Khẩn trương khoanh vùng, dập dịch COVID-19

Chính trị - xã hội
04:13 PM 28/01/2021

Đó là chỉ đạo quyết liệt của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc triển khai phần mềm quản lý người nhập cảnh trong phòng chống dịch (PCD) COVID-19, do Bộ Y tế tổ chức chiểu ngày 28.1.

Khẩn trương khoanh vùng, dập dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp - ảnh Trần Ngọc Kha

Trước tiên, Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế phổ biến Chỉ thị 05 ngày 28.1.2021  của Thủ tướng Chính phủ về công tác PCD COVID-19. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ quán triệt đến từng bộ, ngành và các địa phương phải khẩn trương đối phó hiệu quả trước nguy co dịch bệnh lây lan từ một số ổ dịch COVID-19 mới xuất hiện tại Quảng Ninh và Hải Dương.

Khẩn trương khoanh vùng, dập dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Khẩn trương khoanh vùng, dập dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Khẩn trương khoanh vùng, dập dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương rà soát kỹ các địa phương, cần thống nhất cơ chế điều hành, cơ chế thông tin, bảo đảm thông suốt trong chỉ đạo PCD. Những gì chúng ta dự kiến từ trước, nay đã và đang xảy ra. Nếu chúng ta thực hiện nghiêm sẽ tránh được nguy cơ lây lan dịch bệnh.

"Liệu có tỉnh nào dám chắc sẽ không xảy ra trường hợp dịch như ở Chí Linh hay không?". Đặt vấn đề như vậy, Phó Thủ tướng quán triệt tinh thần cảnh giác cao đối với các địa phương.

Phó Thủ tướng cho rằng, Chỉ thị của Thủ tướng có một điểm rất quan trọng, rằng: Chủ tịch các tỉnh, thành phố cả QN và HD, căn cứ tình hình cần thiết, phải cách ly.  Hoặc không đơn giản là một tỉnh, đối với các địa phương lân cận cũng phải sẵn sàng thực hiện cách ly nếu cần. Nhân đây, ông kêu gọi nhân dân tích cực phối hợp với các cấp chính quyền, ngành chức năng, không ngại khó, không ngại khổ khi bị cách ly.

Phó Thủ tướng chỉ đạo: Tại Hải Dương và các nơi khác sau này nếu không may có dịch, chúng ta phải giữ bẳng được các bệnh viện. Phải nâng cấp báo động tại đây và các thầy thuốc tai những nơi có dịch phải cảnh giác cao hơn mọi nơi khác. Ông cũng đề nghị các tỉnh thực hiện nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang tại các nơi cộng cộng và phải xử phạt nghiêm nếu có người vi phạm. Phải đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết! - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng chia sẻ: Vì sự yên bình của người dân, chúng ta không thể chủ quan. Ông mong muốn tất cả các địa phương đều phải chấn chỉnh lại toàn bộ công tác PCD.

Ngọc Kha
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người của người Hà Nội năm 2010 đạt khoảng 2 triệu đồng/tháng thì đến năm 2022 đạt 6,4 triệu đồng/tháng, tăng gấp 3 lần sau hơn 10 năm.