Kho bạc Nhà nước huy động hơn 80.229 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong quý I/2024

Tài chính - Đầu tư
12:03 PM 09/04/2024

Báo cáo từ Kho bạc Nhà nước cho biết, hết quý I/2024, tổng khối lượng huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu chính phủ là 80.229 tỷ đồng, đạt 20,1% kế hoạch Bộ Tài chính giao (400.000 tỷ đồng).

Báo cáo cũng cho biết, kỳ hạn trái phiếu chính phủ (TPCP) phát hành bình quân năm 2024 là 11,53 năm; lãi suất phát hành bình quân là 2,24%/năm; kỳ hạn còn lại của danh mục TPCP là 9,04 năm.

Kho bạc Nhà nước huy động hơn 80.229 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong quý I/2024- Ảnh 1.

Kho bạc Nhà nước huy động hơn 80,2 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ. Ảnh minh họa: Vietnam+

Theo KBNN, trong quý I/2024, đơn vị đã tổ chức điều hành ngân quỹ nhà nước tập trung, thống nhất, minh bạch trong toàn hệ thống, đáp ứng đầy đủ, kịp thời các nhu cầu chi của ngân sách nhà nước và các đơn vị có giao dịch với KBNN bằng nội tệ và ngoại tệ.

Đồng thời, KBNN cũng đã trình Bộ Tài chính phê duyệt và triển khai các hoạt động sử dụng ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi theo phương án điều hành ngân quỹ nhà nước năm 2024 và quý I/2024; quản lý rủi ro trong hoạt động quản lý ngân quỹ.

Trong công tác huy động vốn, KBNN đã chủ động tham mưu với Bộ Tài chính tổ chức phát hành TPCP phù hợp với tiến độ thu ngân sách nhà nước, giải ngân vốn đầu tư công, nhu cầu trả nợ gốc đến hạn của ngân sách trung ương.

Về nhiệm vụ trong quý II năm 2024, Kho bạc Nhà nước bám sát tình hình của thị trường, tình hình thu, chi ngân sách Nhà nước để tổ chức huy động vốn qua phát hành trái phiếu chính phủ với khối lượng phù hợp, đảm bảo đáp ứng nhu cầu chi trả nợ gốc của ngân sách Trung ương và duy trì hoạt động của thị trường.

Cùng với đó, tiếp tục điều hành ngân quỹ đảm bảo nhu cầu thanh toán, chi trả của ngân sách Nhà nước và các đơn vị giao dịch với Kho bạc Nhà nước (bằng cả nội tệ và ngoại tệ); triển khai các nghiệp vụ quản lý ngân quỹ Nhà nước theo phương án điều hành ngân quỹ Nhà nước năm 2024 và quý II năm 2024 được Bộ Tài chính phê duyệt; quản lý rủi ro trong hoạt động quản lý ngân quỹ.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.