Jack Ma đi thăm trang trại, nhà kính học cách 'trồng rau, nuôi cá', liệu sẽ tạo ra một 'Alibaba trong lĩnh vực nông nghiệp'?

Quốc tế
02:26 PM 28/10/2021

Jack Ma đã không chọn cách nghỉ hưu "thảnh thơi ngồi trên bãi biển".

Tờ SCMP đưa tin, Jack Ma – nhà sáng lập của nền tảng thương mại điện tử Alibaba hiện đang ghé thăm những viện nghiên cứu tại Hà Lan để học hỏi, bồi bổ kiến thức cho sự quan tâm của ông với lĩnh vực công nghệ nông nghiệp.

Jack Ma đã nghỉ hưu, từ chức Chủ tịch Alibaba vào năm 2019 vào ngày sinh nhật tuổi 55. Nguồn tin cho biết, chuyến thăm quan và học hỏi tại châu Âu lần này được ông thực hiện với tư cách cá nhân.

Vị doanh nhân đã được nhìn thấy ghé thăm một vài phòng nghiên cứu – nơi trình bày các công nghệ của BOAL Group – công ty chuyên về lĩnh vực nhà kính.

Jack Ma đi thăm trang trại, nhà kính học cách trồng rau, nuôi cá, liệu sẽ tạo ra một Alibaba trong lĩnh vực nông nghiệp? - Ảnh 1.

Người phát ngôn của Alibaba hiện từ chối đưa ra bình luận về chuyến đi nước ngoài lần này của Jack Ma.

Được biết, Jack Ma sẽ tiếp tục du lịch ở châu Âu để thăm nhiều công ty và các viện nghiên cứu hơn nữa liên quan tới hạ tầng nông nghiệp, cây trồng và đào tạo kỹ thuật trên đồng ruộng. Nguồn tin nói rằng, chuyến đi này của Jack Ma được lấy cảm hứng từ những gì ông thấy ở châu Âu và tin rằng sự kết hợp của công nghệ với điện toán đám mây của Alibaba, phân tích big data và trí thông minh nhân tạo sẽ tạo ra tiềm năng to lớn cho việc hiện đại hóa ngành nông nghiệp Trung Quốc.

Trước đó, Jack Ma nói ông muốn dành thời gian nghỉ hưu để làm từ thiện, cải thiện giáo dục nông thôn và theo đuổi sở thích trong việc cải thiện lĩnh vực nông nghiệp ở Trung Quốc. Do dịch Covid-19, Jack Ma đã chọn cách kín tiếng nhất có thể về hành trình của mình để tránh thu hút đám đông.

Năm 2018, Jack Ma đã dành hơn 100 ngày để đi công tác như một "đại sứ" toàn cầu của Alibaba. Tuy nhiên, kể từ sau khi công ty gặp phải sự chỉnh đốn của chính phủ Trung Quốc, ông đã gần như vắng bóng khỏi truyền thông.

Tháng trước, Jack Ma đã ghé thăm một trang trại công nghệ cao tại tỉnh Zhejiang, Trung Quốc.

Jack Ma đi thăm trang trại, nhà kính học cách trồng rau, nuôi cá, liệu sẽ tạo ra một Alibaba trong lĩnh vực nông nghiệp? - Ảnh 2.

Trung Quốc thường được biết đến là công xưởng thế giới nhưng lĩnh vực nông nghiệp của quốc gia này cũng rất lớn với 40% dân số sống trong các khu vực nông thôn. Hiện tại, họ đang rất cần những cải tiến công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp do sản lượng bị đe dọa bởi việc thiếu đất trang trại, vấn đề giảm lao động nông thôn cùng những thiên tai như lũ lụt, hạn hán.

Alibaba hiện đang tìm cách mở rộng tốc độ tăng trưởng bằng việc kết nối người mua toàn cầu với các sản phẩm của Trung Quốc. Họ đã có thời gian dài giúp đỡ những người bán nhỏ lẻ, kể cả các nông dân ở những vùng xa xôi để bán sản phẩm ra khắp thế giới.

Hồi tháng 4, Alibaba đã bị phạt 18,2 tỷ NDT (2,8 tỷ USD) do hành vi chống độc quyền. 6 tháng trước, các nhà chức trách cũng đã yêu cầu đình chỉ thương vụ IPO của chi nhánh fintech Ant Group.

Jack Ma đi thăm trang trại, nhà kính học cách trồng rau, nuôi cá, liệu sẽ tạo ra một Alibaba trong lĩnh vực nông nghiệp? - Ảnh 3.

Alibaba hiện được quản lý bởi đội ngũ lãnh đạo mà đứng đầu là chủ tịch và CEO Daniel Zhang. Kể từ sau khi bị chính quyền sờ gáy, Alibaba đã cam kết đóng góp 100 tỷ NDT vào quỹ "thịnh vượng chung" để xúc tiến các khoản đầu tư vào công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và tăng cường phát triển vùng nông thôn.

Công nghệ nông trại vẫn là một tiềm năng phát triển to lớn cho công ty kể từ sau khi họ phát triển sang cả mảng điện toán đám mây, trí thông minh nhân tạo và phân tích dữ liệu lớn.

Nguồn: SCMP

Phương Linh
Ý kiến của bạn