Huyện Thới Lai thông tin về Dự án khu đô thị mới

Ngày 12/5, UBND huyện Thới Lai (Cần Thơ) phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố, Thanh tra TP Cần Thơ tổ chức họp báo thông tin về việc thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân thuộc Dự án khu đô thị mới huyện Thới Lai.

Dự án khu đô thị mới huyện Thới Lai tại ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, TP Cần Thơ, do Công ty Cổ phần Đầu tư Cadif (trước đây là Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Xây dựng Cadif) làm chủ đầu tư, khởi công ngày 16/3/2018. Dự kiến năm 2022 hoàn thành dự án đưa vào sử dụng.

Dự án có diện tích 97.588m2, tổng mức đầu tư 783,29 tỷ đồng (chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư: 75,43 tỷ đồng). Có 140 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 57 hộ có nhà và đất cặp lề Đường tỉnh 922.

Quang cảnh buổi họp báo cung cấp thông tin về dự án khu đô thị mới huyện Thới Lai.

Quang cảnh buổi họp báo cung cấp thông tin về dự án khu đô thị mới huyện Thới Lai.

Về công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, đến nay đã phê duyệt 140 hộ với diện tích 97.588 m2; đã nhận tiền 124/140 hộ, chưa nhận bồi thường có 16 hộ. Hiện đã có 121 hộ được giao mặt bằng, còn lại 19 hộ chưa bàn giao.

Trong số 57 hộ cặp lề Đường tỉnh 922, có 46 trường hợp không đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ do không có tên trong hồ sơ địa chính, sổ mục kê, bản đồ địa chính, vị trí phần đất của 46 hộ này là đất mương lộ do nhà nước quản lý.

Sau kết quả thanh tra, UBND huyện Thới Lai đã ban hành các quyết định thu hồi đất đối với phần diện tích đất cặp lề Đường tỉnh 922 và ban hành các quyết định phê duyệt bổ sung phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai (bổ sung nâng mức hỗ trợ về đất từ 40% lên 50%) theo quy định của pháp luật. 

Bên cạnh đó, UBND huyện Thới Lai đã giải quyết các chính sách tạm hỗ trợ mất thu nhập... các chính sách khác cho các hộ dân theo quy định của pháp luật.

Ông Huỳnh Thanh Phường - Phó Chủ tịch UBND huyện Thới Lai trả lời thông tin với báo chí.

Ông Huỳnh Thanh Phường - Phó Chủ tịch UBND huyện Thới Lai trả lời thông tin với báo chí.

Theo UBND huyện Thới Lai, quá trình thực hiện dự án gặp một số hạn chế như: việc kiểm kê nhà, vật kiến trúc còn sai sót, khi áp giá bồi thường chưa áp dụng đúng, đủ theo quy định, phải kiểm đếm lại ảnh hưởng đến thời gian cho công tác bồi thường… 

Trong thời gian tới, huyện Thới Lai sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật đất đai, chính sách bồi thường, hỗ trợ của Nhà nước liên quan đến thực hiện dự án nhằm nâng cao nhận thức trong nhân dân để nhân dân biết và chấp hành. ăng cường công tác tiếp dân, tiếp tục nhiều cuộc vận động, đối thoại các hộ dân khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến dự án nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc của người dân; giải quyết dứt điểm các hồ sơ tồn đọng không để xảy ra điểm nóng, tập trung đông người. 

Để giải quyết dứt điểm, đẩy nhanh hoàn thành thực hiện dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai theo tiến độ quy định và đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. UBND huyện Thới Lai sẽ tổ chức đối thoại, giải quyết dứt điểm các yêu cầu, khiếu nại của các hộ dân và thực hiện cưỡng chế các hộ dân không chấp hành quyết định thu hồi đất và không đồng ý bàn giao mặt bằng, dự kiến hoàn thành trong tháng 6/2022.

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Bình luận