Khi chuyển đổi số không còn là xu hướng

Tiếp thị số
07:46 AM 02/12/2020

Chuyển đổi số đang là điều bắt buộc doanh nghiệp phải tham gia nếu muốn tồn tại và phát triển trong thời đại thương mại điện tử.

Khi chuyển đổi số không còn là xu hướng

Chuyển đổi số – Digital Transformation không còn là một xu thế, mà đã chuyển dịch thành điều bắt buộc đối với các doanh nghiệp trong thời đại hiện nay. Chuyển đổi số mang lại rất nhiều cơ hội đổi mới cho tất cả các ngành công nghiệp. Từ bán lẻ đến khoa học đời sống, từ dược phẩm đến ngân hàng đều chứng kiến sự cải tiến toàn diện về sản phẩm, dịch vụ và trải nghiệm khách hàng được giới thiệu ra thị trường…

Trong thế giới ngày nay, đặc biệt sau tác động của Covid-19, các doanh nghiệp phải sử dụng các kênh kỹ thuật số để giao tiếp với các bên liên quan. Đây là điều bắt buộc để duy trì mối quan hệ và thúc đẩy trò chuyện, tương tác.

Khi chuyển đổi số không còn là xu hướng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nhiều người cho rằng, dịch Covid-19 là yếu tố khiến mọi doanh nghiệp (DN) buộc phải chuyển đổi số nhưng thực chất, nó chỉ là chất xúc tác giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số mà thôi. Chẳng hạn như ví MoMo đã có thêm 10 triệu người dùng chỉ trong 9 tháng, ngành bán lẻ truyền thống cũng đã phát triển được lượng khách hàng trực tuyến sau thời gian đẩy mạnh hoạt động bán hàng online trong 2 đợt bùng phát dịch Covid-19.

Rất nhiều công ty đã bắt tay vào thực hiện. Họ cố gắng tự động hóa và hợp lý hóa các quy trình kinh doanh. Họ dần hiểu được tiện ích to lớn của trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (machine learning) và sẵn sàng đầu tư để đáp ứng những yêu cầu của thời đại. Họ cũng đã nhận ra sức mạnh của tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing) và bắt đầu tận dụng khả năng tiếp cận mà nó cung cấp để nhắm đúng mục tiêu đến khách hàng tiềm năng.

Trong lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, hầu hết DN đang đầu tư cho thương mại điện tử (TMĐT), lập đội ngũ riêng để kinh doanh online và sẵn sàng thay đổi về logistics để vận hành hệ thống TMĐT. Tháng 11, Phúc Sinh Group vừa công bố việc tiên phong chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp, đồng thời mắt giao diện website, mobile app Kphucsinh.

Có thể thấy, việc chuyển đổi sang mô hình kinh doanh trực tuyến đã trở thành giải pháp tất yếu đối với DN, giúp DN, hộ kinh doanh tiếp cận lượng khách hàng mới thông qua kênh mua sắm online nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh ứng phó với đại dịch và phát triển kinh tế. 

Ông Raz Mohamad, Giám đốc Khối doanh nghiệp nhỏ và thương mại của Cisco khẳng định, chuyển đổi số là cách để doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi trong giai đoạn hậu Covid-19. Công nghệ không chỉ giúp giải quyết một số thách thức lớn và phục hồi hoạt động, mà còn giúp duy trì tăng trưởng trong dài hạn.

Chuyển đổi số không còn là một lựa chọn, mà đã trở thành vấn đề "sống còn" đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Covid-19 buộc các doanh nghiệp chuyển sang ưu tiên chuyển đổi số, phụ thuộc nhiều hơn vào các công nghệ mới nhằm đảm bảo tính liên tục và khả năng phục hồi hoạt động kinh doanh.

Theo các chuyên gia về bán lẻ và công nghệ, Việt Nam có nhiều thuận lợi cho quá trình chuyển đổi số như: tỉ lệ và tốc độ internet cao, người dân rất yêu thích công nghệ và chi cho chuyển đổi số ngày càng giảm là những thuận lợi cơ bản. DN nào cũng có thể chuyển đổi số. Những DN lớn cần quy trình, hệ thống phức tạp có thể đầu tư tài chính, nhân sự để xây dựng hệ thống riêng. DN nhỏ và vừa có thể mua hoặc thuê hệ thống, giải pháp của bên thứ ba...

Hiệp hội DN TP.HCM (HUBA) nhận định chuyển đổi số là xu thế nhưng cũng là lợi ích cho sự phát triển bền vững của DN trong bối cảnh hội nhập. Tuy nhiên, phần lớn DN nhỏ và vừa còn nhận thức khác nhau về chuyển đổi số, nhiều DN có tâm lý lo ngại hoặc né tránh thực hiện. 

Trước thực trạng đó và nhu cầu đẩy mạnh chuyển đổi số trong DN, góp phần xây dựng TP thông minh, HUBA đang phối hợp cùng Hội Tin học TP.HCM và một số đơn vị thực hiện chương trình hỗ trợ DN chuyển đổi số với mục tiêu từ nay đến giữa năm 2021 có thể tư vấn hỗ trợ cho các DN hiểu đúng, hiểu đủ và nhận thức rõ hơn về chuyển đổi số để có kế hoạch hành động phù hợp. 

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HUBA tin rằng với những bước khởi đầu vững chắc, sự hỗ trợ mạnh mẽ và kịp thời của các cơ quan nhà nước, các đối tác cung cấp dịch vụ uy tín và quyết tâm của cộng đồng DN nhỏ và vừa TP.HCM, chuyển đổi số sẽ không còn là khái niệm xa vời.

Dương Dương
Ý kiến của bạn
Bình luận
GĐĐH Tài chính Vinamilk chia sẻ về quan điểm và thực hành ESG tại doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam GĐĐH Tài chính Vinamilk chia sẻ về quan điểm và thực hành ESG tại doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam

Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị Doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ và kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp cũng như địa phương.