Huyện Thiệu Hóa: Khắc phục khó khăn, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021

Địa phương
04:16 PM 13/12/2021

Dịch COVID-19 đã tác động mạnh mẽ đến kinh tế cả nước nói chung, huyện Thiệu Hóa nói riêng, tuy nhiên, với sự vào cuộc linh hoạt, chủ động của cả hệ thống chính trị đã giúp huyện Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa) thực hiện thành công “mục tiêu kép” hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

Năm 2021, là năm đầu huyện Thiệu Hóa thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực và đời sống của nhân dân. Song với việc thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển đồng bộ, bức tranh nền kinh tế - xã hội trong năm 2021 của huyện Thiệu Hóa tiếp tục có nhiều khởi sắc với các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Huyện Thiệu Hóa: Khắc phục khó khăn, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 - Ảnh 1.

Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Thiệu Hóa khóa XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Cụ thể, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện năm 2021 là 1.122.168 triệu đồng, đạt 152% dự toán huyện giao, bằng 158% dự toán tỉnh giao, bằng 112% so với cùng kỳ. Tổng chi ngân sách huyện ước thực hiện năm 2021 là 1.088.005 triệu đồng, đạt 147% dự toán năm.

Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất ước đạt 15,18%, cao hơn 0,58% so với kế hoạch, cao hơn 2,82% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 2.124 tỷ đồng, tăng 4,81% so với cùng kỳ; tổng giá trị sản xuất theo giá so sánh năm 2010 ngành nuôi trồng và khai thác thủy sản ước đạt 71.837 triệu đồng, tăng 6,3% so với cùng kỳ. Công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn được quan tâm, chỉ đạo, huyện đã tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai năm 2021 tại 3 xã Thiệu Vũ, Thiệu Vân và Thiệu Long đạt kết quả tốt; tổ chức ra quân phát quan mái đê trên địa bàn toàn huyện, số diện tích được thực hiện là 156.000m² mái đê.

Đặc biệt, năm 2021 huyện Thiệu Hóa đã hoàn thành xây dựng huyện nông thôn mới và đã được đoàn thẩm định Trung ương tổ chức kiểm tra, trình Hội đồng thẩm định, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới Trung ương xét công nhận huyện đạt huyện nông thôn mới. Trên toàn huyện đã hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới (35/35 thôn) và thôn nông thôn mới kiểu mẫu (3/3 thôn). Huyện cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn các chủ thể xây dựng được 05 sản phẩm OCOP đạt 125% kế hoạch (kế hoạch 03 sản phẩm).

Bên cạnh đó, sản xuất công nghiệp trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực với giá trị sản xuất ước đạt 2.248 tỷ đồng, tăng 15,9% so với cùng kỳ. Tổng huy động vốn đầu tư phát triển trên địa bàn ước đạt 3.396 tỷ đồng, tăng 13,2% kế hoạch, tăng 25,4% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 4.856 tỷ đồng, tăng 14,6% so với cùng kỳ; tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa ước đạt 10 triệu USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ; hàng hóa lương thực, hàng tiêu dùng giá cả ổn định; dịch vụ vận tải hàng hóa đạt khối lượng 7.630 nghìn tấn, tăng 8,9% về vận chuyển và tăng 9,5% về luân chuyển hàng hóa so với cùng kỳ.

Cũng trong năm, huyện đã chú trọng thực hiện đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội tiếp tục có chuyển biến tốt. Tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn huyện 3.396 tỷ đồng, tăng 13,2% kế hoạch, tăng 25,4% so với cùng kỳ, trong đó, đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện là 2.046 tỷ đồng. 

