IEA xuất kho 120 triệu thùng dầu thô nhằm hạ nhiệt giá “vàng đen”

Thế giới 24H
03:18 PM 08/04/2022

Trong số 120 triệu thùng dầu giải phóng bởi các quốc gia thành viên của IEA, 60 triệu thùng dầu là của Mỹ.

Giám đốc Điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cho biết: “IEA đã quyết định giải phóng kho dự trữ dầu mỏ của nhóm lên tới 120 triệu thùng, trong đó có 60 triệu thùng của Mỹ được rút từ kho dự trữ chiến lược”. 

IEA xuất kho 120 triệu thùng dầu thô nhằm hạ nhiệt giá “vàng đen” - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Bloomberg

Động thái của IEA được đưa ra khi các nước tiêu thụ dầu lớn đang tìm cách giảm bớt tác động của giá dầu toàn cầu tăng cao, vốn đã tăng hơn 30% từ đầu năm tới nay.

Trong khi đó, Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng các nhà sản xuất lớn ngoài khối (nhóm OPEC+) kiên trì giữ nguyên kế hoạch bổ sung nguồn cung khiêm tốn 432.000 thùng/ngày cho tới tháng 5.

Theo Reuters, dự kiến, 90 triệu thùng dầu đầu tiên trong tổng số 180 triệu thùng dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ sẽ được giải phóng trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 tới. Số còn lại sẽ “xuất xưởng” từ tháng 8 đến tháng 10.

Đây là lần thứ hai trong năm IEA công bố giải phóng dầu từ kho dự trữ dầu. Theo đó, 2 triệu thùng dầu sẽ được bổ sung mỗi ngày trong ít nhất hai tháng tới để bù đắp cho khả năng mất tới 3 triệu thùng dầu Nga/ngày kể từ tháng 4 này. Cơ quan này hiện có khoảng 1,5 tỷ thùng dầu trong kho dự trữ chiến lược.

Trong một diễn biến khác, Mỹ và các đồng minh đang chuẩn bị một loạt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Liên minh châu Âu (EU) đang nghiên cứu các biện pháp trừng phạt bổ sung, bao gồm cả việc cấm nhập khẩu dầu.

An Mai (T/h)
Ý kiến của bạn