Kế hoạch thi học kỳ II của học sinh Hà Nội và Đà Nẵng khi nghỉ học vì dịch Covid-19

Giáo dục
04:26 PM 04/05/2021
Dịch Covid-19 có những diễn biến mới trong lúc các trường học đang gấp rút cho học sinh ôn tập chuẩn bị thi học kỳ II.

Hiện nay, hầu hết ngành giáo dục tỉnh, thành trong cả nước đang tổ chức cho học sinh ôn tập, chuẩn bị cho các bài kiểm tra định kỳ cuối năm học 2020-2021. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đang có những diễn biến hết sức khó lường buộc một số địa phương phải tạm hoãn việc đến trường của học sinh, chuyển sang hình thức học online. Điều này khiến kế hoạch tổng kết năm học của các trường có nhiều thay đổi.

Hôm qua, Sở GD&ĐT Hà Nội đã thông báo tới các đơn vị, trường học cho trẻ mầm non; học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông; học viên giáo dục thường xuyên và học viên các trường có vốn đầu tư nước ngoài, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hoá, bồi dưỡng kỹ năng, các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố tạm dừng đến trường từ ngày 4/5/2021 đến khi có thông báo mới của thành phố.

Trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến qua internet. Sở cũng lưu ý, đối với giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, việc tổ chức kiểm tra, đánh giá thường xuyên kết quả học tập trực tuyến của học sinh được thực hiện trong quá trình dạy học; công văn cũng nêu rõ việc kiểm tra, đánh giá định kỳ kết quả học tập trực tuyến của học sinh được thực hiện trực tiếp tại trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Kế hoạch thi học kỳ II của học sinh Hà Nội và Đà Nẵng khi nghỉ học vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Cũng trong tối ngày hôm qua, Đà Nẵng quyết định cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên đại bàn thành phố nghỉ học từ 4/5/2021 để phòng, chống dịch Covid-19 cho đến khi có thông báo mới. Sở GD&ĐT thành phố yêu cầu các đơn vị, trường học chủ động thực hiện kế hoạch dạy - học trực tuyến, hướng dẫn học sinh, học viên, sinh viên hoàn thành chương trình học tập, chuẩn bị kiểm tra học kỳ II và các kỳ thi khác.

Cụ thể, Sở GD&ĐT Đà Nẵng hướng dẫn các trường THPT, THCS xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm tra bắt đầu từ ngày 10/5, căn cứ tình hình diễn biến dịch Covid-19 thực tế có thể tổ chức kiểm tra cuối kỳ cho học sinh. Việc tổ chức đảm bảo lịch kiểm tra phù hợp, không gây áp lực về thời gian, căng thẳng cho học sinh; bố trí tối đa 20 học sinh/phòng; thông báo kịp thời lịch kiểm tra đến học sinh, phụ huynh học sinh, giáo viên để cùng phối hợp thực hiện.

Về chương trình dạy, học, các trường rà soát, chủ động xây dựng kế hoạch dạy học qua internet để hoàn thành khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021.

Việc tổ chức ôn tập cho học sinh cuối cấp, tập trung hướng dẫn học sinh giải bài tập, các đề thi tham khảo, đề thi tốt nghiệp THPT, thi THPT quốc gia, đề thi tuyển sinh các năm trước để củng cố kiến thức, rèn luyện kĩ năng làm bài; phát huy tinh thần tự học, tự rèn luyện của học sinh tại nhà trong thời gian phòng, chống dịch.

Đối với các trường Tiểu học, Sở GD&ĐT TP hướng dẫn các trường xây dựng kế hoạch dạy học, tổ chức dạy học qua Internet các nội dung ôn tập, chuẩn bị kiểm tra định kì cuối năm học và hoàn thành chương trình lớp học cho học sinh theo Chương trình giáo dục phổ thông.

Sau khi học sinh đi học lại, các trường chủ động rà soát, đánh giá kết quả học tập qua Internet của học sinh và tiếp tục có giải pháp tổ chức ôn tập bổ sung, củng cố kiến thức đã học qua Internet để đảm bảo điều kiện tổ chức kiểm tra cuối năm học theo quy định của Bộ GD&ĐT về đánh giá học sinh tiểu học; không kiểm tra các nội dung đã được giảm tải.

Đối với các Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Sở GD&ĐT Đà Nẵng có lưu ý các đơn vị triển khai đầy đủ các văn bản hướng dẫn tổ chức các kì thi, có kế hoạch thu nhận hồ sơ dự thi của học sinh cụ thể và đảm bảo việc phòng, chống dịch hiệu quả.

Riêng đối với các học sinh có nhu cầu rút hồ sơ, học bạ lớp 9 để đăng kí học nghề, học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên,  nhà trường cần tạo điều kiện, hướng dẫn để các học sinh trên hoàn thành các thủ tục theo quy định.

Vũ Trịnh
Ý kiến của bạn
Bình luận