Trong năm, huyện đã báo cáo UBND tỉnh quyết định đầu tư một số dự án vốn đầu tư công của tỉnh trên địa bàn huyện có tính chất kết nối, lan tỏa quan trọng tác động lớn đến kinh tế xã hội của huyện, gồm: Đường nối quốc lộ 1 với quốc lộ 45, đường tránh ngã ba Chè, đường Nam sông Chu, cải tạo nâng cấp đê hữu sông Dừa với TMĐT là gần 891 tỷ đồng; đặc biệt, đã báo cáo Bộ Giao thông vận tải đồng ý bổ sung nút giao lên cao tốc tại xã Thiệu Giang sẽ góp phần thu hút, thúc đẩy nhanh việc hình thành khu công nghiệp Giang Quang. Bên cạnh đó, huyện cũng đã tranh thủ sự ủng hộ và các nguồn vốn hỗ trợ có mục tiêu để đầu tư, cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng đường giao thông, trường học, đê đập… trên địa bàn huyện như: kè đê sông Cầu Chày, đập Khánh Hội, đường Cầu Sắt - Cầu Trắng, Trường Mầm non Thiệu Viên, đền Trà Đông, Trường THPT Lê Văn Hưu và một số trường học trên địa bàn.

Công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và giải quyết tồn đọng đất đai tiếp tục được quan tâm. Trong năm, tổng diện tích đất đã thu hồi, GPMB là 37,93 ha, trong đó có 7/11 dự án theo Kế hoạch số 11/KH-UBND của UBND tỉnh với diện tích 26,7 ha/31,81 ha, đạt 83,9% so với kế hoạch; 13 dự án năm trước chuyển sang với diện tích 11,23 ha. Ngoài ra, huyện cũng đã ban hành nhiều kế hoạch, thông báo, kết luận và văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về tập trung giải quyết tồn đọng đất đai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lần đầu, công nhận diện tích tăng trên địa bàn huyện với 571 giấy cấp được, trong đó 128 giấy tồn đọng. Tăng cường công tác quản lý khoáng sản, nhất là cát, sỏi; ban hành phương án bảo vệ khoáng sản và kiện toàn tổ công tác liên ngành, trực tiếp kiểm tra, phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành của các Sở kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản theo quy định.

Song song với việc nỗ lực phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa – xã hội cũng được huyện Thiệu Hóa quan tâm, chỉ đạo có chiều sâu. Trong công tác GD&ĐT, huyện đã thực hiện nghiêm túc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022 và phối hợp tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 trên địa bàn huyện, đặc biệt huyện có học sinh đạt á khoa toàn quốc, thủ khoa của tỉnh về khối A trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và thủ khoa khối chuyên toán Lam Sơn.

Các chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo cũng được các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội quan tâm thực hiện tốt. Trong năm, huyện đã vận động và phối hợp với các nhà hảo tâm xây dựng được 30 nhà tình nghĩa trị giá 900 triệu đồng cho người có công và thân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chuyên môn thực hiện công tác hỗ trợ cho ngườiao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ qua đó đã giúp đời sống vất chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên.

Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo được triển khai thực hiện tốt theo kế hoạch. Huyện đã giải quyết việc làm cho 3150 lao động, đạt 105% kế hoạch, trong đó có 300 lao động đi làm việc có thời hạn ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… đạt 100% kế hoạch. Công tác giảm nghèo được triển khai thực hiện khá tốt, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,8% (theo chuẩn cũ), ước tỷ lệ hộ nghèo rà soát theo chuẩn giai đoạn 2022 – 2025 còn 991 hộ đạt tỷ lệ 2,17%.

Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định. Duy trì tốt công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân. Cải cách hành chính có bước đột phá, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, điều hành. Tổ chức thành công công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Có thể nói, những kết quả đạt được trong năm 2021 sẽ là những điều kiện thuận lợi để huyện Thiệu Hóa tiếp tục thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương những năm tiếp theo. Bước sang năm 2022, Đảng bộ huyện sẽ tập trung thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt để đạt được "mục tiêu kép" đó là kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội. Huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội. Giữ vững an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Qua đó, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đàng bộ huyện lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Vy Linh - Tri Thức
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.