Khách đi máy bay, tàu hỏa không phải làm cam kết phòng, chống dịch COVID-19

Sự kiện
02:19 PM 25/10/2021

Để tạo thuận lợi cho việc di chuyển của người dân, từ ngày 25/10, hành khách đi máy bay và tàu hỏa không phải kê khai bản cam kết phòng, chống dịch COVID-19 như trước.

Nội dung được nêu rõ tại công văn gửi Cục Hàng không Việt Nam và Cục Đường sắt Việt Nam của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT).

Theo quy định trước đó, yêu cầu hành khách phải kê khai thông tin cá nhân đầy đủ, chính xác vào bản cam kết phòng, chống dịch COVID-19 theo mẫu khi làm thủ tục trước chuyến đi nhằm đảm bảo hành khách phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khai báo trung thực và chấp hành mọi quy định, biện pháp phòng, chống dịch khi về địa phương nơi cư trú.

Tuy nhiên, Bộ GTVT nhận thấy trong quá trình thực hiện, việc này gây ra một số bất cập như: tập trung đông người khi hành khách kê khai thông tin tại nhà ga, nguy cơ làm chậm giờ khởi hành…

Khách đi máy bay, tàu hỏa không phải làm cam kết phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Khách đi máy bay sẽ không phải kê khai bản cam kết phòng, chống dịch COVID-19.

Do đó, để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi khôi phục các hoạt động vận tải hành khách thường lệ tại các sân bay, nhà ga đường sắt và phù hợp hơn khi tổ chức thực tế, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không và Cục Đường sắt chỉ đạo các hãng hàng không, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam dừng yêu cầu hành khách đi máy bay và đi tàu kê khai bản cam kết phòng, chống dịch COVID-19. Thời gian thực hiện từ 0h ngày 25/10.

Các đơn vị trên yêu cầu hành khách tiếp tục thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại ứng dụng PC-COVID (mục khai báo di chuyển nội địa) và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng lây nhiễm dịch bệnh khác theo hướng dẫn tại các quyết định của Bộ GTVT.

Các hãng hàng không, Tổng công ty Đường sắt phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ GTVT, Bộ Thông tin và Truyền thông rà soát, xây dựng, tích hợp các nội dung của bản cam kết phòng, chống dịch COVID-19 lên ứng dụng PC-COVID.

Điều này nhằm tận dụng thông tin sẵn có, rút ngắn thời gian kê khai của hành khách và vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin hành khách về địa phương nơi cư trú để phối hợp kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại các địa phương.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Yêu cầu bảo đảm cung ứng điện cuối năm 2023 và năm 2024 Yêu cầu bảo đảm cung ứng điện cuối năm 2023 và năm 2024

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa có chỉ đạo về kế hoạch bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân các tháng cuối năm 2023, năm 2024.