Khai mạc Triển lãm Hải Phòng - Pháp Heritage tại Hà Nội

Địa phương
09:18 AM 27/04/2024

Sáng 26/4, tại Nhà triển lãm số 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm - Hà Nội), Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng phối hợp Viện Hàn lâm Kiến trúc Pháp - Việt tổ chức khai mạc Triển lãm Hải Phòng - Pháp Heritage với chủ đề “Di sản kiến trúc hôm nay, sự thịnh vượng cho ngày mai”.

Tham dự chương trình, có bà Sophie Maysonnave - Tham tán Hợp tác và hoạt động Văn hoá, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam; các Hiệp hội, tổ chức, các chuyên gia trong và ngoài nước.

Về phía thành phố Hải Phòng, có ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố; bà Trần Thị Hoàng Mai - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành đơn vị liên quan của thành phố Hải Phòng và Thành phố Hà Nội.

Khai mạc Triển lãm Hải Phòng - Pháp Heritage tại Hà Nội- Ảnh 1.

Đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm.

Trước đó, ngày 15/11/2023, thành phố Hải Phòng đã phối hợp cùng Viện Hàn lâm Kiến trúc Pháp - Việt tổ chức thành công Triển lãm ảnh với chủ đề "Di sản kiến trúc hôm nay, sự thịnh vượng cho ngày mai". Sự kiện đã thu hút được đông đảo người dân đến tham quan, tìm hiểu và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp.

Tiếp nối thành công của sự kiện và đồng thời để quảng bá hình ảnh thành phố, con người Hải Phòng đến đông đảo người dân cả nước và bạn bè quốc tế; thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Pháp - Việt Nam nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng. Sáng 26/4, triển lãm tiếp tục được tổ chức tại thành phố Hà Nội. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhân dịp hai nước tổ chức kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Khai mạc Triển lãm Hải Phòng - Pháp Heritage tại Hà Nội- Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam phát biểu khai mạc triển lãm.

Được thành lập vào năm 1888, thành phố Hải Phòng đã có bề dầy phát triển hơn một thế kỷ với bao thăng trầm của lịch sử, với nhiều công trình mang đậm dấu ấn kiến tạo thuở ban đầu của kiến trúc Pháp. Từ một vùng đất ven biển, thành phố Hải Phòng đã phát triển trở thành thành phố Cảng có lịch sử lâu đời và trở thành một trong ba đô thị loại 1 của Việt Nam.

Một trong những điểm nhấn rất quan trọng tạo nên bộ mặt của thành phố Hải Phòng, đó chính là Khu đô thị trung tâm, nơi hội tụ nhiều công trình kiến trúc tiêu biểu, rất có giá trị về kiến trúc, văn hoá và nghệ thuật, thể hiện sự hòa trộn của các nền văn hóa đa dạng, phong phú.

Trải qua hơn 100 năm, các công trình kiến trúc tại Khu đô thị trung tâm thành phố Hải Phòng vẫn còn giữ được gần như nguyên vẹn, được bảo tồn và phát huy giá trị sử dụng, chứng tỏ được sức sống lâu bền trước thời gian.

Khai mạc Triển lãm Hải Phòng - Pháp Heritage tại Hà Nội- Ảnh 3.

Bà Sophie Maysonnave - Tham tán Hợp tác và hoạt động Văn hoá, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam phát biểu tại Triển lãm.

Với hơn 300 công trình biệt thự, trong đó, hơn 100 công trình có kiến trúc độc đáo và có giá trị văn hóa - lịch sử, góp phần tạo nên tính toàn vẹn của một di sản đô thị. Tất cả những công trình trên chính là nguồn tài sản quý giá, cấu thành môi trường sống của người dân đất Cảng, góp phần tạo nên diện mạo độc đáo không thể trộn lẫn của thành phố Hải Phòng.

Đó cũng chính là một trong những tiềm năng, thế mạnh, là cơ sở, nguồn lực để Hải Phòng phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phát triển du lịch văn hóa.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam khẳng định việc giữ gìn và bảo tồn những công trình văn hóa - lịch sử không chỉ là bảo vệ những giá trị trong quá khứ, mà còn là vun đắp đầy thêm những giá trị ấy, trở nên văn minh hơn, giá trị hơn cả về vật chất lẫn tinh thần.

Việc tiếp cận văn hóa Pháp thông qua các công trình kiến trúc Pháp sẽ góp phần nâng cao ý thức gìn giữ, bảo tồn và phát huy các di sản kiến trúc. Trên cơ sở đó, tìm ra tiếng nói chung, đồng thời kiến nghị, đề xuất những cơ hội, giải pháp hiệu quả mang tính lâu dài, bền vững để bảo tồn, phát huy giá trị của những di sản này, làm cho chúng được tỏa sáng, đồng thời cũng là sự trân trọng của thế hệ sau đối với những giá trị của lịch sử.

Khai mạc Triển lãm Hải Phòng - Pháp Heritage tại Hà Nội- Ảnh 4.

Đại biểu tham quan triển lãm.

Triển lãm Hải Phòng - Pháp Heritage diễn ra từ ngày 26 - 30/4/2024, trưng bày 65 bộ ảnh với 570 hình ảnh có nội dung: bản đồ quy hoạch thành phố qua các thời kỳ (1874, 1885, 1926,…); sự mở rộng, phát triển của thành phố và Quy hoạch thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050;...

Triển lãm cũng trưng bày không gian công cộng (đường phố chính, quảng trường,…); Trung tâm Chính trị - hành chính mới của thành phố; các công trình kiến trúc có giá trị tiêu biểu tại thành phố Hải Phòng được xếp theo nhóm: công trình giáo dục, công trình tôn giáo, công trình biệt thự…;

Ngoài ra, còn có một số hình ảnh minh họa về công tác bảo tồn ở một số thành phố ở Pháp và Hà Nội; một số hình ảnh minh họa về Lễ khai mạc triển lãm tại Hải Phòng; một số hình ảnh về Di sản thiên nhiên thế giới quần đảo Cát Bà.

Từ ngày 24/5 đến 29/5, Triển lãm Hải Phòng - Pháp Heritage diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, tại địa chỉ: Khu vực phía trước Nhà hát thành phố, đường hoa Nguyễn Huệ, Quận 1.

Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.