Khai mạc kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Thái Nguyên

Địa phương
03:41 PM 19/07/2022

Sáng 19/7, HĐND tỉnh Thái Nguyên đã khai mạc kỳ họp thứ 7 khóa XIV nhiệm kỳ 2021 – 2026. Theo chương trình, tại kỳ họp này HĐND tỉnh Thái Nguyên sẽ xem xét, cho ý kiến vào 37 nội dung và biểu quyết thông qua 22 nghị quyết. Trong đó có những nội dung quan trọng sẽ được xem xét thông qua để kịp thời triển khai, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2022 và mang tính định hướng lâu dài cho những năm tiếp theo.

Trong diễn văn khai mạc Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên, Phạm Hoàng Sơn đã khái quát bức tranh kinh tế của tỉnh Thái Nguyên trong 6 tháng đầu năm 2022. Theo đó trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị thế giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp; giá xăng dầu, giá nguyên vật liệu và chi phí đầu vào cho sản xuất, sinh hoạt, vận tải tăng cao; thiên tai, bão lũ diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Khai mạc kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Thái Nguyên. - Ảnh 1.

Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên, Phạm Hoàng Sơn phát biểu khai mạc kỳ họp

Tuy nhiên, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, cùng sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, quyết liệt của Tỉnh ủy, sự điều hành linh hoạt, sáng tạo của các cấp chính quyền; sự vào cuộc tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể cùng với sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên tiếp tục giữ vững ổn định; hầu hết các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều đạt và vượt so với cùng kỳ.

Lần đầu tiên trong vòng 3 năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên quay trở lại đạt mức trên 7%; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 389 nghìn tỷ đồng, tăng trên 9% so với cùng kỳ; giá trị xuất khẩu trên địa bàn đạt 17,2 tỷ USD, tăng 32,3% so với cùng kỳ; thu ngân sách nhà nước đạt trên 9.500 tỷ đồng, tăng 29% so với cùng kỳ, bằng 53% dự toán; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 50,74%, đứng thứ 7 cả nước; tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn tỉnh ước đạt 19,6 nghìn tỷ đồng, tăng 11,8% so với cùng kỳ; các doanh nghiệp FDI tiếp tục mở rộng sản xuất với số vốn tăng thêm trên 1,5 tỷ USD.

Cùng với phát triển kinh tế, các hoạt động văn hóa - xã hội, giáo dục, đào tạo, y tế cơ bản đã trở lại bình thường; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện và nâng cao. Quốc phòng - an ninh, trật tự, an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững ổn định.

Với những kết quả đạt được nêu trên, HĐND tỉnh Thái Nguyên đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, linh hoạt của UBND tỉnh, sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng của nhân dân, cán bộ, chiến sĩ và cộng đồng doanh nghiệp đã đồng hành cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp để triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm.

Những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm là rất quan trọng, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, vai trò điều hành của chính quyền các cấp, là tiền đề để tỉnh Thái Nguyên hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2022.

Quang Hưng
Ý kiến của bạn
Tháng 2/2024, sản lượng ô tô lắp ráp trong nước giảm mạnh Tháng 2/2024, sản lượng ô tô lắp ráp trong nước giảm mạnh

Theo Tổng cục Thống kê, thị trường ô tô Việt Nam tháng 2/2024, ghi nhận mức giảm, với tổng lượng xe mới được bổ sung chỉ đạt 15.900 chiếc, giảm gần 26,4% so với tháng 1 (21.600 chiếc). So với cùng kỳ tháng 2/2023, lượng ô tô sản xuất trong nước giảm mạnh 32% (23.400 xe).