Huyện Thọ Xuân: Phát huy lợi thế, khơi dậy tiềm năng, vươn lên mạnh mẽ

Địa phương
10:58 AM 13/04/2023

Thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, HĐND về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2023, ngay từ đầu năm, UBND huyện Thọ Xuân đã tập trung lãnh, chỉ đạo, điều hành triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trên các lĩnh vực, với tinh thần quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, khắc phục những hạn chế, yếu kém được chỉ ra trong năm 2022.

Cùng với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, sự nỗ lực, cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân nên tình hình kinh tế - xã hội quý I/2023 của huyện Thọ Xuân vẫn giữ ổn định, một số lĩnh vực có bước phát triển và khởi sắc.

Huyện Thọ Xuân: Phát huy lợi thế, khơi dậy tiềm năng, vươn lên mạnh mẽ - Ảnh 1.

Thọ Xuân là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng; có vị trí chiến lược quan trọng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của tỉnh. Trong hơn 10 năm thực hiện NQ Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, lần thứ XXVII, được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thọ Xuân đã nỗ lực phấn đấu, đạt được nhiều kết quả quan trọng. 

Kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng cao, giá trị sản xuất bình quân hàng năm tăng 15,4%; năng lực và quy mô sản xuất ngày càng tăng; đã hình thành một số vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, gắn với chế biến và xây dựng thương hiệu sản phẩm; công nghiệp, dịch vụ phát triển khá; khu vực Lam Sơn - Sao Vàng đang hình thành trung tâm kinh tế động lực của tỉnh. 

Kết cấu hạ tầng giao thông lớn, có tính kết nối liên vùng được đầu tư xây dựng bài bản. Xây dựng NTM đạt kết quả rõ nét, bộ mặt đô thị, nông thôn có nhiều khởi sắc. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội chuyển biến tiến bộ, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện…

Bước sang quý I/2023, mặc dù còn gặp không ít khó khăn, thách thức; song với sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong huyện, kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt kết quả đáng khích lệ trên các lĩnh vực, trong đó: Tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện duy trì ổn định. Tổng giá trị sản xuất ước đạt 7.264 tỷ đồng, bằng 22,3% KH và tăng 16,6% so với CK; Giải ngân vốn đầu tư công đạt cao, các dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư công do tỉnh quản lý đã giải ngân 55,6 tỷ đồng đạt 61,8% KH vốn được giao, cao nhất tỉnh. 

Hoạt động du lịch phục hồi mạnh mẽ sau 2 năm bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, tổng lượng khách tăng 76% so với CK, doanh thu du lịch tăng 49% so với CK; Lễ hội đền thờ Lê Hoàn được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; hoàn thành việc bố trí đất ở cho đồng bào đang sinh sống trên sông vượt tiến độ tỉnh giao; Đồng thời ra mắt cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân, để quảng bá tiềm năng, thế mạnh, thu hút đầu tư vào địa bàn huyện.

Báo cáo quý I cho thấy, sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và xây dựng nông thôn mới tiếp tục thu được những kết quả quan trọng. Chăn nuôi tiếp tục phát triển ổn định, số trang trại, gia trại vẫn duy trì được tổng đàn như Công ty gà Phú Gia xã Xuân Phú nuôi trên 62 nghìn con gà đẻ trứng, Công ty Bò sữa Vinamilk 1.700 con…

Huyện Thọ Xuân: Phát huy lợi thế, khơi dậy tiềm năng, vươn lên mạnh mẽ - Ảnh 2.

Cảng hàng không Thọ Xuân - Thanh Hóa.

