Khai mạc lễ hội ẩm thực Festival nghề truyền thống Huế 2023

Địa phương
03:03 PM 30/04/2023

Tối 29/4, lễ hội ẩm thực Festival nghề truyền thống Huế 2023 với chủ đề “Tinh hoa nghề bún” khai mạc tại công viên Thương Bạc, thành phố Huế. Đây là sự kiện đồng hành nhằm lan tỏa thương hiệu “Huế kinh đô ẩm thực” của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Không gian lễ hội được tổ chức đậm nét văn hóa truyền thống ẩm thực xứ Huế, với nhiều hình thức triển lãm, trải nghiệm, vui chơi và mua sắm. Hơn 50 gian hàng tại đây được trang trí không gian đẹp, thực đơn phong phú, đặc sắc đa dạng. Qua đó, giới thiệu đến du khách, người dân Cố đô Huế những đặc trưng của ẩm thực xứ Huế và nhiều vùng, miền khác trên cả nước.

Khai mạc lễ hội ẩm thực Festival nghề truyền thống Huế 2023: Tôn vinh tinh hoa nghề bún. - Ảnh 1.

Lễ hội ẩm thực Festival Nghề truyền thống Huế 2023 với chủ đề “Tinh hoa nghề bún” diễn ra từ ngày 29/4 đến 2/5.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Huế Trương Đình Hạnh cho biết: Lễ hội đóng góp trong tiến trình xây dựng hồ sơ công nhận Ẩm thực Huế là Di sản Văn hoá Phi vật thể  Quốc gia,  tiến tới đệ trình UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa Thế giới. Thông qua Lễ hội, khẳng định Huế là nơi còn lưu giữ những giá trị tinh túy của ẩm thực cung đình và dân gian, góp phần xây dựng thành công thương hiệu Huế - Kinh đô Ẩm thực Việt Nam.

Lễ hội ẩm thực Festival nghề truyền thống Huế 2023 gồm nhiều hoạt động hấp dẫn như diễn xướng hành trình nghề bún; quảng diễn các món từ bún, món ăn Huế và bánh ngọt; hội thi không gian ẩm thực trong vườn Huế; ẩm thực Bắc - Trung - Nam; không gian ngày hội của các nhà tài trợ và đêm tôn vinh tấm lòng vì "Huế - Kinh đô ẩm thực"… 

Khai mạc lễ hội ẩm thực Festival nghề truyền thống Huế 2023: Tôn vinh tinh hoa nghề bún. - Ảnh 2.

Nghệ nhân giới thiệu tinh hoa nghề bún đến du khách tại lễ hội ẩm thực.

Đặc biệt, những nét tinh hoa của nghề bún sẽ được vinh danh tại lễ hội này qua không gian trưng bày hành trình nghề bún, giới thiệu những dụng cụ làm bún từ xưa đến nay của nghệ nhân làng Vân Cù, thị xã Hương Trà. Tại đây, các nghệ nhân sẽ diễn xướng hành trình nghề bún thể hiện giá trị lịch sử, tinh hoa của nghề với các công đoạn sản xuất ra sợi bún.

Ông Trương Đình Hạnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế cho biết thêm: "Nghề bún ở Huế cũng là một nghề truyền thống, có từ lâu rồi và nó trở thành một sản phẩm ẩm thực rất nổi tiếng của người Huế. Tất cả các du khách khi đến Huế đều muốn thưởng thức món bún này. Vì vậy, thông qua lễ hội ẩm thực Tinh hoa nghề bún, chúng tôi cũng muốn nâng tầm vị thế của món bún Huế đối với du khách và bạn bè quốc tế".

Cũng tại Lễ hội, Ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2023 sẽ xác lập kỷ lục Việt Nam với món "Bún xào thập cẩm kiểu Huế phục vụ 1.000 người ăn một lần tại chỗ." Đây sẽ là một sự kiện đáng nhớ của Lễ hội ẩm thực Festival nghề truyền thống Huế 2023, làm lan tỏa thương hiệu ẩm thực xứ Huế đến người dân thập phương.

Lễ hội ẩm thực Festival nghề truyền thống Huế 2023 diễn ra đến hết ngày 2/5 .

Khai mạc lễ hội ẩm thực Festival nghề truyền thống Huế 2023: Tôn vinh tinh hoa nghề bún. - Ảnh 3.

Không gian trình diễn nghề làm bún.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thời gian nghỉ lễ năm nay kết hợp Tuần cao điểm Festival nghề truyền thống Huế kéo dài đến 8 ngày với chuỗi lễ hội, sự kiện hấp dẫn, với điểm nhấn là chương trình khai mạc Festival nghề truyền thống Huế, lễ hội ẩm thực "Tinh hoa nghề bún", chương trình "Tri ân dòng Hương", lễ hội quảng diễn đường phố, chương trình giao lưu văn hoá-nghệ thuật giữa TP. Huế và các thành phố hợp tác, kết nghĩa trong nước và quốc tế. 

Ông Võ Lê Nhật, Chủ tịch UBND TP. Huế khẳng định, Festival nghề truyền thống Huế 2023 là nơi tôn vinh nét đẹp và trình diễn nghề thủ công truyền thống, nơi hội tụ của những bàn tay nghệ thuật tài hoa, nghiên cứu phương thức đổi mới sáng tạo đương đại… được tổ chức trong không gian cảnh quan, văn hóa-nghệ thuật đặc trưng của TP. Huế. Festival lần này cũng là cuộc hội tụ để các thế hệ nghệ nhân, nghệ sĩ, các nhà nghiên cứu, các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế tham gia giữ gìn, phát huy giá trị nghề truyền thống.

Thống kê từ Sở Du lịch, trong dịp nghỉ Lễ Giỗ tổ Hùng Vương, Lễ 30/4-1/5 và tuần lễ Festival nghề truyền thống Huế 2023 (từ ngày 28/4 đến 5/5), sẽ có khoảng 95.000 khách du lịch đến địa phương, tổng lượng khách đã đặt phòng lưu trú ước đạt 55.500 lượt (trong đó có khoảng hơn 30.000 khách nội địa), tổng doanh thu ước đạt 155 tỷ đồng.

 

Lê Dung
Ý kiến của bạn
Tháng 2/2024, sản lượng ô tô lắp ráp trong nước giảm mạnh Tháng 2/2024, sản lượng ô tô lắp ráp trong nước giảm mạnh

Theo Tổng cục Thống kê, thị trường ô tô Việt Nam tháng 2/2024, ghi nhận mức giảm, với tổng lượng xe mới được bổ sung chỉ đạt 15.900 chiếc, giảm gần 26,4% so với tháng 1 (21.600 chiếc). So với cùng kỳ tháng 2/2023, lượng ô tô sản xuất trong nước giảm mạnh 32% (23.400 xe).