IMF hạ dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế khu vực ASEAN, dù TQ tái mở cửa

Đầu tư và Tiếp thị
09:42 AM 01/02/2023

Quan chức IMF cho rằng tăng trưởng kinh tế của ASEAN khó có thể đạt được tốc độ như năm 2022 với mức tăng 5,2%, do tốc độ tăng trưởng toàn cầu chậm lại sẽ lấn át tác động tích cực từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế.

Giám đốc bộ phận nghiên cứu của IMF Daniel Leigh cho rằng, tăng trưởng kinh tế của ASEAN khó có thể đạt được tốc độ như năm 2022 với mức tăng 5,2%, nhưng vẫn nhấn mạnh "tốc độ đáng ngạc nhiên" khi Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế trong năm nay. 

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng, tình trạng phân cực địa chính trị vẫn là yếu tố tiêu cực đối với triển vọng của các nước, dù một số nền kinh tế được hưởng lợi từ việc chuỗi cung ứng dịch chuyển khỏi Trung Quốc.


IMF hạ dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế khu vực ASEAN, dù TQ tái mở cửa - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đối với nhóm 5 nước ASEAN gồm Singapore, Malaysia, Việt Nam, Indonesia và Philippines, IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay từ mức 4,5% đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái xuống 4,3%. Theo IMF, tăng trưởng kinh tế của nhóm này năm 2024 dự kiến ở mức 4,7%, giảm 0,2 điểm phần trăm so với dự báo trước đó. IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore trong năm 2023 từ mức 2,3% được đưa ra hồi tháng 10/2022 xuống 1,5%.  

Trước đó cùng ngày, IMF đã công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới, theo đó tăng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 do nhu cầu "phục hồi đáng ngạc nhiên" tại Mỹ và châu Âu, chi phí năng lượng giảm và nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại sau khi dỡ bỏ các hạn chế được áp dụng để phòng ngừa dịch COVID-19. 

IMF cho rằng tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm từ mức 3,4% năm 2022 xuống 2,9% năm 2023, nhưng vẫn cao hơn dự báo 2,7% đưa ra hồi tháng 10/2022 với cảnh báo nguy cơ thế giới dễ rơi vào suy thoái.  IMF cũng điều chỉnh dự báo đối với một số nền kinh tế lớn như Mỹ, Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), Anh, Trung Quốc và Ấn Độ. 

Trong đó, Anh là nền kinh tế phát triển lớn duy nhất mà IMF dự đoán sẽ suy thoái trong năm nay, với GDP giảm 0,6% do các hộ gia đình phải chật vật ứng phó với chi phí sinh hoạt gia tăng. 

Với kinh tế Mỹ, IMF dự báo tăng trưởng chậm lại chỉ đạt 1,4% sau khi tăng trưởng 2% năm 2022. Trong khi đó, sau khi tăng trưởng 3,5% năm 2022 thì năm 2023, kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ tăng trưởng chạm đáy ở mức 0,7%. 

Các nền kinh tế đang phát triển và thị trường mới nổi mức tăng trưởng dự kiến sẽ tăng khiêm tốn ở mức 4%. Tại Trung Quốc, sau khi mở cửa trở lại, IMF dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này sẽ phục hồi lên mức 5,2%./.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 ''Kết nối di sản phát triển du lịch'' Khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 ''Kết nối di sản phát triển du lịch''

Tối 24/3, tại Khu vực vườn hoa đền Bà Kiệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Hà Nội đã khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 với chủ đề “Kết nối di sản phát triển du lịch”.