Huyện Như Thanh: Phấn đấu trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế của tỉnh Thanh Hóa

Địa phương
11:43 AM 08/08/2022

Tiếp nối những thành công đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Như Thanh đang cố gắng hoàn thành các chỉ tiêu đề ra năm 2022, tiếp tục nâng cao chất lượng đời sống người dân, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội chung của toàn tỉnh Thanh Hóa.

Cùng sự phát triển đi lên của toàn tỉnh, huyện Như Thanh đã gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp trong sáu tháng đầu năm 2022 ở mọi lĩnh vực. Thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm trong bối cảnh khó khăn chung, nhưng các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân trong huyện đã có nhiều cố gắng, khắc phục khó khăn để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Dịch Covid-19 được kiểm soát hiệu quả; kinh tế - xã hội phục hồi, phát triển nhanh, nhiều chỉ tiêu vượt mức cao so với cùng kỳ. 

Huyện Như Thanh: Phấn đấu trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế của tỉnh Thanh Hóa - Ảnh 1.

Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 huyện Như Thanh

Trong 6 tháng đầu năm, đã thẩm định, công nhận 02 thôn đạt chuẩn Nông thôn mới; xây dựng, nâng cấp 16,7 km đường giao thông nông thôn; kiên cố hoá 2,88 km kênh mương; cải tạo nâng cấp các công trình thủy lợi, nhà văn hóa xã, thôn bản, khu thể thao.… Tổng nguồn lực huy động 234,8 tỷ đồng, trong đó nguồn lực từ cộng đồng dân cư là 170,9 tỷ đồng.

Về phát triển kinh tế, tổng giá trị sản xuất các ngành chủ yếu ước đạt 3.889/7.769 tỷ đồng, bằng 50,1% kế hoạch. Tập trung, chỉ đạo sản xuất cây trồng vụ Đông Xuân 2021-2022 đạt 101,7% kế hoạch; sản lượng lương thực có hạt sáu tháng đầu năm ước đạt 20.219 tấn, đạt 56% kế hoạch; diện tích gieo trồng vụ Thu Mùa 2022 đạt 97,8% kế hoạch. 

Huyện Như Thanh: Phấn đấu trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế của tỉnh Thanh Hóa - Ảnh 2.

Huyện Như Thanh đang hoàn thiện, phát triển về mọi mặt

Về giá trị sản xuất công nghiệp trong sáu tháng đầu năm ước đạt 2.735/5.419 tỷ đồng, đạt 50,4% kế hoạch. Tập trung chủ yếu ở các ngành sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất giày dép xuất khẩu, đầu tư xây dựng các công trình trên địa bàn. Giá trị xuất khẩu ước đạt 8,7 triệu USD, đạt 46,4% kế hoạch, tổng huy động vốn đầu tư phát triển trên địa bàn đạt 1.206 tỷ đồng, đạt 48% kế hoạch. Công tác phát triển doanh nghiệp được quan tâm và đạt kết quả tích cực, 6 tháng đầu năm thành lập mới được 30 doanh nghiệp, đạt 75% kế hoạch huyện giao, đạt 85,7% kế hoạch tỉnh giao; tăng 25% so với cùng kỳ.

Công tác tài nguyên môi trường được tăng cường quản lý chặt chẽ, đã thực hiện hồ sơ kế hoạch sử dụng đất năm 2022; danh mục bổ sung các dự án phải thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng trên địa bàn huyện báo cáo Tỉnh theo quy định; triển khai công tác giải phóng mặt bằng tập trung vào các dự án trọng điểm của tỉnh, của huyện; đến nay, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng 11 dự án, với tổng diện tích là 43,38 ha

Huyện Như Thanh: Phấn đấu trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế của tỉnh Thanh Hóa - Ảnh 3.

Huyện Như Thanh có đầy đủ tiềm năng và lợi thế để phát triển đa dạng các loại hình du lịch.

Trong Công tác xây dựng Đảng, cả hệ thống chính trị và các Cấp ủy Đảng đã tập trung quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh, của Huyện và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác quốc phòng - an ninh năm 2022; Nghị quyết, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ Tư, lần thứ Năm Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII); công tác tôn giáo, thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân. Đặc biệt khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, kéo dài Huyện đã nỗ lực để có nhiều biện pháp giải, pháp ổn định tình hình kịp thời. Bên cạnh đó mở 14 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, cập nhật kiến thức mới và triển khai các Nghị quyết của Đảng cho cán bộ cơ sở với 968 lượt học viên. Kết nạp được 88 quần chúng ưu tú vào Đảng, đạt tỷ lệ 88% kế hoạch.

Hướng đến hoàn thành kế hoạch đã đề ra trong năm 2022 nói chung, sáu tháng cuối năm nói riêng, cấp uỷ, chính quyền các cấp từ huyện đến cơ sở và Nhân dân cần xác định nhiệm vụ trọng tâm đẩy mạnh công tác GPMB để thực hiện các dự án trọng điểm của Tỉnh, của Huyện trên địa bàn. Tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá mang lại giá trị kinh tế cao. Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xúc tiến thương mại. Nắm bắt tình hình để kịp thời có hướng giải quyết, cùng tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ thu chi Ngân sách năm 2022. Tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn. Đẩy mạnh phát triển văn hoá xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội. Đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Thực hiện tốt công tác Dân vận, xây dựng chính quyền, công tác nội chính và đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng. Đẩy mạnh hoạt động và phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, tích cực xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Với những gì Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Như Thanh đã làm được, chúng ta có cơ sở để kỳ vọng vào sự phát triển vượt bậc của huyện Như Thanh trong thời gian tới. Từ đó, hướng đến huyện Như Thanh trở thành điểm sáng, động lực chính cho sự đi lên của tỉnh Thanh Hóa. 

Ngô Huy
Ý kiến của bạn
Bình luận
M&A và IPO (Từ 26/9 - 30/9): TTCK điều chỉnh là cơ hội tích lũy cổ phiếu giá tốt M&A và IPO (Từ 26/9 - 30/9): TTCK điều chỉnh là cơ hội tích lũy cổ phiếu giá tốt

Đóng cửa giao dịch ngày 30/9/2022, VN-Index tăng 6,04 điểm (0,54%) lên 1.132,11 điểm, HNX-Index tăng 0,84 điểm (0,34%) đạt 250,25 điểm, UPCoM-Index giảm 0,25 điểm (0,3%) xuống 84,96 điểm. Toàn sàn có 44 mã tăng trần, 303 mã tăng giá, 721 mã đứng giá, 484 mã giảm giá và 59 mã giảm sàn.