Huyện Quảng Xương: Thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Địa phương
09:15 AM 09/07/2022

Trong gần 10 năm trở lại đây, thực hiện công cuộc đổi mới; nhằm biến tiềm năng thành lợi thế, huy động tối đa các nguồn lực, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa đã có bước đột phá trong lĩnh vực thu hút đầu tư và đã đạt được những thành tựu to lớn, phát triển mạnh mẽ, toàn diện.

Tính từ năm 2016 đến nay, huyện Quảng Xương đã thu hút được 43 dự án đầu tư (bao gồm cả FDI và DDI), tổng vốn đăng ký là 15.474 tỷ đồng; riêng năm 2020, thu hút tổng nguồn vốn đầu tư đạt 6.211 tỷ đồng, năm 2021 đạt 6.849 tỷ đồng. Đây là những kết quả hết sức thuận lợi, tạo tiền đề quan trọng cho công tác xúc tiến đầu tư, thu hút đầu tư của huyện, với mục tiêu tổng huy động vốn đầu tư phát triển trong giai đoạn 2021-2025 là 30.000 tỷ đồng. Đồng thời, là động lực quan trọng để tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần hoàn thành mục tiêu thành lập thị xã Quảng Xương vào năm 2030.

Huyện Quảng Xương:  Thu hút đầu tư, đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội - Ảnh 1.

Huyện Quảng Xương đầu tư phát triển đô thị hướng tới thành lập thị xã

Nhằm đáp ứng sự phát triển kinh tế - xã hội. trong thời gian qua, huyện đã huy động các nguồn lực, nguồn vốn như: Nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương; Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), lồng ghép các chương trình khác và sự đóng góp của Nhân dân để tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng ngày càng đồng bộ. Trong đó, huyện coi trọng và ưu tiên đầu tư cho các lĩnh vực, như: Giao thông, thủy lợi; lưới điện; hạ tầng nông thôn; đầu tư cho các xã hoàn thành Chương trình xây dựng NTM ; hướng đến xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, đã và luôn nằm trong tư duy, tiềm thức của mỗi người dân.

Chính nhờ những quyết sách trên, cơ sở hạ tầng toàn huyện, nhất là hạ tầng giao thông, trường, trạm, nhà văn hóa được xây dựng khang trang, mạng lưới y tế được đầu tư bài bản, bảo đảm phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân; các công trình nhà văn hóa từ xã đến thôn được nâng cấp, cải tạo, đáp ứng nhu cầu giải trí, tạo nên khối đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Đáng chú ý là, trong quá trình triển khai, huyện đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong đầu tư xây dựng; đầu tư có trọng tâm, trọng điểm , từ đó tạo bước đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, đẩy nhanh tiến độ CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn. Đối với hệ thống giao thông được huyện quan tâm đầu tư theo hướng kết nối khá đồng bộ, hiệu quả với các địa phương trong vùng, nhiều dự án hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng tạo điều kiện thuân lợi cho giao thương, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo và tăng tính liên kết vùng. Nhờ có quy hoạch, đầu tư kết cấu hạ tầng một cách đồng bộ đã thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư vào địa bàn, như: Tập đoàn Sun Group, Công ty ORG, Công ty SOTO… 

Tổng số vốn huy động cho đầu tư phát triển trên địa bàn huyện hàng năm gần 5.000 tỷ đồng. Đây là động lực lớn để tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, HĐND huyện đã phê duyệt 245 công trình đầu tư công; cấp 250 giấy phép xây dựng; hoàn thành 145 công trình đưa vào sử dụng; đã hoàn thành các quy hoạch quan trọng, có tính chiến lược như điều chỉnh  quy hoạch xây dựng huyện đến năm 2045.…

Biến tiềm năng thành lợi thế

Ông Nguyễn Đức Thịnh, chủ tịch UBND huyện Quảng Xương chia sẻ: Có thể nói, cùng với cả tỉnh, huyện Quảng Xương đang trên đà thuận lợi khi hội đủ thế và lực để trở thành một địa phương có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Quảng Xương có lợi thế của một huyện ven biển, cơ cấu dân số vàng, nằm trong vùng tam giác tăng trưởng kinh tế của tỉnh với cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông tương đối đồng bộ, thuận lợi trong việc kết nối các khu kinh tế động lực của huyện với các đô thị và trung tâm kinh tế lớn của tỉnh.

