Khẩn trương di dời người dân, tài sản ra khỏi chung cư cũ cấp độ D

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản về việc sửa chữa, cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, nhằm bảo đảm an toàn cho người dân, tài sản các nhà chung cư cũ nguy hiểm, nhất là trong mùa mưa bão, Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận: Ba Đình, Đống Đa khẩn trương hoàn thành di dời người dân, tài sản ra khỏi chung cư cũ nguy hiểm cấp độ D (cấp nguy hiểm cao nhất).

Khẩn trương di dời người dân, tài sản ra khỏi chung cư cũ  - Ảnh 1.

Nhiều chung cư cũ trên địa bàn TP. Hà Nội thuộc cấp độ nguy hiểm, phải di dời khẩn cấp người dân.

UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra, rà soát, phân loại và lập danh mục chung cư cũ; hướng dẫn các chủ sở hữu, chủ sử dụng sửa chữa, bảo trì theo quy định và tổ chức di dời, tạm cư đối với các nhà nguy hiểm trên địa bàn do mình quản lý.

Việc cải tạo, bảo trì, sửa chữa bảo đảm an toàn công trình nhà chung cư theo quy định tại Điều 86, Điều 87 Luật Nhà ở năm 2014. Việc xử lý các công trình có dấu hiệu nguy hiểm, công trình hết thời hạn sử dụng, phá dỡ công trình thực hiện theo Nghị định số 06/2021/NĐ-CP, ngày 26/1/2021 của Chính phủ.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trên địa bàn Thành phố hiện có 1.579 chung cư cũ. TP. Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành kiểm định, phân loại, đánh giá chất lượng chung cư cũ. Đến nay, đã có 401 chung cư cũ được kiểm định; trong đó có 8 chung cư cũ thuộc diện nguy hiểm cấp độ 4 (cấp độ nguy hiểm, có nguy cơ sụp đổ, phải di dời khẩn cấp người dân). TP. Hà Nội đã bố trí đủ quỹ nhà tạm cư cho các hộ dân để thực hiện di dời khẩn cấp.

Trong giai đoạn 2021-2025, TP. Hà Nội đã đặt ra một số nhiệm vụ nhằm đẩy nhanh tiến độ và tính khả thi trong việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ như: Tập trung hoàn thành tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng toàn bộ các chung cư cũ bằng nguồn vốn ngân sách; lập kế hoạch cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ giai đoan 2021-2025 đối với các chung cư cũ đã có kết quả kiểm định.

Quang Dũng
Ý kiến của bạn
Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế

Phát biểu tại họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, sáng ngày 23/7, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, nhấn mạnh giải pháp đẩy mạnh các chương trình, chính sách tín dụng đặc thù.