Khai mạc triển lãm “Thanh Hóa - 70 năm với Chiến thắng Điện Biên Phủ”

Địa phương
06:49 PM 26/04/2024

Tối ngày 25/4, tại Trung tâm Triển lãm - Hội chợ - Quảng cáo Thanh Hóa, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Thanh Hóa chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị liên quan khai mạc triển lãm “Thanh Hóa - 70 năm với Chiến thắng Điện Biên Phủ”. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).

Khai mạc triển lãm “Thanh Hóa - 70 năm với Chiến thắng Điện Biên Phủ”

Khai mạc triển lãm “Thanh Hóa - 70 năm với Chiến thắng Điện Biên Phủ” - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Tham dự triển lãm có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, giáo viên, học sinh, đoàn viên thanh niên và Nhân dân trong tỉnh.

Triển lãm trưng bày, giới thiệu gần 300 ảnh tài liệu, hiện vật lịch sử, phim tài liệu và hơn 300 ấn phẩm sách Chiến dịch Điện Biên Phủ, Thanh Hóa với Chiến thắng Điện Biên Phủ; được thể hiện qua 3 phần, gồm: Phần 1: "Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử"; phần 2: "Thanh Hóa với Chiến dịch Điện Biên Phủ"; phần 3: "Âm vang Điện Biên".

Khai mạc triển lãm “Thanh Hóa - 70 năm với Chiến thắng Điện Biên Phủ” - Ảnh 2.

Các thế hệ cùng nhìn lại trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ qua hình ảnh.

Đặc biệt, triển lãm lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng Thanh Hóa phiên bản bức tranh Panorama toàn cảnh chiến dịch Điện Biên Phủ tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Tác phẩm tái hiện một cách chân thực và sống động các giai đoạn của Chiến dịch Điện Biên Phủ, mang lại nhiều cảm xúc cho người xem.

Triển lãm “Thanh Hóa - 70 năm với Chiến thắng Điện Biên Phủ” là hiện thực sinh động về một chặng đường lịch sử gian lao, anh dũng để làm nên thắng lợi vẻ vang cùng những đóng góp, thành tựu đáng tự hào của vùng đất, con người xứ Thanh trong kháng chiến trường kỳ, thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chiến thắng Điện Biên Phủ đánh dấu một bước ngoặt vĩ đại, tạo nên trang sử vàng trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Khai mạc triển lãm “Thanh Hóa - 70 năm với Chiến thắng Điện Biên Phủ” - Ảnh 3.

Các thế hệ cùng nhìn lại trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ qua hình ảnh.

Triển lãm như một bức tranh toàn cảnh góp phần tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam và thế giới; đồng thời khẳng định sự đóng góp to lớn của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Thanh Hóa với vai trò là hậu phương lớn của Chiến dịch Điện Biên Phủ. Qua đó cũng thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ ông cha đã cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc; giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ; khơi dậy khát vọng cống hiến, xây dựng quê hương, đất nước phát triển giàu đẹp, văn minh và hiện đại. 

Để bảo đảm phục vụ tốt nhất khách tham quan Triển lãm, Ban tổ chức yêu cầu các đơn vị liên quan cần phối hợp chặt chẽ và làm tốt công tác thuyết minh, hướng dẫn khách tham quan hiểu rõ về giá trị lịch sử của các hình ảnh, hiện vật được trưng bày.

Triển lãm liên tục mở cửa đến ngày 9/5/2024 phục vụ người dân xứ Thanh cùng khách thập phương.

PV
Ý kiến của bạn