Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần văn hóa - du lịch đất Tổ năm 2023

Địa phương
09:14 AM 22/04/2023

Tối 21/4, tại Quảng trường Hùng Vương (TP Việt Trì), tỉnh Phú Thọ đã long trọng tổ chức lễ Khai mạc lễ hội Đền Hùng 2023, Tuần văn hóa du lịch Đất Tổ và Liên hoan văn hóa di sản phi vật thể, kỷ niệm 20 năm công ước UNESCO.

Tới dự chương trình, về phía Trung ương có đồng chí Trần Hồng Hà - Phó Thủ tướng Chính phủ và các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng là lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương; lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Về phía các tổ chức quốc tế có ông Christian Manhattan, Trưởng Văn phòng đại diện UNESCO tại Việt Nam.

Phú Thọ: Khai mạc Lễ hội Đền Hùng 2023, tuần văn hóa du lịch Đất Tổ và Liên hoan văn hóa di sản phi vật thể, 20 năm công ước Unesco - Ảnh 1.

Tối 21/4, tại Quảng trường Hùng Vương tỉnh Phú Thọ khai mạc Lễ hội Đền Hùng, Tuần văn hóa du lịch Đất Tổ 2023.

Về phía tỉnh Phú Thọ có đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ qua các thời kỳ; lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể, Đảng ủy trực thuộc; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. 

Cùng lãnh đạo các UBND và các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố Hà Nội, Bắc Ninh, Tuyên Quang, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bà Rịa Vũng Tàu, Ninh Thuận và Đắk Lắk; sự hiện diện của 400 nghệ nhân đại diện cho 15 di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam được UNESCO vinh danh và tới tham dự Chương trình.

Phú Thọ: Khai mạc Lễ hội Đền Hùng 2023, tuần văn hóa du lịch Đất Tổ và Liên hoan văn hóa di sản phi vật thể, 20 năm công ước Unesco - Ảnh 2.

Phát biểu tại buổi khai mạc, đồng chí Trần Hồng Hà - Phó Thủ tướng Chính phủ biểu dương tỉnh Phú Thọ trong bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa tiêu biểu; đặc biệt đã cùng với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UNESCO có sáng kiến kết nối các di sản văn hóa phi vật thể nhân dịp Lễ hội đền Hùng và Tuần văn hóa - du lịch đất Tổ hôm nay.

Phú Thọ: Khai mạc Lễ hội Đền Hùng 2023, tuần văn hóa du lịch Đất Tổ và Liên hoan văn hóa di sản phi vật thể, 20 năm công ước Unesco - Ảnh 3.

Đồng chí Trần Hồng Hà - Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Lễ khai mạc tối 21/4.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Lễ hội đền Hùng và Tuần văn hóa - du lịch đất Tổ năm 2023 với chủ đề "Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương", là nơi hội tụ của các tinh hoa di sản văn hóa của mọi miền Tổ quốc, sẽ mang đến cho du khách và nhân dân hành hương về với cội nguồn đất Tổ những trải nghiệm sâu sắc, để hiểu thêm, yêu hơn và càng tự hào về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam.

Đặc biệt, lễ hội là dịp để chúng ta nhìn lại chặng đường 20 năm, Việt Nam là thành viên có trách nhiệm trong triển khai các Chương trình hành động về bảo vệ di sản văn hóa thế giới theo tinh thần của Công ước. Các di sản văn hoá Việt Nam tiếp tục được bảo tồn và lan tỏa hệ giá trị bản sắc, nhân văn; góp phần đưa văn hiến Việt Nam cùng tỏa sáng trong dòng chảy văn minh của thế giới.

Phú Thọ: Khai mạc Lễ hội Đền Hùng 2023, tuần văn hóa du lịch Đất Tổ và Liên hoan văn hóa di sản phi vật thể, 20 năm công ước Unesco - Ảnh 4.

Với 15 di sản phi vật thể đã được UNESCO ghi danh, Việt Nam là một trong số những quốc gia giàu tài nguyên văn hóa trong cộng đồng hết sức độc đáo trên thế giới. Các di sản văn hóa này cùng với hệ giá trị đậm đà bản sắc đã được hun đúc, định hình nên hồn cốt dân tộc qua hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước.

Tự hào được kế thừa những di sản văn hóa quý báu từ các thế hệ tiền nhân, chúng ta cũng ý thức được rằng trong việc bảo tồn văn hoá dân tộc; xây dựng thiết chế văn hoá truyền thống cộng đồng, bởi giá trị văn hóa chỉ trường tồn khi trở thành nét truyền thống, một phần không thể thiếu trong đời sống của xã hội Việt Nam.

Phú Thọ: Khai mạc Lễ hội Đền Hùng 2023, tuần văn hóa du lịch Đất Tổ và Liên hoan văn hóa di sản phi vật thể, 20 năm công ước Unesco - Ảnh 5.

Là đơn vị phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Bùi Văn Quang – Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết: "Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày để cả dân tộc tưởng nhớ về Tổ tông; biết ơn các bậc tiền nhân đã có công khơi mạch nguồn dân tộc, xây nền độc lập, gìn giữ non sông, bồi đắp bản sắc, ý chí dân tộc con người Việt Nam.

Phú Thọ: Khai mạc Lễ hội Đền Hùng 2023, tuần văn hóa du lịch Đất Tổ và Liên hoan văn hóa di sản phi vật thể, 20 năm công ước Unesco - Ảnh 6.

Đồng chí Bùi Văn Quang - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ phát biểu tại Lễ khai mạc.

Hôm nay, 2 di sản văn hóa phi vật thể tại Phú Thọ là Hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương cùng với 13 di sản của cả nước được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã tụ hội về miền đất Tổ. Đây cũng là dịp các nghệ nhân dân gian trình diễn, thực hành, tôn vinh các tinh hoa di sản nhằm lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng".

Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể lần này đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm thực hiện Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Đây là dịp để chúng ta khẳng định những nỗ lực, cố gắng trong việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị các di sản. Đồng thời, khẳng định Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong quá trình thực hiện Công ước.

Phú Thọ: Khai mạc Lễ hội Đền Hùng 2023, tuần văn hóa du lịch Đất Tổ và Liên hoan văn hóa di sản phi vật thể, 20 năm công ước Unesco - Ảnh 7.

Chương trình huy động hàng ngàn người từ các diễn viên, nghệ sĩ nghệ nhân dân gian cho tới đồng bào các dân tộc, các tầng lớp nhân dân tham gia. Sự vào cuộc của một lực lượng hùng hậu dưới sự chỉ đạo khéo léo đã tạo nên sức mạnh và hấp dẫn riêng khi mà cả cộng đồng xã hội cùng hợp sức để tôn vinh những giá trị văn hóa trường tồn của dân tộc.

Phú Thọ: Khai mạc Lễ hội Đền Hùng 2023, tuần văn hóa du lịch Đất Tổ và Liên hoan văn hóa di sản phi vật thể, 20 năm công ước Unesco - Ảnh 8.

Điều này cũng thể hiện tinh thần đoàn kết các dân tộc, mỗi người Việt Nam đều là con cháu Vua Hùng... dù đa dạng bản sắc nhưng thống nhất trong sự phát triển, xây dựng một đất nước tươi đẹp, hòa bình, có sức sống hàng ngàn đời, có bản sắc văn hóa vô cùng đặc sắc, không phải quốc gia nào cũng có được. Đó là niềm tự hào của không riêng Phú Thọ mà của cả dân tộc Việt Nam.

Thu Hường
Ý kiến của bạn