Khai mạc Liên hoan Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh lần thứ V

Địa phương
09:11 AM 04/08/2023

UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức khai mạc Liên hoan Dân ca Ví giặm Nghệ Tĩnh lần thứ V - năm 2023. Đây là dịp nhằm hướng tới kỷ niệm 10 năm Dân ca ví, giặm được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (27/11/2014 - 27/11/2024).

Tỉnh Nghệ An chủ trì phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Festival Dân ca Ví giặm Nghệ Tĩnh với chủ đề: "Ví giặm - Tinh hoa tỏa sáng". Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình Festival Dân ca Ví giặm lần đầu tiên được tổ chức tại Nghệ An. Sự kiện văn hoá này diễn ra trong thời gian trong 2 ngày 3-4/8, bế mạc và trao giải vào tối ngày 5/8.

Dân ca Ví giặm là di sản văn hóa phi vật thể đặc biệt được các tiền nhân sáng tạo, gìn giữ và trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, phản ánh đậm nét tâm hồn, cốt cách, khí chất của người dân xứ Nghệ.

Nghệ An: Khai mạc Liên hoan Dân ca Ví giặm Nghệ Tĩnh lần thứ V - Ảnh 1.

Tiết mục “Đêm trăng phường nón” do CLB Nguyễn Công Trứ, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh biểu diễn - (Ảnh: PT/nghean.gov.vn).

Với những giá trị độc đáo và riêng biệt, ngày 27/11/2014, Dân ca Ví giặm Nghệ Tĩnh đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, trở thành dấu mốc quan trọng, có ý nghĩa to lớn trong công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị Dân ca Ví giặm Nghệ Tĩnh.

Tính đến thời điểm này, 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã xây dựng được gần 250 Câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm, với gần 6.000 hội viên, đủ các ngành nghề và độ tuổi khác nhau cùng tham gia sinh hoạt.

Trong đó, đã có 117 nghệ nhân đã được Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian, 75 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú và 4 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân.

Nhiều chương trình, vở diễn đạt giải cao trong các Hội thi, Hội diễn sân khấu chuyên và không chuyên, được bạn bè trong nước và quốc tế ghi nhận. Giờ đây, Dân ca Ví giặm Nghệ Tĩnh không chỉ có người dân xứ Nghệ quan tâm, hưởng ứng, thực hành mà còn lan tỏa đến với cộng đồng người Nghệ xa quê, nhân dân cả nước và quốc tế.

Nghệ An: Khai mạc Liên hoan Dân ca Ví giặm Nghệ Tĩnh lần thứ V - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long và Giám đốc Sở VH&TT tỉnh Nghệ An Trần Thị Mỹ Hạnh trao Cờ lưu niệm cho các đội tham gia liên hoan - (Ảnh: PT/nghean.gov.vn).

Cũng gần một thập kỷ qua, chính quyền và người dân hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã chung sức đồng lòng nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp tích cực để bảo vệ di sản theo hướng thích ứng với thời đại.

Ngoài ra việc luân phiên tổ chức Liên hoan Dân ca Ví giặm là hoạt động thiết thực nằm trong chương trình hành động quốc gia và cũng là minh chứng sống động nhất để khẳng định với cộng đồng quốc tế về cam kết của Việt Nam trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Liên hoan năm nay gắn với chủ đề "Đôi bờ Ví giặm", Liên hoan Dân ca Ví giặm Nghệ Tĩnh có sự tham gia của 20 Câu lạc bộ Dân ca xuất sắc được lựa chọn từ Liên hoan cấp cơ sở được 2 tỉnh tổ chức trong tháng 7 vừa qua.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 3/2024 Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Một loạt chính sách mới về kinh tế như: Quy định kiểm tra chất lượng phương tiện đường sắt; lệ phí cấp phép khai thác khoáng sản quý hiếm; lệ phí cấp phép nhận chìm ở biển; quy định thu phí khai thác sử dụng tài liệu địa chất, khoáng sản... sẽ có hiệu lực chính thức kể từ tháng 3/2024.