IFC thu xếp vốn cho liên doanh T&T Group – YCH phát triển ‘siêu cảng’ ICD Vĩnh Phúc

Doanh nghiệp - Doanh nhân
05:56 PM 16/02/2022

Ngày 16/2, Liên danh Tập đoàn T&T Group – Tập đoàn YCH (Singapore) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới, đã ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển dự án để thu hút tài trợ vốn cho Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc.

Việc bắt tay với IFC được ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group đánh giá là giúp T&T Group và YCH tiếp cận nguồn tài chính quốc tế. Qua đó đẩy nhanh tiến độ đưa ICD Vĩnh Phúc đi vào vận hành, nhằm giảm chi phí thương mại, tăng ổn định doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng thương mại đa quốc gia.

Theo đó, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) nhận ủy thác độc quyền từ T&T Group và YCH để thu xếp gói tài trợ dự tính lên tới 75% tổng mức đầu tư cho ICD Vĩnh Phúc, bao gồm khoản vay từ IFC cùng các khoản vay khác do IFC huy động.

IFC thu xếp vốn cho liên doanh T&T Group – YCH phát triển ‘siêu cảng’ ICD Vĩnh Phúc - Ảnh 1.

Liên danh T&T Group – YCH và IFC ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển dự án để thu hút tài trợ vốn cho Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc.

Theo Tiến sĩ Robert Yap, Chủ tịch Điều hành Tập đoàn YCH, sự kiện ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển dự án giữa T&T Group – YCH với IFC được xem là dấu mốc quan trọng cho toàn bộ sáng kiến kết nối Tập đoàn YCH dự định đầu tư hơn 2 tỷ USD trong 5 năm tới, với mục tiêu cải thiện Thương mại nội khối ASEAN và các nước trên thế giới.

"Việc hợp tác với IFC sẽ hỗ trợ cho việc huy động các giải pháp tài chính để Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc có thể bắt kịp với sự phát triển của Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN (ASLN) nói chung và dự án Kết nối Tăng trưởng Thông minh (SGConnectTM) nói riêng.

Chúng tôi tin tưởng rằng, Thỏa thuận hợp tác phát triển dự án được ký kết ngày hôm nay sẽ là sự khởi đầu tốt đẹp của mối quan hệ đối tác bền vững giữa Liên danh T&T Group – YCH với IFC trong việc phát triển hệ thống hậu cần thông minh trên toàn ASEAN và hơn thế nữa", ông nhấn mạnh.

IFC chú trọng đưa "siêu cảng" ICD Vĩnh Phúc tiếp cận các nguồn vốn quốc tế bằng nghiên cứu chi tiết về môi trường và xã hội để đảm bảo dự án đạt tiêu chuẩn quốc tế cao nhất. Đồng thời, đưa ASEAN trở thành trung tâm chuỗi cung ứng hàng đầu thế giới.

"Dự án này sẽ không chỉ giúp cải thiện ngành logistics của Việt Nam để hỗ trợ tốt hơn khu vực sản xuất chế tạo và thúc đẩy phát triển kinh tế. Nó cũng sẽ trở thành một dự án kiểu mẫu mà các nhà phát triển dự án có thể nhân rộng ở các thị trường khác trong khu vực, góp phần cải thiện toàn bộ năng lực logistics của khu vực ASEA" - ông Alfonso Garcia Mora - Phó Chủ tịch của IFC phụ trách Châu Á và Thái Bình Dương khẳng định.

IFC thu xếp vốn cho liên doanh T&T Group – YCH phát triển ‘siêu cảng’ ICD Vĩnh Phúc - Ảnh 2.

Phối cảnh dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc

Trước đó, ngày 23/12/2021, với sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đại diện lãnh đạo Chính phủ Singapore, lãnh đạo cơ quan Quốc hội và một số bộ ngành, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, T&T Group YCH – chính thức khởi công Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc tại thị trấn Hương Canh, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên với quy mô hơn 83ha, công suất thiết kế hàng hóa thông quan khoảng 530.000 TEU/năm.

Nằm trong quy hoạch chi tiết phát triển hệ thống cảng cạn và trung tâm logistics Việt Nam giai đoạn 2020, định hướng tới năm 2030, ICD Vĩnh Phúc là "siêu cảng" đầu tiên của mạng lưới logistics thông minh tại ASEAN, có chức năng tích hợp của Trung tâm phân phối (Distribution Center - DC) và Cảng cạn (Inland Container Depot – ICD), cung cấp các dịch vụ logistics theo nhu cầu của thị trường.

Tháng 11/2020, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (nay là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc) và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã bấm nút khởi động Mạng lưới logistics thông minh ASEAN với dự án đầu tiên "Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc". Cũng trong dịp này, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã trao Quyết định chủ trương đầu tư dự án cho Liên danh T&T Group – YCH – YCH Holdings.

IFC - thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới là tổ chức phát triển toàn cầu lớn nhất tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân ở các nền kinh tế mới nổi hoạt động trên 100 quốc gia. Trong năm 2021, tổng cam kết đầu tư của IFC vào các doanh nghiệp tư nhân và định chế tài chính tại các nước đang phát triển đạt con số kỷ lục 31,5 tỷ USD, góp vai trò quan trọng trong nỗ lực toàn cầu về xóa bỏ đói nghèo và thúc đẩy thịnh vượng chung trong bối cảnh các nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19.

Diệu Hương
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.