Huyện Định Quán (Đồng Nai): Thu hồi bất hợp pháp đất của gia đình bà Nguyễn Thị Tốt?

Đời sống
11:22 AM 22/10/2020

Tuần qua, Tạp chí DN&TT nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Tốt thường trú tại số nhà 34A, phố 1, ấp 4, xã Phú Vinh, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai do nhà văn, nhà báo Trần Đình Nghiêm chuyển tới. Bà Tốt đề nghị can thiệp đòi quyền lợi về lô đất có diện tích 421,4 m2 tại thửa số 16, tờ bản đồ số 51, tọa lạc trên phố 4, ấp 4, xã Phú Hoa (nay là phố 4, ấp 3, xã Phú Vinh bị UBND huyện Định Quán) thu hồi chưa đúng với các quy định của pháp luật.

Nội dung đơn thư phản ánh như sau:

"Diện tích đất này là do tôi và chồng là ông Thòng Xường Diệm (đã mất) mua lại của vợ chồng ông Thòng Cóng Và và bà Niềm Giắt Múi từ năm 1976, với số tiền 80 nghìn đồng, có giấy viết tay mua bán, đã làm nhà ở (số 30) và đóng thuế đầy đủ. Theo Điều 50, Luật Đất đai năm 2003, những người có 1 trong 8 loại giấy tờ của chế độ cũ và các giấy tờ của chính quyền mới sau ngày giải phóng miền Nam, trước ngày 15/10/1993, sử dụng đất không tranh chấp đều được xét cấp bìa đỏ, tức giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đằng này gia đình tôi đã ở ổn định tại đây suốt từ năm 1976 đến nay, UBND xã Phú Vinh, UBND huyện Định Quán phải làm thủ tục công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình tôi chứ! Nếu UBND huyện Định Quán muốn thu hồi mảnh đất này phải đền bù cho gia đình tôi theo quy định hiện hành của Nhà nước", đơn của bà Tốt viết.

Xác nhận của Công an xã Phú Vinh đối với đơn xin xác nhận của bà Nguyễn Thị Tốt đã từng sinh sống tại địa chỉ khu đất và Giấy làm chứng của các hộ dân sinh sống liền kề khu đất.

Trước khi gửi đơn đến tòa soạn Tạp chí DN&TT, bà Tốt đã gửi đơn đến nhiều nơi trong đó có Văn phòng Quốc hội. Ngày 13/9/2019, bà nhận được hồi âm của ông Nguyễn Văn Pha, ĐBQH khóa XIV, thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định. Theo đó, ông Pha thông báo đã nhận được đơn của bà Tốt và chuyển đơn này đến ông Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai để cơ quan này xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ngày 24/2/2020, bà Tốt nhận được Văn bản số 1674/UBND-TCD của UBND tỉnh Đồng Nai thông tin kết quả xử lý đơn của bà Tốt đến ĐBQH Nguyễn Văn Pha. Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: Thửa đất số 16, tờ bản đồ địa chính số 51, xã Phú Vinh có diện tích 421,4m2 trước đây có tranh chấp giữa Miếu Đại Vương (do ông Tẩy Tú Thuận đại diện) với bà Nguyễn Thị Tốt. Tuy nhiên, cả hai bên đều "không có giấy tờ chứng minh việc sử dụng đất (mặc dù bà Tốt có giấy mua bán viết tay nhưng không ghi tứ cận, vị trí, địa danh nơi có đất) và không sử dụng đất, không nộp thuế đất". Từ đó, tại văn bản này, UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định không có cơ sở xem xét kiến nghị của bà Tốt. Lý do: "Sở Tài nguyên và Môi trường nhận thấy các tài liệu do bà Tốt cung cấp bổ sung không thuộc các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100, Luật Đất đai 2013, Điều 18, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ và tại Khoản 16, Điều 2, Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ".

Tuy nhiên, trong phần cuối của văn bản nói trên, UBND tỉnh Đồng Nai thừa nhận: Trong các tài liệu do bà Tốt cung cấp, có văn bản về người làm chứng việc gia đình bà có sinh sống tại phố 4, ấp 4, xã Phú Hoa, huyện Tân Phú (nay là xã Phú Vinh, huyện Định Quán), được UBND xã xác nhận chữ ký và điểm chỉ của người làm chứng, có văn bản của Công an xã Phú Vinh đối với đơn xin xác nhận của bà Nguyễn Thị Tốt đã từng sinh sống tại địa chỉ nói trên. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã có Công văn số 1534/UBND – TCD ngày 19/2/2020 "chỉ đạo UBND huyện Định Quán chủ trì, tổ chức rà soát, xác minh các thông tin của các hộ dân làm chứng liên quan đến việc sử dụng đất của gia đình bà Tốt tại thửa đất nêu trên". Văn bản 1674/UBND-TCD cho biết: "Trường hợp kết quả xác minh ghi nhận gia đình bà Nguyễn Thị Tốt thực tế có ở trên khu đất nêu trên thì UBND huyện Định Quán xem xét, giải quyết theo pháp luật". Ngoài ra, trong hồ sơ khiếu kiện của bà Tốt còn có văn bản của người bán là bà Niệm Giắt Múi, ghi ngày 17/11/2006, thay mặt gia đình xác nhận việc mua bán trên là có thật. Văn bản có xác nhận của UBND xã Phú Tân, huyện Định Quán - nơi sinh sống của bà Múi - về chữ ký của bà.

Huyện Định Quán (Đồng Nai): Thu hồi bất hợp pháp đất của gia đình bà Nguyễn Thị Tốt? - Ảnh 2.

Hiện trường khu đất bị thu hồi của gia đình bà Nguyễn Thị Tốt.

Thế nhưng, theo tìm hiểu, bà Tốt khẳng định: UBND xã Phú Vinh có lập các biên bản xác minh lúc 8h30 và 10h ngày 23/3/2020 về việc liên quan đến các hộ dân làm chứng việc sử dụng đất tại thửa đất nói trên. Trên cơ sở đó, ngày 25/3/2020 UBND xã Phú Vinh đã lập Báo cáo số 26/BC-UBND về việc xác minh này. Mặc dù cấp chính quyền này làm đầy đủ các bước từ gặp gỡ, lấy ý kiến nhân chứng, đến khảo sát tại hiện trường khu đất…, nhưng họ lại kết luận hoàn toàn sai thực tế, không đúng với ý kiến của những người làm chứng được liệt kê trong biên bản xác minh. Khi được biết sự thật này, những người làm chứng hết sức bất bình. Họ cho biết sẵn sàng đối chất với đoàn xác minh của UBND xã Phú Vinh cũng như sẵn sàng cùng họ đến thực địa thẩm tra lần nữa để giúp các cấp chính quyền, cơ quan chức năng thẩm định lại quyền sử dụng phần đất bà Tốt đã mua làm nhà và sinh sống nhiều năm ở đây.

Để đảm bảo khách quan, bà Nguyễn Thị Tốt tha thiết mong ĐBQH Nguyễn Văn Pha đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai cho lập một đoàn công tác về tận nơi thẩm tra nguồn gốc lô đất mà bà hiện đang khiếu kiện, UBND huyện Định Quán, UBND xã Phú Vinh đã thu hồi.

PV
Ý kiến của bạn