Huyện Long Hồ: "Trải thảm đỏ" mời nhà đầu tư du lịch

Địa phương
06:32 PM 30/09/2022

Mặc dù đã khởi sắc sau đại dịch COVID-19 nhưng ngành du lịch huyện Long Hồ (Vĩnh Long) vẫn phải trông chờ vào các dịp lễ, Tết. Trong số gần 20 cơ sở lưu trú sinh thái thì chỉ có 2 cơ sở đạt chuẩn Asean Homestay, phần lớn nửa miễn cưỡng gọi là Homestay đúng nghĩa. Long Hồ đang thiếu vắng những nhà đầu tư du lịch lớn và chuyên nghiệp!

Theo số liệu của UBND huyện Long Hồ, 8 tháng đầu năm 2022, lượng khách du lịch đến tham quan tại các điểm du lịch sinh thái của huyện đạt khoảng 114.120 lượt khách chủ yếu là khách nội địa và các địa phương lân cận, tổng doanh thu ước đạt 27 tỷ đồng. Đặc biệt, trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh (từ ngày 1-4/9), tổng số lượt khách ước đạt: 9.500 lượt, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2019, doanh thu trên 5 tỷ đồng, công suất khai thác phòng lưu trú là 50%.

Một góc cù lao An Bình nhìn qua bờ TP Vĩnh Long.

Một góc cù lao An Bình nhìn qua bờ TP Vĩnh Long.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Long Hồ có 2 di tích được xếp hạng di tích cấp quốc gia là Chùa Tiên Châu (xã An Bình) và Khu tưởng niệm Cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng (Long Phước); 7 di tích cấp tỉnh gồm: Đình Hòa Ninh (xã Hòa Ninh), Miếu Âm Nhơn (xã Phước Hậu), Đình Kỳ Hà (xã Phú Đức), Mộ nhà thơ Nhiêu Tâm (xã Thanh Đức) và Đình Tân Hạnh (xã Tân Hạnh), Đình chùa Ông (Quan Thánh Miếu, xã Thanh Đức), Đình An Thành (xã An Bình). Ngoài 19 homestay, trên địa bàn huyện còn có 6 khách sạn đạt chuẩn 1 sao và 5 nhà nghỉ đạt chuẩn theo quy định, 5 cơ sở kinh doanh ăn uống du lịch (không có lưu trú) và trên 20 điểm tham quan vườn trái cây, cây giống.

Theo đáng giá của ngành du lịch huyện, Long Hồ có tiềm năng để phát triển du lịch - dịch vụ nhưng các tiềm năng đó chưa được khai thác hiệu quả. Việc khai thác tài nguyên du lịch, tài sản và vốn của các doanh nghiệp du lịch còn khá khiêm tốn. Các dự án tuy đã được quy hoạch nhưng chưa thu hút được doanh nghiệp tham gia kinh doanh vào lĩnh vực du lịch - dịch vụ, hoặc có nhưng tiến độ triển khai chậm.

Du khách tham quan du lịch Cù lao An Bình.

Du khách tham quan du lịch Cù lao An Bình.

Hiện nay, nguồn nhân lực phục vụ du lịch trong huyện còn thiếu và yếu, bị biến động do phải nghỉ việc trong thời gian dịch bệnh COVID-19. Các cơ sở kinh doanh du lịch chưa tạo được sản phẩm mới mang tính đột phá. Việc xúc tiến và khai thác khách du lịch còn hạn chế, chưa mạnh dạn việc đầu tư mở rộng quy mô kinh doanh. Trong khi đó, lao động hoạt động trong ngành nghề du lịch luôn biến động, tay nghề yếu. Các chủ thể kinh doanh du lịch am hiểu pháp luật trong lĩnh vực ngành vẫn còn hạn chế dẫn đến các hoạt động kinh doanh mang tính tự phát ảnh hưởng đến chất lượng trong phục vụ. Hầu hết các cơ sở du lịch đều thiếu vốn để đầu tư phục hồi hoặc mở rộng quy mô sau dịch bệnh COVID-19

Chính vì vậy, chính quyền huyện Long Hồ "trải thảm đỏ" để mời gọi các nhà đầu tư du lịch lớn và chuyên nghiệp. Ông Võ Trung Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Hồ cho biết, trong những tháng còn lại của năm 2022, huyện tập trung mạnh vào xúc tiến du lịch quảng bá du lịch sinh thái vườn, xây dựng thương hiệu du lịch Long Hồ, sản phẩm đặc trưng... Đẩy mạnh quảng cáo và giới thiệu trên trang thông tin điện tử của huyện, trên internet... tạo điều kiện cho du khách tiếp cận với du lịch Long Hồ được nhiều hơn.

Du khách tham quan cơ sở làm kẹo, cốm xong có thể ghé gian hàng mua sản phẩm về làm quà.

Du khách tham quan cơ sở làm kẹo, cốm xong có thể ghé gian hàng mua sản phẩm về làm quà.

Bên cạnh đó, chính quyền sẽ định hướng nâng cao chất lượng dịch vụ tạo mối liên kết cho nhà vườn cũng như các cơ sở, doanh nghiệp làm du lịch. Phòng Văn hoá - Thông tin huyện sẽ là cầu nối thúc đẩy sự liên kết, hợp tác giữa các cơ sở kinh doanh du lịch tại địa phương với nhau và với các công ty lữ hành, cơ sở du lịch ngoài tỉnh. Khuyến khích các điểm kinh doanh du lịch tập trung kích cầu du lịch nội địa bằng nhiều hoạt động như: giảm giá, liên kết tuyến du lịch, phát triển thêm những sản phẩm du lịch mới…

Chính quyền địa phương cũng đang khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia phát triển du lịch trên địa bàn, chỉnh trang lại các cơ sở lưu trú du lịch đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch. Tập trung khai thác thế mạnh những loại hình: Du lịch nhà - vườn kết hợp nghỉ dưỡng theo hình thức homestay; du lịch sông nước gắn với hoạt động nuôi thủy sản hoặc đánh bắt thủy hải sản trên sông; du lịch tín ngưỡng tâm linh gắn với hoạt động nhân đạo từ thiện... Đặc biệt, huyện đang kêu gọi vốn đầu tư cho dự án Khu đô thị sinh thái An Bình rộng hơn 700 ha, vốn đầu tư 9.240 tỷ đồng.

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.