Huyện Thọ Xuân: Nhiều hoạt động đặc sắc tại Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn

Địa phương
11:23 AM 12/04/2024

Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn (Thọ Xuân - Thanh Hóa) là sự kiện lớn nhằm tôn vinh công đức, sự nghiệp của Anh hùng dân tộc Lê Hoàn và những người có công trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Đồng thời, thể hiện sự tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với di sản văn hóa của cha ông để lại, khơi dậy nét đẹp truyền thống văn hóa xứ Thanh.

Theo kế hoạch, lễ hội Đền thờ Lê Hoàn sẽ khai mạc vào 8 giờ ngày 16/4 (tức ngày 8/3 năm Giáp Thìn) tại Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền thờ Lê Hoàn, ở xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân. 

Các nghi lễ truyền thống sẽ được tổ chức tại lễ hội bao gồm: Lễ rước kiệu từ lăng Quốc Mẫu, lăng Hoàng Khảo, lăng Lê Đột về sân rồng Đền thờ Lê Hoàn, dâng hương, đọc chúc văn và chương trình nghệ thuật "Lê Đại Hành Hoàng Đế - Chiến công ghi mãi ngàn năm", tái hiện thân thế, sự nghiệp của người anh hùng dân tộc Lê Hoàn.

Huyện Thọ Xuân: Nhiều hoạt động đặc sắc tại Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn- Ảnh 1.

Đền thờ Lê Hoàn ở xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra Tuần lễ Văn hóa - Du lịch - Ẩm thực Thọ Xuân năm 2024 với nhiều hoạt động đặc sắc như trưng bày, giới thiệu các sản vật địa phương; trưng bày, giới thiệu điểm đến, giá trị di tích, danh thắng trên địa bàn huyện Thọ Xuân và của tỉnh; trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể của Thọ Xuân (Trò Xuân Phả, múa Pồn Pôông, Cồng chiêng, Bài điếm...); thi cắm trại binh; liên hoan văn nghệ quần chúng; đốt lửa trại; hội thi "Trình diễn, giới thiệu quy trình sản xuất bánh truyền thống" (bánh chưng nung, bánh gai, bánh lá răng bừa...); hội thi làm cỗ chay tiến Vua; tổ chức các hoạt động thể thao quần chúng như bóng chuyền, kéo co, nhảy bao bố,...

Huyện Thọ Xuân: Nhiều hoạt động đặc sắc tại Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn- Ảnh 2.

Hoạt động văn nghệ được tập luyện bài bản, công phu.

Đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân chia sẻ: Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn năm 2024 được tổ chức nhằm tôn vinh công đức và sự nghiệp của Anh hùng dân tộc Lê Hoàn và những người có công trong lịch sử dựng nước và giữ nước; thể hiện sự tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với di sản văn hóa của cha ông để lại; khơi dậy nét đẹp truyền thống văn hóa xứ Thanh; khẳng định lòng tự hào, tự tôn dân tộc; góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, tình yêu quê hương, niềm tự hào dân tộc. 

Đồng thời, tôn vinh, giới thiệu và quảng bá thế mạnh về những giá trị văn hóa, sản vật địa phương, những tiềm năng văn hóa du lịch của tỉnh Thanh Hóa. Trong khuôn khổ lễ hội sẽ có rất nhiều các hoạt động văn hóa thể thao đặc sắc và sẽ diễn ra liên tục từ ngày 5/3 đến ngày 9/3 âm lịch. Cho đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đang được gấp rút triển khai, đúng thời gian lịch trình.

Huyện Thọ Xuân: Nhiều hoạt động đặc sắc tại Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn- Ảnh 3.

Các hoạt động chuẩn bị đang được gấp rút hoàn thành

Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm: Đến nay, Thọ Xuân có 2 di sản phi vật thể quốc gia đó là: Trò diễn Xuân Phả và Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn. Trong thời gian tới, việc khai thác, phát huy những giá trị văn hóa nói chung, di sản văn hóa phi vật thể nói riêng sẽ được huyện tiếp tục triển khai một cách khoa học, bài bản, hiệu quả, chú trọng đến việc phát triển du lịch gắn với phát huy giá trị các di tích, di sản văn hóa, các điểm du lịch huyện Thọ Xuân, góp phần đưa Thọ Xuân là điểm đến của du lịch văn hoá tâm linh hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế.

Với tinh thần toàn dân được tham gia và thụ hưởng những giá trị từ lễ hội, hiện nay, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang gấp rút hoàn thiện những khâu chuẩn bị cuối cùng để góp phần tổ chức thành công Lễ hội năm 2024, hứa hẹn tạo được sức hút, ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và du khách thập phương.

Yến Hoàng
Ý kiến của bạn