Khi nhập cảnh vào Hàn Quốc, lao động Việt Nam chỉ cần giấy chứng nhận test nhanh Covid-19

Quốc tế
09:51 AM 04/06/2022

Ngày 4/6, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc vừa thông báo về việc nước này thay đổi tiêu chuẩn giấy chứng nhận âm tính Covid-19 đối với người nhập cảnh từ nước ngoài.

Theo quy định hiện hành, người nhập cảnh Hàn Quốc bắt buộc phải xuất trình giấy chứng nhận âm tính với Covid-19 được xét nghiệm thông qua các phương pháp như RT-PCR, LAMP, TMA, SDA, NEAR… (gọi là giấy chứng nhận âm tính bằng xét nghiệm PCR), có thời gian xét nghiệm và chứng nhận trong vòng 48 giờ tính từ 00 giờ ngày xuất phát; không chấp nhận giấy chứng nhận âm tính với Covid-19 được xét nghiệm bằng các phương pháp kiểm tra nhanh như RAT, AG, Antigen…(gọi là giấy chứng nhận âm tính bằng test nhanh).

Khi nhập cảnh vào Hàn Quốc, lao động Việt Nam chỉ cần giấy chứng nhận test nhanh Covid-19 - Ảnh 1.

Lao động Việt Nam khi nhập cảnh vào Hàn Quốc chỉ cần có giấy chứng nhận test nhanh Covid-19. Nguồn ảnh: Internet.

Tuy nhiên, từ ngày 23/5, ngoài giấy chứng nhận âm tính bằng xét nghiệm bằng PCR, Hàn Quốc cũng chấp nhận cả giấy chứng nhận âm tính bằng test nhanh được kiểm tra và chứng nhận trong vòng 24 giờ tính từ 00 giờ ngày xuất phát.

Cục Quản lý lao động ngoài nước lưu ý, lao động Việt Nam sắp sang Hàn Quốc cần chuẩn bị giấy chứng nhận âm tính bằng test nhanh được lập bằng ngôn ngữ tiếng Hàn hoặc tiếng Anh. Trường hợp là bản dịch sang tiếng Hàn hoặc tiếng Anh thì phải có chứng nhận của đại sứ quán hoặc cơ quan công chứng.

Giấy chứng nhận âm tính bằng test nhanh phải bao gồm những nội dung: họ và tên, ngày tháng năm sinh, phương pháp kiểm tra, kết quả kiểm tra, ngày kiểm tra và tên cơ quan kiểm tra. Kết quả kiểm tra thể hiện trên giấy chứng nhận phải là âm tính.

Người nhập cảnh Hàn Quốc nếu không xuất trình được giấy chứng nhận theo các nội dung quy định của Hàn Quốc sẽ không được phép lên máy bay.

Đối với người Hàn Quốc hoặc người nước ngoài cư trú dài hạn tại Hàn Quốc khi nhập cảnh trở lại Hàn Quốc mà không xuất trình được giấy chứng nhận âm tính với Covid-19 theo đúng quy định sẽ phải xét nghiệm Covid-19 và cách ly tại nơi chỉ định cho đến khi có kết quả âm tính (bản thân phải chi trả chi phí cách ly), trường hợp này đối với người nước ngoài nhập cảnh Hàn Quốc bằng visa ngắn ngày thì sẽ bị từ chối cho nhập cảnh.

Các trường hợp không phải xuất trình giấy chứng nhận âm tính với Covid-19 khi nhập cảnh Hàn Quốc bao gồm: trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ dưới 6 tuổi (người mang theo trẻ phải xuất trình được giấy chứng nhận âm tính), người nhập cảnh vì lý do nhân đạo, công chức đi công tác có giấy miễn cách ly, phi hành đoàn, người xuất cảnh khỏi Hàn Quốc nhưng không được phía nước ngoài cho nhập cảnh phải quay trở lại Hàn Quốc, thuyền viên Hàn Quốc nhập cảnh từ Singapore, người Hàn Quốc bị nhiễm Covid-19 nhưng tính từ ngày phát hiện nhiễm đã qua sau 10 ngày và chưa đến 40 ngày.

Quang Lộc (T/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Tháng 3, phát hành thành công hơn 24.400 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp Tháng 3, phát hành thành công hơn 24.400 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đang cho thấy một số tín hiệu tích cực, sau hàng loạt chính sách hỗ trợ từ Chính phủ và các bộ, ngành. Riêng trong tháng 3/2023 đã có hơn 24.400 tỷ đồng được huy động thành công.