Với nhiều nỗ lực, cố gắng, những năm gần đây, huyện Quảng Xương bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực, mang tính đột phá với nhiều dự án đầu tư quy mô lớn trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch.

Ông nhấn mạnh: Điều quan trọng để đạt mục tiêu trên là cần nhận diện cơ hội, động lực và đưa ra các quyết sách kịp thời để phát triển. Cần nhận thức rằng, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội gắn với mục tiêu và khát vọng chung của tỉnh trong dài hạn để trở thành huyện đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập bình quân cao. Vì khát vọng thịnh vượng, phát triển chính là động lực cho thực hiện mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2022 và các năm tiếp theo của huyện Quảng Xương.

Trong lĩnh vực đô thị, du lịch đã và đang có nhiều dự án nổi bật của các tập đoàn lớn, đặc biệt phải kể đến Dự án khu đô thị nghỉ dưỡng khoáng nóng tại xã Quảng Yên của SunGroup, tổng mức đầu tư 6.849 tỷ đồng, là dự án trọng điểm của tỉnh; Dự án khu phức hợp khách sạn, trung tâm thương mại, xã Quảng Nham và Quảng Thạch, tổng mức đầu tư 4.969 tỷ đồng; Dự án sân Golf quốc tế, xã Quảng Nham, quy mô 72,56 ha của BRG và các công ty thành viên; khu khách sạn, dịch vụ DL, biệt thư nghỉ dưỡng của Công ty CP Đầu tư dịch vụ bất động sản Victora, tổng mức đầu tư 800 tỷ đồng.

Nỗ lực hoàn thành và vượt chỉ tiêu kinh tế - xã hội

Trên cơ sở xác định các khâu đột phá để hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra, trong nửa đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất 6 tháng đầu năm ước đạt 14,9%, ngành nông, lâm, thủy sản tăng 6,3%. Đây là mức tăng trưởng khá, trong điều kiện thời gian nửa đầu năm gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 bùng phát, giá cả các mặt hàng nguyên, nhiên liệu đầu vào phục vụ sản xuất tăng cao. Nhưng  với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cộng đồng các doanh nghiệp và Nhân dân huyện Quảng Xương, sản xuất nông nghiệp 6 tháng ước đạt 1.950 tỷ đồng tăng 6,3% so với CK và đạt 52% so với kế hoạch. Dự báo tiến độ và kết quả thu NSNN sẽ đạt và vượt kế hoạch thu ngân sách năm 2022.

Huyện Quảng Xương:  Thu hút đầu tư, đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội - Ảnh 2.

Sun Group triển khai dự án suối khoáng nóng Onsen tại Quảng Yên, Thanh Hóa.

Tổng huy động vốn đầu tư phát triển địa bàn đạt 3.198 tỷ đồng, đạt 54% dự toán. Văn hóa - xã hội tiếp tục có nhiều kết quả nổi bật; các đoàn tham dự các giải thi đấu TDTT cấp tỉnh đạt thành tích tốt; thi HSG lớp 9 huyện được xếp thứ 2 toàn tỉnh…Quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội ổn định và giữ vững.

Trong thời gian tới, huyện Quảng Xương tiếp tục tranh thủ tối đa những thuận lợi từ cơ chế, chính sách mới của Trung ương, của tỉnh, UBND huyện sẽ tập trung chỉ đạo, điều hành các đơn vị, các ngành tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo chương trình, kế hoạch đã phê duyệt; đồng thời triển khai thực hiện quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo và kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp ở từng thời điểm, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu với nhiệm vụ và giải pháp đã đề ra. Trong đó, rà soát tìm nguyên nhân, thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao thứ hạng chỉ số cải cách hành chính, chỉ số DDCI, chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước.

Huyện sẽ sớm xây dựng quy hoạch chung đô thị Quảng Xương đến năm 2030, làm cở sở để thành lập các phường, xã ngoại thị, hướng tới hoàn thành mục tiêu đến năm 2030 thành lập thị xã Quảng Xương.

Triều Nguyệt
Ý kiến của bạn
Bình luận