Khám sàng lọc lao miễn phí cho gần 10.000 người dân tại huyện Đông Hưng

Địa phương
12:29 PM 11/07/2023

Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) phối hợp cùng bệnh viện Lao phổi Thái Bình xây dựng kế hoạch triển khai khám sàng lọc sớm phát hiện chủ động bệnh lao tiềm ẩn miễn phí cho gần 10.000 người dân tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã có Công văn số 1191/SYT-NVY về việc Bệnh viện Phổi phối hợp với Trung SCDI triển khai khám sàng lọc lao, lao tiềm ẩn tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình năm 2023. Theo đó, Bệnh viện Phổi và Trung tâm SCDI sẽ triển khai hoạt động khám sàng lọc lao tại huyện Đông Hưng. Bệnh viện Phổi sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện, rà soát, xây dựng kế hoạch chi tiết kèm theo tuyên truyền lợi ích của hoạt động sàng lọc và thông báo lịch làm việc cụ thể để người dân, cơ quan, đơn vị, chính quyền được biết và hưởng ứng. 

Thái Bình: Khám sàng lọc lao miễn phí cho gần 10.000 người dân tại huyện Đông Hưng - Ảnh 1.

Các bác sỹ tư vấn cho người dân. Ảnh: SCDI

Chương trình khám sàng lọc sớm phát hiện chủ động bệnh lao tiềm ẩn miễn phí cho gần 10.000 người dân tại huyện Đông Hưng thuộc Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống lao giai đoạn 2021-2023 do Quỹ toàn cầu Phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ, nhằm tăng cường thực hiện được những mục tiêu đề ra trong Chiến lược phòng, chống lao quốc gia nói chung và trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn sắp tới. 

Chương trình dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 19/7/2023 đến hết ngày 30/8/2023. Theo kế hoạch, chương trình sẽ khám sàng lọc cho khoảng 9.300 người dân tại huyện Đông Hưng - Thái Bình.

Trước đó, ngày 12/5/2023, SCDI và Bệnh viện Phổi Thái Bình đã ký hợp đồng hợp tác phối hợp triển khai hoạt động sàng lọc lao chủ động theo Chiến lược 2X (X-Quang và Xpert). Đồng thời sàng lọc lao tiềm ẩn bằng xét nghiệm Mantoux cho các nhóm có nguy cơ cao trong khuôn khổ dự án. 

Bệnh viện Phổi Thái Bình cũng đã lập kế hoạch phối hợp khám sàng lọc lao, lao tiềm ẩn tại huyện Đông Hưng năm 2023. Chương trình sẽ triển khai tại 1 thị trấn, 37 xã thuộc huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình và cơ sở cai nghiện ma túy Công lập tỉnh Thái Bình.

Thái Bình: Khám sàng lọc lao miễn phí cho gần 10.000 người dân tại huyện Đông Hưng - Ảnh 2.

Người dân xếp xếp hàng chờ đến lượt khám - Ảnh: SCDI

Kế hoạch của Bệnh viện Phổi Thái Bình gồm: Phát hiện sớm bằng kỹ thuật 2X (X-quang và Xpert) cho người có triệu chứng nghi lao, người tiếp xúc với bệnh nhân lao phổi, bệnh nhân lao phổi đã kết thúc lộ trình điều trị và những người có yếu tố nguy cơ cao; Tiến hành sàng lọc và chỉ định chụp X-quang cho người dân có nguy cơ cao hiện đang sinh sống và làm việc tại 38 xã, thị trấn thuộc huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. 

Ngoài ra, Bệnh viện dự kiến chụp X-quang cho khoảng 9.300 người; xét nghiệm Gene-Xpert cho khoảng 930 người có tổn thương nghi lao trên phim X-quang; tiến hành sàng lọc và chỉ định tiêm thử phản ứng Mantoux cho khoảng 1.650 người tiếp xúc, người có nguy cơ cao (tối đa 15% số người tham gia sàng lọc tại cộng đồng và 100% số người tại cơ sở cai nghiện ma túy)...

Dự kiến, trong năm 2023, Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống lao giai đoạn 2021-2023 sẽ tiếp tục mở rộng và củng cố mạng lưới cộng đồng phòng chống lao, nâng cao năng lực và phát huy vai trò của mạng lưới trong việc sàng lọc người nguy cơ và hỗ trợ tuân thủ điều trị; đẩy mạnh Chiến lược 2X tại các địa bàn trọng điểm, phát hiện nhiều ca bệnh, song song với tư vấn điều trị lao tiềm ẩn để hướng tới chấm dứt lao tại các địa bàn đã thực hiện.


Thành Trung - Kim Dung - Hải Long
Ý kiến của bạn