Kho bạc Nhà nước chào mua ngoại tệ từ ngân hàng thương mại

Ngân hàng
03:20 PM 14/03/2025

Đây là đợt chào mua thứ 4 trong năm 2025 của Kho bạc Nhà nước (KBNN). Như vậy, trong vòng 1 tháng qua, KBNN đã chào mua tổng cộng 800 triệu USD từ các ngân hàng thương mại.

Cụ thể, KBNN thông báo nhu cầu mua ngoại tệ từ ngân hàng thương mại (NHTM) với khối lượng dự kiến là tối đa 300 triệu USD, loại hình giao dịch là giao dịch giao ngay; ngày giao dịch là 13/3/2025 ngày thanh toán dự kiến là 17/3/2025.

Trước đó, KBNN đã chào mua tối đa 150 triệu USD, 200 triệu USD và 150 triệu USD từ các NHTM, với ngày giao dịch lần lượt là 13/2, 19/2 và 25/2/2025, loại hình giao dịch giao ngay.

Kho bạc Nhà nước chào mua ngoại tệ từ ngân hàng thương mại- Ảnh 1.

Kho bạc Nhà nước thông báo mua thêm 300 triệu USD từ các ngân hàng. Ảnh: Internet

Việc Kho bạc Nhà nước tổ chức đấu thầu mua USD (thông thường mục đích chính là trả nợ nước ngoài), trong khi giá trị đồng USD vẫn duy trì ở mức cao tiếp tục hỗ trợ thêm đà tăng của tỉ giá.

Tỷ giá trung tâm hôm nay (14/3) được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 24.779 VND/USD, tăng 21 đồng so với mức niêm yết hôm qua. Áp dụng biên độ 5%, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại được phép giao dịch là từ 23.540 - 26.018 VND/USD. Tỷ giá mua bán tham khảo được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước tăng tương ứng lên mức 23.591 - 25.967 VND/USD.

Trong tháng 2, NHNN đã liên tục điều chỉnh tăng tỷ giá trung tâm và giá bán USD. Giới phân tích cho rằng động thái này của NHNN nhằm tạo dư địa rộng hơn cho biến động của tỷ giá trong thời gian tới, trong bối cảnh rủi ro thay đổi chính sách thuế quan nhập khẩu của Mỹ vẫn còn khá lớn. Bên cạnh đó, việc nâng giá bán USD cũng cho thấy NHNN chưa có kế hoạch sử dụng dự trữ ngoại hối trong giai đoạn hiện tại.

Báo cáo về kinh tế Việt Nam quý I/2025, Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Kinh tế toàn cầu, Ngân hàng UOB (Singapore) cho hay, giá USD giảm xuống mức kỷ lục khoảng 25.600 đồng/USD vào đầu tháng 3 sau khi NHNN tăng giá bán USD cho các ngân hàng lên 25.698 đồng từ mức 25.450 đồng, đánh dấu lần điều chỉnh đầu tiên kể từ tháng 10 năm ngoái.

Từ đây, xu hướng vẫn nghiêng về khả năng VND tiếp tục suy yếu do những bất ổn liên quan đến tăng trưởng của Trung Quốc và chính sách thuế quan, có nguy cơ Mỹ sẽ áp thuế lên hàng hóa Việt Nam do thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ đang gia tăng đáng kể.

Tuy nhiên, một số yếu tố có thể giúp giảm áp lực mất giá của VND, bao gồm triển vọng tăng trưởng nội địa mạnh mẽ và cam kết của NHNN trong việc đảm bảo "ổn định tỷ giá". UOB dự báo trong quý II, tỷ giá VND/USD có thể ở mức 25.800 đồng, quý III ở mức 26.000 đồng và 25.600 đồng trong quý I/2026.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn