IFC cam kết đầu tư gần 1,9 tỷ USD vào Việt Nam trong năm tài chính 2023

Tài chính - Đầu tư
11:09 AM 08/09/2023

Tổng vốn đầu tư ở Việt Nam do Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) thuộc nhóm Ngân hàng Thế giới cam kết trong năm tài chính 2023 (kết thúc ngày 30/6) đạt gần 1,9 tỷ USD, gồm 520 triệu USD cho đầu tư dài hạn.

Trong thông cáo phát hành ngày 6/9, Tập đoàn Tài chính quốc tế (IFC) cho biết, trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng và thách thức chồng chéo kéo dài, các dự án khí hậu, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, phụ nữ và nông dân tại châu Á - Thái Bình Dương đã được hưởng lợi từ đầu tư kỷ lục của IFC. Việt Nam là một trong 5 quốc gia nhận được đầu tư dài hạn nhiều nhất tại khu vực này trong năm tài chính 2023 (kết thúc ngày 30/6), với tổng cam kết đầu tư mới của IFC đạt gần 1,9 tỷ USD.

IFC cam kết đầu tư gần 1,9 tỷ USD vào Việt Nam trong năm tài chính 2023 - Ảnh 1.

IFC và đối tác ký kết khoản vay được bảo lãnh bằng hàng hoá trị giá 40 triệu USD cho Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC AgriS) hồi tháng 6. Ảnh: IFC

Các dự án của IFC tại Việt Nam tập trung vào các thách thức lớn như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, rào cản thương mại, tín dụng nhà ở. Thông qua đó giúp doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch, cũng như vượt qua trở ngại trong và ngoài nước.

Phần lớn số vốn đầu tư dài hạn (tổng 520 triệu USD) được dùng cho vay với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ; và đối tượng mua nhà có thu nhập thấp.

Các khoản đầu tư của IFC vào Công ty Nông nghiệp BaF (gần 25 triệu USD); chuỗi bán lẻ GS25 (20 triệu USD), cùng khoản vay được bảo lãnh bằng hàng hóa cho công ty cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa nhằm giúp Việt Nam thúc đẩy các chuỗi giá trị nông nghiệp, cải thiện an ninh lương thực trong nước.

Ngoài đầu tư dài hạn, IFC cũng cung cấp hơn 1,3 tỷ USD thông qua tài trợ thương mại, chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà cung cấp hàng may mặc và kinh doanh nông sản, giúp doanh nghiệp tiếp tục xuất nhập khẩu hàng hóa, duy trì khoảng 100.000 việc làm.

Đặc biệt, nhằm hỗ trợ mục tiêu kép của Việt Nam là trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045 và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, khí hậu và phát triển bền vững đang trở thành một trọng tâm của các dự án của IFC tại Việt Nam. Tính đến nay, IFC đã cam kết tài trợ dài hạn hơn 900 triệu USD để hỗ trợ các dự án liên quan đến khí hậu trong nước.

Tính trên toàn khu vực châu Á và Thái Bình Dương, IFC đã cam kết lượng vốn đầu tư kỷ lục lên đến 11 tỷ USD cho 108 dự án trong năm tài chính vừa qua, tăng 10% so với năm ngoái.

Cam kết đầu tư bao gồm 4,7 tỷ USD tài trợ dài hạn bằng nguồn vốn riêng, 3,4 tỷ USD huy động từ các nhà đầu tư khác và 2,9 tỷ USD tài trợ ngắn hạn để thúc đẩy giao thương thông qua tài trợ thương mại và chuỗi cung ứng.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).