (tức ngày 24 tháng 2 Âm lịch).

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc huyện Điện Biên lần thứ IX - Lễ hội Thành Bản Phủ năm 2023 cần đảm bảo tính trang nghiêm, đúng nghi lễ, phù hợp với phong tục tập quán trong phần Tế lễ; đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết, tiết kiệm, đúng quy định trong phần hội.

photo-1678786088446

Lễ hội Thành Bản Phủ 2023 là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 69 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Lễ hội Thành Bản Phủ gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ được bắt đầu bằng màn rước Lễ vật, múa rồng, màn Trống hội chào mừng; sau đó là phần dâng hương, đọc chúc văn kể lại quá trình đấu tranh đánh đuổi giặc ngoại xâm và giữ bản làng của thủ lĩnh tướng quân Hoàng Công Chất. Phần hội được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, trò chơi thể thao truyền thống của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc.

Sau phần khai mạc Lễ hội Thành Bản Phủ là phần công diễn các tiết mục văn nghệ xuất sắc, trình diễn và giới thiệu trang phục dân tộc; thi đấu các môn thể thao, các trò chơi trong Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc huyện Điện Biên lần thứ IX.

Cũng tại sự kiện văn hóa lần này, có hoạt động trưng bày triển lãm ảnh, du lịch Điện Biên, không gian Văn hóa Việt, lịch sử Nghĩa quân Hoàng Công Chất, ảnh nghệ thuật Tây Bắc, ký ức Điện Biên và các trò chơi dân gian, thi đấu thể thao.

Di tích lịch sử Thành Bản Phủ - Đền thờ Hoàng Công Chất đã được Nhà nước xếp hạng công nhận là Di sản văn hóa quốc gia. Lễ hội Thành Bản Phủ cũng đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, hàng năm thu hút hàng vạn lượt khách du lịch và nhân dân các dân tộc đến tham quan, thắp hương tưởng niệm.

Lễ hội Thành Bản Phủ là dịp để nhân dân các dân tộc có cơ hội giao lưu học hỏi và quảng bá, tôn vinh bản sắc văn hóa dân gian, thu hút và phát triển du lịch gắn với việc xây dựng nông thôn mới của huyện Điện Biên, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, xây dựng huyện Điện Biên ngày càng phát triển.

Việt Dũng
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Kỳ vọng tháo gỡ “điểm nghẽn” trong cải tạo chung cư cũ Hà Nội: Kỳ vọng tháo gỡ “điểm nghẽn” trong cải tạo chung cư cũ

Luật Nhà ở sửa đổi 2023 sắp có hiệu lực kể từ ngày 1/8/2024 với nhiều điểm mới bổ sung, được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những vướng mắc và thúc đẩy tiến độ công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên cả nước nói chung, và trên địa bàn TP. Hà Nội nói riêng.