Huyện Ea H’leo: Tăng cường quản lý để ngăn rừng ‘chảy máu’

Địa phương
11:38 AM 17/12/2021

Trước những thông tin phản ánh của các cơ quan báo chí về việc lâm tặc phá rừng cũng như hoạt động trái phép của các lò than thuộc phần quản lý của Công ty TNHH MTV LN Chư Phả, thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Ea H’Leo (Đắc Lắk), Hạt Kiểm lâm Ea H’Leo - KRông Búk đã tiến hành kiểm tra, xác minh theo các thông tin phản ánh.

Theo đó, nhiều cơ quan báo chí đã có bài viết phản ánh về tình trạng địa phận rừng thuộc phần quản lý của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp (LN) Chư Phả bị lâm tặc ngang nhiên chặt phá, những gốc cây nằm trơ trọi, phần thân cây bị chở đi chỉ còn trơ trọi lại phần vỏ. Những cây gỗ sau khi bị đốn hạ đã được bổ thành hộp nằm chất đống, dọc hai bên đường mòn những cây có đường kính lớn đã được lâm tặc kéo ra để thuận tiện cho quá trình vận chuyển.

Không dừng lại ở đó, cũng tại địa phận này, hàng chục lò than hoạt động ngay giữa rừng, có những vị trí còn có cả lán trại với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt như xoong nồi, bát đĩa, nước, bàn ghế để phục vụ cho quá trình sinh hoạt lâu ngày trong rừng.

Mặc dù tình trạng này đã diễn ra từ lâu, nhưng dường như không có bất cứ sự can thiệp của chính quyền địa phương cũng như của đơn vị chủ rừng.

Các cây gỗ bị lâm tặc cắt xẻ để thuận tiện cho việc di chuyển

Trước những thông tin phản ánh này, thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Ea H'Leo về việc kiểm tra, xác minh theo các thông tin phản ánh của các cơ quan báo chí, ngày 10/12/2021 Hạt Kiểm lâm đã phối hợp với Viện Kiểm sát, Công an huyện và Công ty TNHH MTV LN Chư Phả để tiến hành kiểm tra thực tế tại 04 vị trí. Kết quả có 03 lò than, trong đó có 02 lò đã phá hủy, 01 lò than bên trong có nhiều than chưa lấy và có 02 lóng gỗ với khối lượng 0,805m3, cụ thể:

Vị trí thứ nhất có tọa độ 457154 - 1473673, thuộc lô 2, khoảnh 6, tiểu khu 24 lâm phần do Công ty TNHH MTV LN Chư Phả quản lý, thuộc địa giới hành chính xã Ea H'Leo, huyện Ea H'Leo tỉnh Đắk Lắk. Tại hiện trường có 01 lò than (kích thước 2m x 2m) đã bị phá hủy; có 08 túi nilon đang đựng than; 01 lán trại đã bị phá hủy và tại hiện trường 02 lóng gỗ với khối lượng 0,805m3 (lóng số 01 chiều dài 3,7m, đường kính 33cm; lóng số 02 có chiều dài 3,9m, đường kính 40cm);

Huyện Ea H’leo (Đắc Lắk): Tăng cường quản lý để ngăn rừng ‘chảy máu’ - Ảnh 2.

Lán trại lâm tặc dựng tạm bợ trong quá trình chặt phá gỗ và đốt than

Vị trí thứ 2 có tọa độ 457149 - 1473741, thuộc lô 22, khoảnh 2, tiểu khu 24 lâm phần do Công ty TNHH MTV LN Chư Phả quản lý, thuộc địa giới hành chính xã Ea H'Leo, huyện Ea H'Leo tỉnh Đắk Lắk. Tại hiện trường có 01 lò than bên trong có nhiều than chưa lấy. Đoàn kiểm tra đã tiến hành phá hủy ngay tại chỗ (kích thước lò than 3m x 3m);

Vị trí thứ 3 có tọa độ 457193 – 1473239, thuộc lô 3, khoảnh 6, tiểu khu 24 lâm phần do Công ty TNHH MTV LN Chư Phả quản lý, thuộc địa giới hành chính xã Ea H'Leo, huyện Ea H'Leo tỉnh Đắk Lắk. Tại hiện trường có 01 chòi bằng gỗ, phủ bạt đã bị phá (kích thước chòi 3m x 7m);

Vị trí thứ 4 có tọa độ 457193 - 1473239, thuộc lô 3, khoảnh 6, tiểu khu 24 lâm phần do Công ty TNHH MTV LN Chư Phả quản lý, thuộc địa giới hành chính xã Ea H'Leo, huyện Ea H'Leo tỉnh Đắk Lắk. Tại hiện trường có 01 lò than đã bị phá hủy (kích thước 2,5 m x 2,5m).

Cũng với đó, Đoàn kiểm tra cũng đã làm việc với lãnh đạo của Công ty TNHH MTV LN Chư Phả thì được biết những vị trí kiểm tra tại hiện trường như hiện tại là Công ty đã triển khai kiểm tra và đập phá các lò than từ lâu và những vị trí này là gần giống với vị trí mà báo chí đã đưa tin.

Trước kết quả kiểm tra thu được, để đảm bảo công tác bảo vệ rừng, tránh lơ là tạo điều kiện cho lâm tặc chặt phá rừng, Đoàn kiểm tra đã đề nghị Công ty TNHH MTV LN Chư Phả tổ chức lực lượng thường xuyên kiểm tra trên lâm phần mình quản lý, khi có phát hiện phải lập biên bản và thu gom tang vật vi phạm và báo cáo cho các cơ quan chức năng xử lý, đồng thời lập biên bản và đưa 02 lóng gỗ về để xử lý theo quy định.

Hiện nay Hạt Kiểm lâm đang phối hợp với Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR Số 3 của Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk, UBND xã Ea H'Leo và Công ty TNHH MTV LN Chư Phả tiếp tục tổ chức kiểm tra trên toàn lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV LN Chư Phả để xác minh làm rõ thêm.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.