Kết luận thanh tra nêu một số sai phạm tại BIDV MetLife

Doanh nghiệp
05:34 PM 06/07/2023

Trong kết luận thanh tra của Bộ Tài chính, BIDV MetLife mắc một số sai phạm liên quan đến việc triển khai bán bảo hiểm, hạch toán chi phí, công tác đào tạo...

Bộ Tài chính vừa có kết luận thanh tra chuyên đề bán sản phẩm bảo hiểm thông qua tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và nội dung liên quan tại 4 công ty bảo hiểm nhân thọ. Một trong số đó có BIDV MetLife.

Kết luận thanh tra cho thấy, BIDV MetLife mắc hàng loạt sai phạm như hạch toán các khoản chi phí liên quan đến hoạt động phân phối bảo hiểm qua kênh ngân hàng là chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021 chưa đúng quy định pháp luật về kinh doanh bảo hiểm và quy định pháp luật về thuế với tổng số tiền hơn 174,24 tỷ đồng.

Quy trình đào tạo và tư vấn bảo hiểm của BIDV Metlife chưa có quy định cụ thể về phân cấp, ủy quyền về nhiệm vụ, quyền hạn của từng cá nhân, bộ phận và cơ chế phối hợp giữa các cá nhân, các bộ phận trong việc triển khai từng hoạt động theo đúng quy định tại khoản 2, Điều 12 Thông tư số 50/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính.

BIDV MetLife - Công ty bảo hiểm mắc hàng loạt sai phạm, tỷ lệ hủy hợp đồng sau năm đầu tiên lên đến 40%  - Ảnh 1.

BIDV MetLife là liên doanh giữa Công ty TNHH MetLife (thuộc Tập đoàn MetLife) và Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV). (Ảnh: Baochinhphu)

Về công tác đào tạo, công ty có 3 cán bộ thực hiện nhiệm vụ đào tạo đại lý bảo hiểm nhưng căn cứ để chứng minh về kiến thức pháp luật chưa rõ ràng để đảm bảo thực hiện đúng quy định.

Qua thanh tra chọn mẫu phát hiện 21 trường hợp đại lý bảo hiểm, nhân viên ngân hàng chưa thực hiện đúng quy định trong quá trình triển khai bán bảo hiểm.

Trước kết luận thanh tra này, trong thông cáo báo chí vừa gửi đi, Công ty TNHH Bảo hiểm BIDV MetLife cho biết doanh nghiệp này luôn đặt sự tuân thủ lên hàng đầu trong mọi khía cạnh kinh doanh và khẳng định giải quyết triệt để những kiến nghị được nêu ra.

"Chúng tôi cũng cam kết đảm bảo mọi lợi ích chính đáng, hợp pháp của khách hàng và coi công tác chăm sóc khách hàng là nguyên tắc tối thượng", Phó Chủ tịch cấp cao MetLife Châu Á Elena Butarova cho biết.

Bà Á Elena Butarova cũng cho biết thêm: "Chúng tôi đánh giá cao các khuyến nghị mà Bộ Tài chính đề cập trong văn bản thanh tra. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy sự đánh giá khách quan tích cực từ cơ quan quản lý về hệ thống quy trình do BIDV MetLife ban hành liên quan tới hoạt động đại lý bảo hiểm qua kênh ngân hàng đáp ứng quy định pháp luật. Đây là một trong những điểm mà BIDV MetLife trọng tâm ưu tiên xây dựng trong nhiều năm qua".

BIDV MetLife cho biết đã áp dụng hệ thống phần mềm độc quyền cập nhật theo thời gian thực nhằm ghi nhận và phân tích các khiếu nại của khách hàng.

Đại diện Metlife khẳng định đơn vị này triển khai đa dạng các phương thức kết nối nhằm hỗ trợ khách hàng thông qua: ứng dụng hợp đồng điện tử, website; tóm tắt những điều cần biết đính kèm bộ hợp đồng để khách hàng tiện tra cứu; chủ động cung cấp thông tin qua cuộc gọi, email, thư tín; áp dụng cổng Metcare (cổng thông tin tra cứu hợp đồng chủ động)...

BIDV MetLife là liên doanh giữa Công ty TNHH MetLife (thuộc Tập đoàn MetLife) và Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV). BIDV MetLife đầu tư vốn và đi vào hoạt động tại Việt Nam năm 2013. 

Hoạt động chính của công ty là kinh doanh các nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam bao gồm kinh doanh bảo hiểm gốc (bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe), kinh doanh tái bảo hiểm, đầu tư vốn vào các lĩnh vực được pháp luật Việt Nam cho phép và tất cả các hoạt động khác được quy định theo pháp luật Việt Nam.

"BIDV MetLife mang đến cho khách hàng những giải pháp tài chính, bảo hiểm và phúc lợi toàn diện, tiên tiến nhất thông qua mạng lưới hơn 1.000 điểm giao dịch của ngân hàng BIDV trên toàn quốc", phía công ty bảo hiểm này giới thiệu. Tổng số nhân viên của công ty tính đến hết ngày 31/12/2022 là 193 người (tại ngày 31/12/2021 là 169 người).

Về hoạt động kinh doanh, năm 2021, công ty phát hành mới 21.123 hợp đồng bảo hiểm qua kênh ngân hàng, tỉ lệ hủy sau năm thứ nhất là 39,4%.

Tại báo cáo tài chính năm 2022, công ty có doanh thu phí bảo hiểm đạt 1.758 tỷ đồng, cao hơn gần 13% so với năm 2021. Phí nhượng tái bảo hiểm cũng tăng hơn 30%n lên mức 41,4 tỷ đồng. Trong năm qua, công ty đã chi hơn 1.013 tỷ đồng chi bồi thường và trả tiền bảo hiểm. 

Trong năm, BIDV MetLife cũng đầu tư vào trái phiếu Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan có kỳ hạn 10 năm và được hưởng mức lãi suất 8,0%/năm; trái phiếu của Ngân hàng HSBC có kỳ hạn 3 năm với mức lãi suất được hưởng là 5,8%/năm; trái phiếu của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam có kỳ hạn 10 năm và được hưởng lãi suất 6,7%/năm và trái phiếu của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam có kỳ hạn 10 năm và được hưởng lãi suất từ 6,58%/năm đến 6,8%/năm. Công ty có kế hoạch nắm giữ những trái phiếu này cho đến ngày đáo hạn.

Nhật Hà
Ý kiến của bạn