Huyện Xuân Lộc: Phát triển cây sầu riêng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Địa phương
03:31 PM 13/03/2023

Huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai hiện có trên 500 ha trồng sầu riêng các loại như: Thái Lan, Ri 6, Monthong…, nhờ đầu tư chăm sóc tốt và áp dụng kỹ thuật hiệu quả nên hầu hết các vườn sầu riêng đều cho tỉ lệ trái đạt yêu cầu. Với giá bán 60.000 - 70.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí sản xuất, người trồng thu lợi nhuận cả tỷ đồng/ha.

Nhờ phát triển diện tích tập trung nên cây sầu riêng Xuân Định đã được tỉnh Đồng Nai chọn triển khai thực hiện Dự án cánh đồng lớn liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP. Sau gần 1 năm triển khai thực hiện dự án, đến nay sản phẩm sầu riêng của Hợp tác xã đã được chứng nhận VietGAP với tổng diện tích 56,5 ha cho 34 hộ nông dân tham gia dự án. 

Đến nay, HTX đã có trên 120 ha được chứng nhận VietGAP. 99% diện tích cây sầu riêng trên địa bàn xã được trồng bằng các giống mới như: Ri6, Thái Lan, Chín hóa…Trong đó, phần lớn nhà vườn đã áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm, giúp nhà vườn giảm chi phí nhân công lao động và tiết kiệm lượng nước tưới, tăng năng suất và độ đồng đều của trái.

Huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai: Đẩy mạnh phát triển cây sầu riêng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân - Ảnh 1.

HTX Thương mại dịch vụ nông nghiệp Xuân Định (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu đi Trung Quốc. Ảnh: Phan Anh

Tiêu biểu phải kể đến gia đình ông Nguyễn Ngọc Kỳ - ấp Nông Doanh, xã Xuân Định sở hữu 6.000 m2 diện tích với gần 100 gốc cây sầu riêng Thái Lan và Ri 6. Đây là năm thứ 3 vườn sầu riêng nhà ông cho thu hoạch trái. Năng suất sầu riêng bình quân ước đạt 15 tấn/1 ha. Dự kiến năm nay vườn nhà ông cho thu lãi tầm 600 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

Vùng chuyên canh cây ăn trái Xuân Định huyện Xuân Lộc có gần 450 ha diện tích cây sầu riêng/ tổng số 1.100 ha diện tích đất nông nghiệp toàn xã. Những năm qua, do các loại sầu riêng giống mới đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao, bà con nông dân ở đây mỗi năm đã mạnh dạn phá bỏ từ 20 - 30 ha các loại cây ăn trái khác như: Chôm chôm, bơ và măng cụt có kinh tế thấp chuyển sang trồng cây sầu riêng. 

Để hỗ trợ bà con trồng loại cây ăn trái "vua" này, cuối năm 2021, chính quyền địa phương xã Xuân Định đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai tổ chức giải ngân nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân theo dự án "Chăm sóc cây sầu riêng" cho 10 hộ nông dân nằm trong dự án được vay với tổng số tiền 500 triệu đồng. 

Thời gian cho vay theo dự án là 24 tháng với mức phí cho vay chỉ 0,55%/tháng. Đây là hoạt động ý nghĩa, giúp cho bà con nông dân trong xã có thêm nguồn vốn để đầu tư trong sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình, góp phần vào sự phát triển kinh tế địa phương. 

Đây là một trong các dự án của Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai nhằm tập trung phát triển kinh tế chuyên sâu, gia tăng giá trị kinh tế, tăng thời gian bảo quản, thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, phát triển cây trồng chủ lực trên địa bàn, giúp nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích.

Hà Gái
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.