Khai mạc Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022

Địa phương
11:20 AM 12/11/2022

Tối 11/11, tại Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022.

Lễ hội được tổ chức bởi UBND TP. Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch chủ trì, kết hợp với Hội Kiến trúc sư Việt; UBND quận Hoàn Kiếm; cùng sự đồng hành của Văn phòng đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-HABITAT và Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (Vietcraft)...

Toàn cảnh khai mạc

Toàn cảnh khai mạc

Dự buổi khai mạc lễ hội có các đồng chí: Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; ông Christian Manhart, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam; đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương; đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các nghệ nhân, nghệ sĩ, doanh nhân trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo. …

Ông Đỗ Đình Hồng phát biểu tại Lễ hội

Ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu tại Lễ hội

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, lễ hội năm 2022 là hoạt động thường niên thực hiện sáng kiến, cam kết với UNESCO khi TP. Hà Nội gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo.

Lễ hội năm nay đặt trọng tâm vào chủ đề thiết kế và công nghệ, với quy mô sự kiện và không gian được mở rộng, hướng tới việc tạo điều kiện cho người dân Hà Nội, khách du lịch trong nước, quốc tế cùng tham quan, trải nghiệm và tận hưởng không khí lễ hội.

Triển lãm sản phẩm thiết sáng tạo với không gian thiết kế sáng tạo của làng nghề, thiết kế sáng tạo của sản phẩm thủ công; không gian sáng tạo của các nghệ nhân "chuyện nghề nghệ nhân"… là những điểm nhấn đặc sắc thể hiện tính mới mẻ, hội nhập của sản phẩm truyền thống.

Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 góp phần kết nối, mở rộng hợp tác giữa các tổ chức, chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, cộng đồng xã hội về lĩnh vực thiết kế sáng tạo và phát triển các ngành công nghiệp văn hóa.

Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam

Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam

Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam khẳng định: "Kể từ khi trở thành thành viên của Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực thiết kế năm 2019, Hà Nội đã không ngừng mở rộng tầm nhìn để trở thành Thủ đô sáng tạo và xây dựng một ngành công nghiệp văn hóa năng động qua những sáng kiến bao trùm và hợp tác công tư.

Đó là lý do UNESCO rất vui khi được chung tay với lãnh đạo Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ hội Thiết kế sáng tạo, một nền tảng cho các tài năng thuộc khắp các lĩnh vực tụ hội lại để cùng hợp tác và phát triển".

Diễn ra từ ngày 11 đến 20/11, lễ hội dự kiến sẽ có gần 50 hoạt động, sự kiện như: Triển lãm, tọa đàm, hội thảo chuyên đề, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật mang nhiều yếu tố sáng tạo, tương tác, trải nghiệm, có tính giáo dục. Các sự kiện diễn ra tại các địa điểm khác nhau trên địa bàn thành phố, trong đó, ngoài khu vực trung tâm quận Hoàn Kiếm, sẽ có nhiều hoạt động hưởng ứng phong phú diễn ra tại các không gian khác như: Bảo tàng Hà Nội, Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt (xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm), Khu đô thị Bắc An Khánh (huyện Hoài Đức), phố đi bộ Trịnh Công Sơn (quận Tây Hồ), phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây (thị xã Sơn Tây) và một số không gian sáng tạo văn hóa khác trên địa bàn Thủ đô...

Du khách và các sản phẩm, không gian sáng tạo trong sự kiện.

Đặc biệt, trong thời gian diễn ra lễ hội, có 4 cuộc thi được tổ chức và phát động gồm: Thiết kế nghệ thuật công cộng 2022; Ngôi nhà mơ ước; Thiết kế nhanh - bảo tồn và phát huy di sản nhà máy; cuộc thi ảnh cho thanh, thiếu niên "Hà Nội một góc nhìn"…

Qua sự kiện, TP. Hà Nội mong muốn toàn thể nhân dân cùng chung tay xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành Thành phố Sáng tạo của UNESCO, với nhiệm vụ trọng tâm là đặt sáng tạo vào trung tâm của sự phát triển bền vững, đưa Hà Nội trở thành Thủ đô sáng tạo của khu vực Đông Nam Á, điểm đến của tri thức và sáng tạo trên thế giới.

Phương Thủy
Ý kiến của bạn
Kim ngạch xuất khẩu dệt may tăng 5,04% Kim ngạch xuất khẩu dệt may tăng 5,04%

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục hải quan, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang các thị trường trên thế giới trong 6 tháng đầu năm 2024 đạt trên 16,52 tỷ USD, tăng 5,04% so với 6 tháng đầu năm 2023.