Huyện Yên Lạc: Sẽ khởi tố hình sự vụ án làm lây lan dịch bệnh

Địa phương
07:17 PM 05/11/2021

Ngày 5/11, thông tin từ huyện Yên Lạc cho biết, các cơ quan chức năng của huyện đang khẩn trương hoàn tất thủ tục khởi tố hình sự vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" theo quy định tại Điều 240, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Qua điều tra, lực lượng chức năng xác định, sáng 2/11, công dân P.M.C là lái xe đường dài từ các tỉnh phía Nam về quê tại xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc nhưng không khai báo y tế theo quy định. 

Đến tối 4/11, sau khi đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, P.M.C mới đến Phòng khám Đa khoa Tâm Đức ở thị trấn Yên Lạc test nhanh và cho kết quả nghi ngờ dương tính với COVID-19. 21h cùng ngày, kết quả xét nghiệm PCR cho thấy P.M.C dương tính với COVID-19.

Qua điều tra, truy vết, huyện Yên Lạc xác định có 45 trường hợp F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân P.M.C, hơn 180 trường hợp F2 tại các xã Tam Hồng, Liên Châu, Hồng Châu và thị trấn Yên Lạc. Huyện đã khoanh vùng, cách ly toàn bộ thôn Lâm Xuyên 2 với quy mô gần 1.000 hộ gia đình và 4.000 nhân khẩu; thực hiện test nhanh toàn bộ số F1 theo kết quả rà soát.

Ứng phó khẩn cấp với tình hình phát sinh, huyện Yên Lạc đã triển khai thực hiện ngay một số biện pháp cấp bách tạm thời trên địa bàn thị trấn Yên Lạc và xã Tam Hồng. Thần tốc, quyết liệt trong công tác truy vết, phát hiện, khoanh vùng và cách ly, xét nghiệm đối với các trường hợp có nguy cơ cao. Bằng mọi giá không để dịch bệnh lây lan, siết chặt công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh chưa được phép hoạt động.

Vĩnh Phúc: Huyện Yên Lạc sẽ khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh - Ảnh 1.

Lực lượng y tế khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp tiếp xúc gần ca F0 ở thôn Lâm Xuyên 2 - xã Tam Hồng

Dừng tất cả các dịch vụ ăn uống tại chỗ; dừng hoạt động dạy và học trực tiếp ở 3 cấp học là mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn thị trấn Yên Lạc. Cho học sinh các cấp trên địa bàn xã Tam Hồng tạm thời nghỉ học từ ngày 5/11/2021 cho đến khi có thông báo mới. 

Đồng thời, tạm dừng tất cả các dịch vụ ăn uống tại chỗ, tăng cường kiểm tra, quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ, cơ sở sản xuất, lưu trú, đảm bảo hoạt động đúng các quy định phòng chống dịch.

Đối với những hoạt động cưới hỏi, văn hóa, thể dục thể thao tập trung đông người, huyện yêu cầu tạm dừng tất cả các hoạt động trên tại địa bàn thị trấn Yên Lạc và xã Tam Hồng. Với đám hiếu, huyện yêu cầu chính quyền và BCĐ phòng chống dịch COVID -19 thị trấn Yên Lạc và xã Tam Hồng thực hiện nghiêm biện pháp 5K, mỗi đoàn đến viếng chỉ giới hạn từ 1 - 3 người để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19. Hình thức tổ chức yêu cầu gọn nhẹ, nhanh chóng nhất có thể.

Ưu tiên tập trung tiêm phòng vắc xin mũi 1 cho 100% dân số xã Tam Hồng và thị trấn Yên Lạc. Bố trí vắc xin tiêm mũi 2 nhanh nhất cho công dân trên địa bàn đến lịch tiêm. Chuẩn bị tốt phương án và kế hoạch tiêm phòng cho trẻ từ 12-17 tuổi ngay khi có vắc xin.

Công an huyện tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm trong phòng, chống dịch COVID-19. Củng cố hồ sơ, xem xét, khởi tố, xử lý nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật đối với trường hợp vi phạm trong hoạt động dịch vụ karaoke khi chưa được phép hoạt động và những trường hợp không thực hiện quy định phòng chống dịch làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhân dân thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Kịp thời thông tin về tình hình, diễn biến dịch bệnh ở các khu vực có dịch, về lịch trình hoạt động của các ca F0 trên địa bàn để người dân chủ động khai báo khi có tiếp xúc. Chỉ đạo các Tổ COVID cộng đồng, tổ liên gia tự quản phát huy tối đa hiệu quả hoạt động trong công tác rà soát, truy vết. Nắm chắc, kiểm soát chặt người đến/về từ các vùng có dịch. 

Quản lý chặt chẽ đối với các lái xe đường dài, vận chuyển hành khách, hàng hóa, yêu cầu phải đăng ký với địa phương lịch trình đi/về. Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Lạc cũng đã yêu cầu Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội, công an, các chi bộ, thôn, tổ dân phố, tổ phòng chống COVID cộng đồng có liên quan khẩn trương, nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong công tác phòng, chống dịch thời gian vừa qua. Báo cáo kết quả với Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy trước ngày 15/11/2021.

Theo thông tin mới nhất, đến chiều 5/11, ít nhất đã có 2 trường hợp tiếp xúc gần với công dân P.M.C cho kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Nhận định hành vi không khai báo y tế, không đi cách ly tập trung của bệnh nhân P.M.C gây hậu quả nghiêm trọng, có đủ dấu hiệu cấu thành phạm tội hình sự, cơ quan chức năng huyện Yên lạc đã quyết định hoàn tất thủ tục hồ sơ để khởi tố vụ án trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, hành vi mở cửa phục vụ khách của quán karaoke Galaxy (thị trấn Yên Lạc) là vi phạm nghiêm trọng các quy định phòng chống dịch bệnh, làm lây lan dịch bệnh ra ngoài cộng đồng, cơ quan chức năng của huyện Yên Lạc cũng đang xem xét, củng cố hồ sơ và dự kiến sẽ xử lý hình sự đối với các đối tượng liên quan nhằm tăng tính răn đe, nâng cao ý thức phòng chống dịch trong nhân dân.

Đức Nam
Ý kiến của bạn
Bình luận
Nhịp sóng tăng mạnh của “Thị trường rủi ro” nên nghi ngờ hay lạc quan? Nhịp sóng tăng mạnh của “Thị trường rủi ro” nên nghi ngờ hay lạc quan?

Nếu như năm 2022 chỉ toàn những đợt làm giá giả thì 2023 có thể là một đợt bơm tiền đẩy giá khác. Tuy vậy, vẫn còn nhiều lý do khác cho sự tăng trưởng này có thể xảy ra và thị trường tiền mã hóa có thể tiếp tục tăng cao hơn.