Kẻ ném chất bẩn, hành hung nữ thẩm phán ở Hải Phòng khai được rủ đi đánh ghen

Pháp luật
03:50 PM 20/06/2021

Trần Văn Hùng khai được rủ đi đánh ghen nữ thẩm phán nên chuẩn bị công cụ là chất bẩn và theo dõi nạn nhân di chuyển đến chỗ vắng mới "ra tay".

Ngày 20/6, Phòng cảnh sát hình sự, Công an Hải Phòng cho biết đã bàn giao Trần Văn Hùng (SN 1984, trú phường Thành Tô, quận Hải An) cho Công an quận Hải An tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi ném chất bẩn, hành hung nữ thẩm phán trên địa bàn.

Tại cơ quan công an bước đầu Hùng khai, chiều 14/6, Hoàng Anh Tuấn rủ Hùng hôm sau đi đánh ghen. Hùng biết rõ sẽ đánh ghen 1 người làm ở Toà án thành phố. Đến khoảng 4h ngày 15/6, Hùng cùng Tú và Tuấn chuẩn bị một túi sơn đựng trong cốc nhựa, sau đó cả ba đi trên 1 xe máy đến ngõ 666 Thiên Lôi chờ chị H., là người cần đánh ghen đến để 'xử lý'.

Khi chị H. ra khỏi nhà để đến cơ quan, nhóm đối tượng bám theo sau. Đến đường Lê Hồng Phong, khi còn cách TAND thành phố khoảng 100m, chúng dừng lại, chờ chị H. tới để ra tay.

Khoảng 7h cùng ngày, chị H. đi tới, Tuấn lái xe chở Hùng và Tú chặn đầu xe nạn nhân lại. Hùng dùng tay tát vào đầu đang đội mũ bảo hiểm của chị H., Tú cầm cốc sơn ném trúng mặt nạn nhân và văng ra sau. Chưa dừng lại, Tuấn còn đi tới nhặt cốc sơn lên và hắt tiếp vào mặt người phụ nữ.

  • "Ông trùm" người nước ngoài giấu gần một tạ ma túy trong 900 dạ dày lợn như thế nào?

Sau khi gây án, cả 3 người bọn họ lên xe rời khỏi hiện trường.

Quá trình cảnh sát địa phương đang truy xét thì ngày 18/6, Hùng ra đầu thú và bị bắt giữ, hai đồng phạm với anh ta vẫn đang lẩn trốn.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh) nêu quan điểm rằng, quyền được bảo vệ tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người là một trong những quyền quan trọng nhất trong các quyền cơ bản của công dân được Hiến pháp và pháp luật ghi nhận.

Theo Điều 20 của Hiến pháp 2013: "Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm".

Điều 34 Bộ luật dân sự: "Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ".

Từ đó, luật sư Thơm cho rằng, sự việc một nữ Thẩm phán của TAND thành phố Hải Phòng, bị 3 kẻ lạ mặt tạt chất bẩn vào người là sự việc rất nghiêm trọng nên cần thiết phải được các cơ quan chức năng làm rõ xử lý theo quy định của pháp luật.

  • Kẻ tạt chất bẩn, hành hung nữ thẩm phán ở Hải Phòng khai gì?

Theo luật sư, đó không chỉ là hành vi xâm phạm đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người mà còn ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của Tòa án mà người Thẩm phán có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, chế độ XHCN và các quyền lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Hành vi phạm tội của các đối tượng đã thể hiện bằng việc làm bỉ ổi là chuẩn bị công cụ, phương tiện phạm tội, lên kế hoạch theo dõi nữ thẩm phán đi làm vào lúc sáng 7h vắng vẻ trên đường Lê Hồng Phong, đoạn qua phường Đằng Lâm, quận Hải An để chặn đầu xe, tạt chất bẩn vào người và hành hung.

Xét hành vi của các đối tượng đã có dấu hiệu tội Làm nhục người khác. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm d, khoản 2 Điều 155 Bộ luật hình sự với khung hình phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Hoàng An
Ý kiến của bạn
Bình luận
Lý giải tình trạng nhiều hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống vẫn gặp khó trong việc xin giấy đi đường Lý giải tình trạng nhiều hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống vẫn gặp khó trong việc xin giấy đi đường

Thượng tá Lê Mạnh Hà nhận định, một số địa phương vẫn còn giấy đi đường, song có tình trạng khi người dân liên hệ không tiếp xúc được và không biết liên hệ với ai. Vì vậy, Công an thành phố đã yêu cầu công an địa phương phối hợp UBND có địa chỉ mail, số điện thoại đường dây nóng và số trực ban.