Jack Ma bị truất ngôi người giàu nhất Trung Quốc bởi tỷ phú có biệt danh 'sói cô đơn'

Kinh doanh
07:15 PM 24/09/2020

Một ông trùm nước đóng chai và vắc xin đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc trong một ngày được đánh dấu bởi sự thua lỗ lớn của giới công nghệ thế giới.

Jack Ma bị truất ngôi người giàu nhất Trung Quốc bởi tỷ phú có biệt danh 'sói cô đơn' - Ảnh 1.

Ông Zhong Shanshan (ảnh phải) nắm giữ khối tài sản nhiều hơn của Jack Ma (trái) 2 tỷ USD. Ảnh: Reuters

Giá trị tài sản ròng của Zhong Shanshan đạt 58,7 tỷ USD vào ngày hôm nay 24/9, nhiều hơn 2 tỷ USD so với Jack Ma, theo Bloomberg Billionaires Index . Zhong hiện là người giàu thứ hai châu Á, sau Mukesh Ambani của Ấn Độ, và là người giàu thứ 17 trên thế giới, trước Charles Koch và Phil Knight.

Được đặt biệt danh là "Sói cô đơn" vì tránh xa chính trị và các nhóm kinh doanh theo câu lạc bộ, tài sản của Zhong đã tăng 51,9 tỷ USD vào năm 2020, nhiều hơn bất kỳ ai khác trên thế giới ngoại trừ Jeff Bezos của Amazon và Elon Musk của Tesla.

Tuy nhiên, cổ phiếu của Amazon và Tesla đều bị sụt giảm nghiêm trọng vào ngày 24/9 khi cổ phiếu công nghệ lao dốc. Tesla lao dốc sau sự kiện "Ngày pin" không như mong đợi. Tài sản của Musk giảm gần 10 tỷ USD.

Đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của công ty nước đóng chai Nongfu Spring - công ty được các nhà đầu tư bán lẻ yêu thích nhất Hồng Kông - đã đưa Zhong trở thành người giàu nhất Trung Quốc vào đầu tháng này.

Hồi tháng 4 trước đó, hãng dược Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise Co. của ông Zhong cũng đã lên sàn. Tính đến đầu tháng 8, giá trị tài sản ròng của ông lên tới 20 tỷ USD

Với những thành tích đáng nể, Zhong đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vị trí mà nhiều năm qua nằm trong tay các tỷ phú công nghệ. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng Zhong chỉ có thể tạm thời ngồi ở vị trí này và ông trùm công nghệ Jack Ma sẽ sớm lại chiếc ghế mà ông đã nắm giữ trong suốt nhiều năm qua.

Sự kiện IPO của tập đoàn Ant, Mỹ vào tháng tới được dự báo sẽ mở rộng khối tài sản khổng lồ của Jack Ma khi cổ phần mà ông nắm giữ có thể trị giá 28 tỷ USD nếu Ant được định giá 250 tỷ USD.

P. Thủy
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.