Chương trình MTQG xây dựng NTM nâng cao và chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP tiếp tục được quan tâm, chỉ đạo. Trong quý I đã tổ chức Hội nghị công bố xã Xuân Sinh đạt chuẩn NTM nâng cao, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM nâng cao trên địa bàn huyện lên 11 xã; có thêm 1 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh, nâng tổng số sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện lên 22 sản phẩm. Các tổ công tác đã tổ chức làm việc với các xã để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xây dựng các tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp - xây dựng quý I ước đạt 3.592 triệu đồng, bằng 18,6 % KH, và tăng 16,2% so với CK. Các doanh nghiệp đã nỗ lực khắc phục khó khăn về nguồn nguyên liệu, vật liệu, tìm kiếm thị trường tiêu thụ, tập trung đẩy mạnh sản xuất ngay từ đầu năm; có thêm doanh nghiệp mới đi vào hoạt động như Công ty TNHH TINYI JEWELRY Việt Nam và một số doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất như Công ty giày Adiana, Công ty may Minh Anh đã thu hút hàng nghìn lao động mới nên sản xuất công nghiệp vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng.

Giá trị các ngành dịch vụ ước đạt 2.918 triệu đồng, bằng 26,5% KH, tăng 26,5% so với CK, hoạt động thương mại dịch vụ tăng trưởng mạnh, hoạt động du lịch phục hồi mạnh mẽ sau 2 năm ảnh hưởng của dịch COVID-19; tổng lượng khách du lịch quý I ước đạt 293 nghìn lượt (trong đó 340 lượt khách quốc tế), bằng 76% KH và tăng 49% so với CK; tổng thu du lịch ước đạt 29.300 triệu đồng, bằng 49% so với CK…

Huyện Thọ Xuân: Phát huy lợi thế, khơi dậy tiềm năng, vươn lên mạnh mẽ - Ảnh 3.

Sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao tại Lam Sơn - Sao Vàng

Với quan điểm, phát triển huyện Thọ Xuân nhanh và bền vững, trao đổi với phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị, ông Lý Đình Sĩ, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân chia sẻ: Để thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, tạo đà cho 6 tháng cuối năm và cả năm 2023, đòi hỏi các phòng, ban, ngành, các xã, thị trấn phải triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt, sáng tạo các nhiệm vụ, giải pháp đã được Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và Chủ tịch huyện đề ra ngay từ đầu năm, trong đó ưu tiên thực hiện một số nội dung trọng tâm, trọng điểm, đó là: Tập trung cao độ và nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, các ngành trong việc triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của kế hoạch năm 2023. 

Các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cấp, ngành phải luôn sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân, phát huy tinh thần trách nhiệm với phương châm lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ; tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ được giao ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm.

Tập trung xây dựng xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu, thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh, xây dựng tiêu chí phường; hoàn thành xây dựng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao cấp huyện.

Tập trung GPMB, thực hiện đợt cao điểm GPMB hạ tầng các khu dân cư, nhất là các mặt bằng áp dụng chính sách đặc thù theo Nghị quyết 299/2022/NQ-HĐND tỉnh để thực hiện đấu giá cấp quyền sử dụng đất tạo nguồn thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Tập trung đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp để thu hút, kêu gọi đầu tư vào địa bàn huyện. Đồng thời, rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ, nhất là các chỉ tiêu khó, đạt thấp so với kế hoạch, các chỉ tiêu dự báo có nhiều khó khăn, thách thức để có giải pháp thực hiện có hiệu quả các giải pháp nhằm thực hiện hoàn thành tất cả các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023.

Ông Sỹ nhấn mạnh: Phát triển huyện Thọ Xuân nhanh và bền vững với nông nghiệp và nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao là đột phá, dịch vụ hàng không và du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể là mũi nhọn; trọng tâm là phát triển khu vực Lam Sơn - Sao Vàng trở thành trung tâm công nghiệp, nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao, dịch vụ hàng không của tỉnh, trung tâm hành chính mới của huyện, tạo động lực phát triển cho huyện Thọ Xuân và cả tỉnh. 

Mục tiêu đến năm 2030: Xây dựng và phát triển huyện Thọ Xuân trở thành một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ của tỉnh; có nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ phát triển; kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; nền văn hóa đậm đà bản sắc; xã hội phát triển, đời sống nhân dân được nâng cao; môi trường sinh thái được bảo vệ… Phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2030, một trung tâm động lực quan trọng, góp phần đưa Thanh Hóa trở thành cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc./.

Triều Nguyệt
Ý kiến của bạn