Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Bình

Địa phương
11:43 AM 08/06/2022

Ngày 7/6/2022, Văn phòng Chính phủ có thông báo số 167/TB-VPCP Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Bình

Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Bình - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong buổi lễ khởi công xây dựng đường vành đại phía Nam Tp Thái Bình - Ảnh Thành Trung

Ngày 08 tháng 5 năm 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khảo sát, kiểm tra tình hình đầu tư, xây dựng và hoạt động của Khu Kinh tế Thái Bình; thăm và kiểm tra tiến độ thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2; dự Lễ khánh thành, dâng hương và trồng cây tại khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Nam Cường, huyện Tiền Hải; dự Lễ khởi công xây dựng đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình và chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tinh ủy Thái Bình về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị năm 2021.

Sau khi nghe báo cáo của Tỉnh ủy Thái Bình; phát biểu của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và ý kiến của lãnh đạo các Bộ, cơ quan, Thủ tướng Chính phủ kết luận như sau:

Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Bình - Ảnh 2.

Lễ khởi công dự án đường vành đai phía Nam TP. Thái Bình - Ảnh Thành Trung

Thái Bình là tỉnh có vị trí chiến lược quan trọng của vùng đồng bằng sông Hồng. Trong năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình đã đoàn kết, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đạt nhiều kết quả tích cực, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Tinh đã làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong điều kiện dân số đông, mật độ dân số cao; triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 nhanh, hiệu quả, quan tâm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người lao động và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện theo hướng ấm no, hạnh phúc hơn.

Trong những năm gần đây, diện mạo tỉnh Thái Bình đã có nhiều thay đổi theo hướng tích cực, khang trang, sạch sẽ, cơ sở hạ tầng có bước phát triển mới, làm tốt xây dựng nông thôn mới, xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị có nhiều sáng kiến, thu hút đầu tư hiệu quả hơn, định hướng phát triển sát với thực tế, sát với tỉnh hình của Thái Bình. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình ngày càng đoàn kết, thống nhất, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, quyết tâm đưa Thái Bình thành tỉnh kiểu mẫu.

Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Bình - Ảnh 3.

Công trình tòa nhà ThaiBinh Seed của công ty giống cây trồng Thái Bình - Ảnh Thành Trung

Đạt được những thành tựu nêu trên là do Tỉnh đã bám sát tình hình; cụ thể hóa, thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; đoàn kết, thống nhất trong Đảng, trong hệ thống chính trị để huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, huy động sự vào cuộc của người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, Tỉnh cũng nhận được sự hỗ trợ kịp thời của Trung ương, các Bộ, ngành và các địa phương khác.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Thái Bình và những thành tựu quan trọng đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; đóng góp tích cực vào thành tựu chung của cả nước trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022.

Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Bình - Ảnh 4.

Tuyến phố Lê Lợi - Tp. Thái Bình nhìn từ trên cao - Ảnh Thành Trung

Bên cạnh những kết quả đạt được, Tỉnh vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: kinh tế - xã hội chưa có sự phát triển đột phá và chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thể, với bề dảy lịch sử văn hóa "quê lúa, đất nghề, chị Hai 5 tấn"; chưa giải quyết được nút thắt về phát triển hạ tầng chiến lược như giao thông, y tế, giáo dục, chống biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường; chưa khai thác hết hiệu quả trên đất và lực lượng lao động dồi dào... Đồng thời, Tỉnh đã, đang và sẽ tiếp tục đứng trước những thách thức, cạnh tranh từ sự phát triển nhanh của các địa phương trong vùng trong thời gian tới.

Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Bình - Ảnh 5.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự buổi lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm huyện Tiền Hải

Nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới

Kế thừa, phát huy thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, xác định nông nghiệp tiếp tục là một trong những trụ cột kinh tế quan trọng, bệ đỡ cho phát triển các lĩnh vực khác của Thái Bình. Cần đầu tư giống, công nghệ mới, bảo quản, chế biển sâu sau thu hoạch, nâng cao năng suất lao động, mở rộng thị trưởng, quy hoạch lại vùng nguyên liệu để phát triển kinh tế nông nghiệp, tạo ra hệ sinh thái nông nghiệp, xây dựng thương hiệu lúa gạo và các cây trồng Thái Bình có thể mạnh, có truyền thống, góp phần bảo đảm an ninh lương thực của đất nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Bình - Ảnh 6.

Chuẩn bị cho buổi lễ động thổ đường vành đai phía Nam Tp. thái Bình - Ảnh Thành Trung

Nghiên cứu xây dựng quy hoạch tỉnh Thái Bình bài bản, chiến lược, có tầm nhìn xa, tư duy đột phá, cỏ trọng tâm, trọng điểm để nhận diện, phát huy tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, phát huy tối đa hiệu quả các nguồn lực sẵn có, đồng thời phải tạo ra động lực mới để thu hút thêm nguồn lực từ bên ngoài.

Tập trung đầu tư cho hạ tầng chiến lược, đặc biệt là hạ tầng giao thông Trước mắt cần tập trung nguồn lực cao nhất, ưu tiên để hoàn thành tuyển dường ven biển tỉnh Thái Bình để kết nối Khu Kinh tế Thái Bình với Cảng Lạch Huyện, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, cảng Cái Lân, cửa khẩu Móng Cái; tạo động lực quan trọng, tạo ra lối thoát cho giao lưu hàng hóa giúp Khu kinh tế Thái Binh hoạt động hiệu quả, tạo ra công ăn việc làm, tạo không gian phát triển mới và thu hút đầu tư từ bên ngoài. Tỉnh Thái Bình cần tập trung nguồn lực sẵn có để hoàn thành tuyển đường này, không trông chờ vào ngân sách trung ương.

Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Bình - Ảnh 7.

Tuyến phố Quang Trung - Tp. Thái Bình - Ảnh Thành Trung

Đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tận dụng tối đa nguồn nhân lực được đào tạo từ hai trường Đại học trên địa bàn là Đại học Y Dược Thái Bình và Đại học Thái Bình cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Bình nói riêng cũng như các địa phương lân cận. Sớm hình thành trung tâm y tế chất lượng cao gắn với trường Đại học Y Dược Thái Bình và trường Cao đẳng Y tế Thái Bình.

Chỉ đạo điều hành tập trung, có trọng tâm, trọng điểm, chọn những việc có thể tạo được ngay đột phá, làm việc nào dứt việc đấy, quyết tâm phải cao, hành động phải quyết liệt.


Thành Trung - Châu Nguyên
Ý kiến của bạn