Khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023

Địa phương
12:06 PM 28/05/2023

Tối 27/5, Thị ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã trang trọng tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023 và công bố Quyết định công nhận Điểm du lịch thôn Lòng Hồ, xã Kim Sơn.

Buổi lễ có sự tham dự của các đồng chí: ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; bà Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội; ông Hà Minh Hải - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; cùng sự tham gia đông đảo của người dân Sơn Tây - xứ Đoài.

photo-1685249685665

Lãnh đạo thành phố Hà Nội, thị xã Sơn Tây bấm nút khai mạc Năm Du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Ngô Đình Ngũ - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây cho biết: Sơn Tây - xứ Đoài là địa danh đã đi vào huyền thoại. Với vị trí địa lý thuận lợi, chỉ cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 45km, điều kiện tự nhiên ưu đãi và bề dày lịch sử, thị xã Sơn Tây có đầy đủ các lợi thế để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa.

Trong những năm qua, thị xã Sơn Tây đã tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch với phân khúc đa dạng, phù hợp với nhiều nhóm du khách và luôn tạo sự tươi mới. Khi về Sơn Tây, du khách không thể không ghé thăm những địa điểm nổi tiếng, như: Làng cổ Đường Lâm, chùa Mía, lăng Ngô Quyền, Thành cổ, Làng Văn hóa và Du lịch các dân tộc Việt Nam…

Đáng chú ý, tại hồ Đồng Mô, một hồ rộng chừng 200ha với nhiều đảo và bán đảo, xung quanh được bao phủ bởi những đồng cỏ rộng lớn cùng hàng cây xanh mát, chính quyền thị xã Sơn Tây đã đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở đồng bộ, nhiều resort đẹp, hấp dẫn. Mảnh đất này có các điểm du lịch nổi tiếng, như: Asean, Quảng Tây, Thảo Viên resort, Làng Mít, Glory resort, đặc biệt, điểm du lịch thôn Lòng Hồ đã thu hút lượng lớn du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Điểm du lịch thôn Lòng Hồ, xã Kim Sơn, có diện tích đất tự nhiên 90ha với khung cảnh còn giữ gìn được nhiều nét hoang sơ, giáp hồ Đồng Mô thơ mộng và tỉnh lộ 88 thuộc huyện Ba Vì, thuận tiện cho việc di chuyển. Từ năm 2020, Đảng ủy, chính quyền xã Kim Sơn định hướng xây dựng điểm du lịch thôn Lòng Hồ với sự tham gia trực tiếp của 14 cơ sở kinh doanh du lịch, phát triển nhiều mô hình đa dạng. Với những giá trị, tiềm năng du lịch nêu trên, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2823/QĐ-UBND ngày 22/5/2023 công nhận thôn Lòng Hồ là điểm du lịch của thành phố.

photo-1685249690230

Ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại buổi lễ.

Lễ khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023 và công bố Quyết định công nhận điểm du lịch thôn Lòng Hồ, xã Kim Sơn là thời điểm quan trọng để tôn vinh, giới thiệu và quảng bá những giá trị và tiềm năng ngành công nghiệp không khói, thu hút du khách trong và ngoài nước về với vùng đất "Địa linh nhân kiệt", "Tứ linh hội tụ", "Về Sơn Tây, về miền di sản".

Đây cũng là dịp để nâng cao nhận thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong việc quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị tiềm năng du lịch góp phần xây dựng thị xã Sơn Tây giàu bản sắc văn hóa, văn minh, hiện đại, phát triển.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định: Những nét tinh hoa, đặc trưng văn hóa, du lịch Sơn Tây đang thực sự trở thành một trong những địa chỉ đỏ, điểm du lịch thu hút khách trong nước và quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh: Khi xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, chủ lực, thị xã cần khai thác và phát huy một cách hiệu quả các tiềm năng về điều kiện tự nhiên, văn hóa xã hội, lịch sử truyền thống và nguồn lực con người cho phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển kinh tế du lịch địa phương.

Thị xã Sơn Tây cần tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống và phát triển du lịch; tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu của du khách trong và ngoài nước. Đối với nhân dân, các hộ kinh doanh, doanh nghiệp tiếp tục sáng tạo, đổi mới, tạo ra các sản phẩm du lịch đặc trưng, phong phú, hấp dẫn, chất lượng phục vụ du khách đến tham quan, trải nghiệm, nghỉ dưỡng.

photo-1685249690893

Ông Ngô Đình Ngũ - Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây phát biểu tại Lễ khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023.

Tại buổi lễ, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã đề nghị Sơn Tây đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích nhân dân chủ động, tích cực tham gia phát triển du lịch; đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh, làm đẹp cảnh quan, thực hiện ứng xử văn minh nơi công cộng và hoạt động du lịch; quảng bá thương hiệu du lịch; thu hút đầu tư cho các thôn Lòng Hồ và hoạt động du lịch tại địa phương, đáp ứng nhu cầu của du khách trong và ngoài nước.

Đồng thời, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị Sở Du lịch Hà Nội hướng dẫn, kết nối doanh nghiệp du lịch với thị xã, xây dựng sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú, có nhiều sự lựa chọn cho du khách; phát triển mô hình du lịch thông minh, theo hướng hiện đại gắn với các hoạt động truyền thống.


Minh Hùng
Ý kiến của bạn
Standard Chartered giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 ở mức 5,4% Standard Chartered giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 ở mức 5,4%

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam ngày 22/9, ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý III của Việt Nam sẽ đạt 5,1%, tăng so với mức 4,1% trong Quý 2. Ngân hàng này giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2023 ở mức 5,4%.