Khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại cho khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2024

Địa phương
09:55 AM 19/04/2024

Tối 18/4, tại phố đi bộ Trần Nhân Tông và Công viên Thống Nhất (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) đã diễn ra “Hội chợ xúc tiến thương mại cho khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2024”.

Khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại cho khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2024- Ảnh 1.

Lễ cắt băng khai mạc Hội chợ.

Hội chợ nằm trong khuôn khổ Chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại năm 2024 được Bộ Công thương phê duyệt theo Quyết định số 3444/QĐ-BCT ngày 31/12/2023. Đồng thời, là sự kiện hưởng ứng "Tháng hành động vì hợp tác xã năm 2024" lần đầu tiên được tổ chức trong phạm vi cả nước; trong đó, cao điểm các sự kiện sẽ diễn ra chính thức từ ngày 29/3 đến 29/4.

"Hội chợ xúc tiến thương mại cho khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2024" nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về những kết quả, thành tựu của khu vực kinh tế tập thể, Hợp tác xã (HTX) đối với toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động trong hệ thống cơ quan Liên minh HTX Việt Nam nói chung và Liên minh HTX các tỉnh, thành phố, nói riêng.

Hội chợ là dịp để các HTX, Liên hiệp HTX, tổ hợp tác các tỉnh, thành phố trưng bày, quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm của từng vùng, miền. Tại hội chợ, các các đối tác, tổ chức, doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào quá trình sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị nhắm nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu trong nước và xuất khẩu, góp phần từng bước khắc phục, tháo gõ những điểm "nghẽn" đối với hoạt động tiêu thụ sản phẩn, tiến đến xây dựng hình ảnh, uy tín, thương hiệu Liên minh HTX Việt Nam phát triển bền vững.

Khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại cho khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2024- Ảnh 2.

Đại diện Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc Hội chợ, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương - nhận định: Các HTX là cầu nối liên kết chặt chẽ giữa nông dân với doanh nghiệp, đồng thời là mắt xích quan trọng trong chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ, cơ sở liên kết sản xuất, kinh doanh; từ đó mở rộng quy mô, tăng hiệu quả sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, hướng tới hình thành những chuỗi sản xuất, giá trị gia tăng bền vững.

Ông Vũ Bá Phú đánh giá cao sự phối hợp và đồng hành của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cũng như Liên minh hợp tác xã các tỉnh/thành phố trên cả nước thời gian qua trong việc duy trì tổ chức các kỳ Hội chợ xúc tiến thương mại cho khu vực kinh tế tập thể, HTX thường niên. Hội chợ trở thành sự kiện xúc tiến thương mại có uy tín, góp phần hỗ trợ HTX, doanh nghiệp tại các địa phương quảng bá sản phẩm của mình tới người tiêu dùng cả nước, đẩy mạnh sự liên kết chặt chẽ giữa các địa phương nhằm phát triển chuỗi cung ứng - tiêu thụ hiệu quả tại thị trường trong nước và phục vụ xuất khẩu.

Khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại cho khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2024- Ảnh 3.

Toàn cảnh Lễ khai mạc Hội chợ.

Với sự nỗ lực của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cũng như Liên minh hợp tác xã các tỉnh/thành phố trên cả nước, Hội chợ đã được tổ chức theo đúng với kế hoạch đề ra. Đến nay, đã có 120 HTX và 30 doanh nghiệp đến từ 44 tỉnh, thành phố tham gia với hơn 150 gian hàng. Các đơn vị đã mang đến Hội chợ hàng nghìn sản phẩm nông sản, rau, củ, quả, dược liệu, đồ gỗ, mỹ nghệ, hàng tiêu dùng phản ánh tiềm năng, lợi thế, sức sản xuất, sắc thái văn hóa của các địa phương và vùng miền.

Các mặt hàng trưng bày tại Hội chợ, bao gồm: Các sản phẩm rau, củ quả; nông sản chế biến; sản phẩm dinh dưỡng; thực phẩm hữu cơ; sản phẩm là đặc sản các vùng miền, làng nghề truyền thống; sản phẩm thủ công mỹ nghệ may mặc; máy móc, thiết bị, vật tư nông nghiệp công nghệ cao;...

Khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại cho khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2024- Ảnh 4.

Các đại biểu tham quan một gian hàng tại Hội chợ.

Các sự kiện chính diễn ra tại Hội chợ, bao gồm: Trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, có thương hiệu và được sản xuất theo công nghệ cao, oganic, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn; Quảng bá các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của các HTX, doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị;

Ngoài ra, Hội chợ cũng có đa dạng các hoạt động tổ chức kết nối cung - cầu hàng hóa, sản phẩm, đàm phán, ký kết các thỏa thuận giao dịch xúc tiến thương mại giữa các HTX với các doanh nghiệp, tổ chức ở trong và ngoài nước; Tổ chức các hoạt động tư vấn xúc tiến thương mại, tư vấn tiếp cận vốn tín dụng, công nghệ và đầu tư cho các HTX.

Hội chợ diễn ra đến hết ngày 22/4 tại phố đi bộ Trần Nhân Tông và Công viên Thống Nhất (Hà Nội).

Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.