Jeff Bezos từng nghĩ Amazon chỉ có 30% cơ hội thành công

Kinh doanh
09:22 AM 05/09/2020

Với 30% cơ hội thành công, tỷ phú Jeff Bezos không kỳ vọng tạo ra một đế chế như hiện tại.

Nhờ sự thành công của Amazon, CEO Jeff Bezos hiện là người giàu nhất thế giới với tài sản 207 tỷ USD - theo Bloomberg Billionaires Index. Tuy nhiên, khi mới thành lập Amazon năm 1994 để bán sách online, Bezos từng nghĩ ông sẽ thất bại.

"Tôi nghĩ rằng chỉ có 30% khả năng gây dựng công ty thành công mà thôi", ông chia sẻ với John Stofflet trong cuộc phỏng vấn của chương trình "Evening Magazine" của KING-TV năm 2000, "Tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ tạo ra một Amazon như ngày nay. Tôi mới là người ngạc nhiên nhất trên thế giới ấy chứ!"

Jeff Bezos từng nghĩ Amazon chỉ có 30% cơ hội thành công - Ảnh 1.

Ảnh: Cnbc

Trên thực tế, Bezos còn từng nói với cha mẹ ông - những người đã rót 245.573 USD vào công ty của con trai năm 1995 rằng khả năng cao là họ sẽ mất sạch tiền đầu tư vào công ty, ông chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn khác trên tờ Evening Magazine.

Thành lập Amazon là một ván bài với Bezos. Ông từ bỏ công việc ổn định tại một quỹ đầu tư ở thành phố New York, sau đó chuyển đến Seattle và lập ra Amazon trong một garage. Khi đó, hầu hết mọi người còn chẳng biết internet là gì.

Dù cha mẹ Bezos hỗ trợ tài chính cho con trai nhưng họ cũng lo lắng về quyết định này. Cha Bezos - ông Mike kể lại rằng bà Jacklyn từng khuyên nhà tỷ phú "Đừng bỏ việc" và hỏi "Liệu con có thể làm việc này suốt đêm và những ngày cuối tuần không?"

Cuối cùng, Bezos đã thành công. Amazon ra mắt năm 1997 và hiện có vốn hóa thị trường khoảng 1.700 tỷ USD. "Những gì xảy ra trong 25 năm qua ở Amazon nằm ngoài kỳ vọng của tôi", Bezos cho biết trong một sự kiện tại Ấn Độ hồi tháng 1, "Đúng là tôi muốn gây dựng một công ty, nhưng không giống với công ty như các bạn thấy ngày hôm nay".

Thanh Thúy (Theo Cnbc)
Ý kiến của bạn