IMF thông qua các khoản vay ưu đãi với lãi suất 0% cho các nước thu nhập thấp

Đầu tư và Tiếp thị
01:09 PM 24/07/2021

Ban điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thông qua một loạt cải cách chính sách đối với các cơ sở cho vay ưu đãi nhằm hỗ trợ tốt hơn cho sự phục hồi của các nước thu nhập thấp (LIC) từ đại dịch COVID-19.

IMF cho biết những cải cách này được thiết lập để đảm bảo rằng định chế tài chính này có khả năng đáp ứng linh hoạt các nhu cầu của LIC trong trung hạn, đồng thời tiếp tục cung cấp các khoản vay ưu đãi với lãi suất bằng 0%.

IMF thông qua các khoản vay ưu đãi với lãi suất 0% cho các nước thu nhập thấp - Ảnh 1.

Trụ sở Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tại Washington, Mỹ. Ảnh: Reuters

Cụ thể, thông báo của IMF nêu rõ, những cải cách này bao gồm việc tăng 45% giới hạn cho vay thông thường, loại bỏ các giới hạn về khả năng tiếp cận tài chính và duy trì các khoản vay ưu đãi với lãi suất 0% đối với các nước nghèo nhất. Dự kiến trong giai đoạn đầu, IMF sẽ tìm cách bảo đảm khoảng 4 tỷ USD nguồn trợ cấp cần thiết, đồng thời huy động thêm 18 tỷ USD từ các nước thành viên để tài trợ cho các khoản vay không lãi suất.

Những cải cách nói trên được IMF đưa ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã khiến nguồn lực dành cho các quốc gia có thu nhập thấp đã cạn kiệt nhanh hơn nhiều so với dự đoán, trong khi nhu cầu của các nước này vẫn ở mức cao.

Ông Sean Nolan - Phó Giám đốc bộ phận đánh giá và chính sách chiến lược của IMF cho biết, quyết định nâng giới hạn tiếp cận không phải nhằm mục đích cho vay nhiều hơn đối với tất cả các chương trình của IMF.

Theo ông Nolan, động thái này chỉ tạo sự linh hoạt để cung cấp thêm nguồn tài chính không lãi suất cho các quốc gia đối phó với đại dịch và hướng tới phục hồi hoàn toàn nền kinh tế.

Trong năm 2020 và nửa đầu năm 2021, IMF cung cấp hỗ trợ tài chính cho 53 trong số 69 quốc gia có thu nhập thấp đủ điều kiện, với khoảng 14 tỷ USD được giải ngân dưới dạng các khoản vay lãi suất 0% từ Quỹ hỗ trợ phát triển và xóa đói giảm nghèo (PRGT).

An Mai
Ý kiến của bạn
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 3/2024 Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Một loạt chính sách mới về kinh tế như: Quy định kiểm tra chất lượng phương tiện đường sắt; lệ phí cấp phép khai thác khoáng sản quý hiếm; lệ phí cấp phép nhận chìm ở biển; quy định thu phí khai thác sử dụng tài liệu địa chất, khoáng sản... sẽ có hiệu lực chính thức kể từ tháng 3/2024.