Huyện Phú Bình: Tuyên truyền về thực hiện chính sách bảo hiểm cho doanh nghiệp

Địa phương
09:42 AM 30/10/2023

Mới đây, UBND huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức hội nghị làm việc trực tiếp với các đơn vị chưa tham gia và tham gia chưa đầy đủ Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc cho người lao động.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Bình chủ trì Hội nghị; cùng tham dự có ông Đinh Văn Sơn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thái Nguyên; lãnh đạo BHXH huyện Phú Bình và đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn.

Huyện Phú Bình: Tuyên truyền về thực hiện chính sách bảo hiểm cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Toàn cảnh các đại biểu tham dự Hội nghị.

Theo báo cáo của cơ quan BHXH huyện Phú Bình về việc chia sẻ, rà soát dữ liệu từ các cơ quan chức năng cấp phép hoạt động sản xuất, kinh doanh và đặc biệt là từ dữ liệu quyết toán thuế từ cơ quan Thuế cho thấy: Toàn huyện Phú Bình hiện có gần 400 đơn vị, doanh nghiệp, trong đó có 126 đơn vị chưa tham gia và tham gia chưa đầy đủ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) cho người lao động. Trong đó, có 60 đơn vị chưa tham gia và 66 đơn vị tham gia chưa đầy đủ, với khoảng 3.100 lao động.

Tại buổi làm việc các đại biểu được đại diện cơ quan BHXH tỉnh, huyện tuyên truyền, thông tin một số nội dung về: Đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; tỷ lệ đóng BHXH, BHYT từ 01/10/2022; mức đóng BHXH, BHYT; các chế độ, quyền lợi khi tham gia bảo hiểm; quy định về thủ tục hồ sơ, quy trình tham gia BHXH, BHYT, BHTNLĐ-BNN; quy định về trốn đóng BHXH, BHYT và hướng dẫn áp dụng về tội trốn đóng BHXH, BHYT cho người lao động của Bộ luật Hình sự.

Sau khi nghe những quy định của pháp luật về thực hiện chính sách bảo hiểm, đại diện các doanh nghiệp đã trao đổi một số vướng mắc như: Người sử dụng lao động đóng BHXH có được hạch toán trong chi phí của doanh nghiệp; chính sách của bảo hiểm cho các chi phí khám, chữa bệnh chưa đáp ứng nhu cầu của người dân; doanh nghiệp xây dựng sử dụng lao động mùa vụ thì không cần bắt buộc đóng BHXH cho người lao động… Lãnh đạo cơ quan BHXH và UBND huyện Phú Bình đã giải đáp, thông tin một số nội dung liên quan mà các đại biểu nêu tại cuộc họp.

Huyện Phú Bình: Tuyên truyền về thực hiện chính sách bảo hiểm cho doanh nghiệp - Ảnh 2.

Lãnh đạo cơ quan BHXH huyện trả lời, thông tin tại hội nghị các nội dung liên quan đến BHXH và BHYT bắt buộc.

Kết luận hội nghị, lãnh đạo UBND huyện Phú Bình yêu cầu: Ngay sau hội nghị này, các đơn vị sử dụng lao động thực hiện kê khai, đăng ký tham gia, đóng BHXH, BHYT cho người lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc.

Trường hợp đơn vị, doanh nghiệp và người lao động trong danh sách được cơ quan BHXH thông báo không thuộc đối tượng tham gia thì chủ động cung cấp hồ sơ liên quan để cơ quan BHXH tổng hợp báo cáo Trưởng Ban chỉ đạo.

Đối với các đơn vị, doanh  nghiệp mới hoạt động mà chưa hiểu rõ, đầy đủ về pháp luật, chính sách, chế độ BHXH, BHYT thì chủ động liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn cụ thể. Sau thời hạn 10 ngày, các đơn vị, doanh nghiệp cố tình không kê khai tham gia đóng BHXH, BHYT bắt buộc cho người lao động, thì cơ quan BHXH cùng các đơn vị liên quan sẽ tiến hành thanh, kiểm tra, kiên quyết xử lý vi phạm.

Thế Lợi
Ý kiến của bạn
Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp

Chia sẻ tại Hội nghị "Triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP: Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp", sáng 29/2, đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh cần khơi dậy động lực, tạo áp lực thường xuyên và sự đồng hành nhiều bên để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.