Khai giảng năm học mới 2020-2021: An toàn cho học sinh và giáo viên phải được đặt lên hàng đầu

Sự kiện
04:02 PM 26/08/2020

Theo ông Trần Quang Nam, Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT, tại cuộc họp báo thường kỳ quý II năm 2020 do Bộ này tổ chức, trong năm học 2020-2021, thời gian thực học sẽ được điều chỉnh còn 35 tuần (thay vì 37 tuần/năm học hiện nay).

Theo ông Trần Quang Nam, Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT, tại cuộc họp báo thường kỳ quý II năm 2020 do Bộ này tổ chức, trong năm học 2020-2021 tới đây, thời gian thực học sẽ được điều chỉnh còn 35 tuần (thay vì 37 tuần/năm học hiện nay). Nhờ vậy, các trường có thể tăng thời gian tổ chức các hoạt động trải nghiệm và tăng thời gian nghỉ hè cho giáo viên và học sinh.

Năm nay cả nước vẫn sẽ thống nhất tổ chức khai giảng năm học vào ngày 5/9 như truyền thống. Bộ GD-ĐT đang dự kiến thời điểm học sinh tập trung đến trường có thể vào ngày 1/9. Năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thời gian nghỉ hè chỉ còn 1,5 tháng, vì vậy Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương không được tựu trường trước ngày 1/9 để đảm bảo thời gian nghỉ hè cho học sinh và giáo viên. 

Trước khai giảng, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương, cơ sở giáo dục không dạy học trước chương trình mà chỉ tập trung học sinh để chuẩn bị các điều kiện học tập, ổn định nề nếp. Bộ sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm việc thực hiện quy định này.

Khai giảng năm học mới 2020-2021:  An toàn cho học sinh và giáo viên phải được đặt lên hàng đầu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa, nguồn internet.

Đối với trường tư thục, Bộ sẽ xem xét, sửa đổi Thông tư số 13/2011/TT-BGDĐT cho phù hợp hơn. Riêng năm học 2020-2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, kết thúc năm học muộn nên các trường tư thục có thể báo cáo với Sở GD-ĐT về thời gian tập trung học sinh đến trường, tuy nhiên, cần lưu ý dành thời gian cho học sinh được nghỉ hè trong bối cảnh kết thúc năm học muộn.

Vậy việc điều chỉnh này làm xáo trộn trong việc triển khai kế hoạch năm học hay không? Một số địa phương đặc thù có thể vì vậy mà gặp khó khăn? Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học và TS Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết:  Chương trình giáo dục chỉ còn 35 tuần/năm học, thay vì 37 tuần/năm học trước đây. Với tính toán này, việc lùi thời điểm tựu trường trùng với dịp khai giảng năm học mới không gây xáo trộn kế hoạch thời gian năm học. Các nhà trường có khoảng hai tuần dự phòng để có thể linh hoạt cho học sinh nghỉ học và học bù nếu xảy ra thiên tai, khí hậu khắc nghiệt ở một số địa phương. "Điều chỉnh này không phải chỉ áp dụng cho năm học tới do ảnh hưởng của dịch COVID-19, mà sẽ thực hiện lâu dài trong các năm học sau" - ông Nguyễn Xuân Thành khẳng định.

Theo ông Thành, từ năm học tới Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo các trường trung học đổi mới mạnh mẽ việc xây dựng kế hoạch giáo dục theo hướng tinh giản, tích hợp nội dung chương trình theo các chủ đề dạy học, áp dụng linh hoạt các hình thức dạy học theo hướng tăng thực hành, trải nghiệm, mở rộng các hoạt động bên ngoài không gian lớp học. Theo đó, việc kiểm tra, đánh giá học sinh cũng đa dạng hơn, không nhất thiết chỉ có một hình thức làm bài kiểm tra trên giấy. Đây cũng là một hướng đi có thể giúp các nhà trường tiết kiệm được thời gian, dành thêm quỹ thời gian cho học sinh tham gia các hoạt động nhằm phát triển năng lực, phẩm chất. Ông Nguyễn Xuân Thành cũng cho biết Bộ GD-ĐT sẽ ban hành khung thời gian năm học bao gồm thời gian tựu trường và kết thúc năm học. Căn cứ vào đó, UBND các tỉnh, thành phố sẽ ban hành kế hoạch thời gian năm học cụ thể của mỗi địa phương.

Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới ở lớp 1. Nhưng dịch COVID-19 vừa qua khiến việc chuẩn bị, tập huấn giáo viên gặp khó khăn. Một vấn đề được nhiều người quan tâm là: Liệu có quá gấp gáp khi giữ nguyên tiến độ triển khai chương trình mới ở lớp 1 như vậy không? Về điều này, ông Thái Văn Tài khẳng định: "Nếu giáo viên không tham gia tập huấn hoặc tham gia không đầy đủ, giáo viên có tham gia tập huấn nhưng khi làm bài test để đánh giá kết quả tập huấn không đạt sẽ chưa bố trí dạy lớp 1 trong năm học tới". Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các địa phương bố trí dư số giáo viên tham gia tập huấn để có thể sàng lọc, giữ lại những người đảm bảo yêu cầu, ưu tiên bố trí dạy lớp 1 trong năm học đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục mới này. Đại diện Bộ GD-ĐT nhấn mạnh: Những năm gần đây, các địa phương thường tổ chức tựu trường đầu tháng 8, điều này làm ảnh hưởng tới thời gian nghỉ hè của học sinh và giáo viên. Ông cũng cho biết, với thời gian khai giảng và kết thúc năm học như mọi năm, dù không tổ chức dạy học trước khai giảng, các trường Tiểu học vẫn đảm bảo thời gian thực học 35 tuần và có 3 tuần dự phòng và nghỉ lễ. Đặc biệt, lớp 1 còn thuận lợi hơn vì theo chương trình giáo dục phổ thông mới, các em sẽ học hai buổi trên ngày và mỗi ngày không quá 7 tiết.

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID -19, trong khi chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến ngày tựu trường năm học mới. Ngành GD-ĐT đã tính đến phương án ngày 5/9 sẽ có nơi tổ chức khai giảng "đúng hẹn", nơi sẽ phải tạm lui, tất cả các cơ sở giáo dục yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. "Tùy diễn biến của dịch bệnh, Bộ sẽ có hướng dẫn cụ thể khai giảng, tựu trường. Nơi nào đang thực hiện giãn cách xã hội thì nơi đó tạm dừng đón học sinh đến trường và không tổ chức các nghi lễ như tựu trường, khai giảng tập trung đông người. Thay vào đó, từng trường, từng lớp học ở các nơi này có thể tạo sự gắn kết, chào đón HS bằng một lễ khai giảng trực tuyến - ông Thành chia sẻ - Điều quan trọng hơn mà Bộ GD-ĐT hướng đến là làm sao để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên bước vào năm học mới. An toàn cho học sinh và giáo viên phải được đặt lên hàng đầu".

Hoàng Chiến
Ý kiến của bạn
IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) đánh giá Việt Nam không còn là quốc gia thu nhập thấp đang phát triển (LIDC) và đưa vào nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình (EMMIE).