Khó khăn của bất động sản có thể ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế

Diễn đàn
12:54 PM 28/11/2022

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo UBND TP.HCM chiều 27/11 về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình trọng điểm năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra một số khó khăn của thị trường bất động sản có thể gây rủi ro cho nền kinh tế.

Theo đó, Thủ tướng cho rằng, một số khó khăn liên quan lĩnh vực bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán đang có tác động và có thể gây ra rủi ro cho nền kinh tế. Song, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh tinh thần làm lành mạnh hóa thị trường, theo đúng quy định của pháp luật. 

"Ai làm sai thì phải xử lý, ai làm tốt thì bảo vệ, xử lý người làm sai để bảo vệ người làm tốt, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân, doanh nghiệp" , Thủ tướng nêu rõ.

Khó khăn của bất động sản có thể gây rủi ro cho nền kinh tế - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo chủ chốt TPHCM về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (Ảnh: TTXVN)

Theo Thủ tướng, để hỗ trợ, tạo điều kiện cho TP.HCM phát triển có rất nhiều việc phải xử lý, trong đó, một trong những việc cần ưu tiên giải quyết trước đó là giải ngân vốn đầu tư công, một trong những điểm yếu của hệ thống trong nhiều năm và năm nay, việc giải ngân càng cần thiết, có ý nghĩa quan trọng.

Do đó, Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành với TP.HCM để tháo gỡ khó khăn trong giải ngân vốn đầu tư công, cùng TP đưa nguồn lực này vào phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của TP cũng như cả nước.

Liên quan đến việc giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết, đến hết ngày 25/11, tổng số vốn đã giải ngân là 12.665/37.463 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 34%, thấp nhất cả nước.

Các đơn vị chủ đầu tư đăng ký giải ngân vốn đến hết niên độ kế hoạch đầu tư công năm 2022 là 28.753/37.463 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 76,7% tổng số vốn giao.

Trước tình hình đó, tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP.HCM kiến nghị Chính phủ khẩn trương đánh giá và có giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất và bất động sản nhằm tạo công ăn việc làm cho người lao động.

"Thành phố cũng kiến nghị Chính phủ có giải pháp cụ thể và hành động quyết liệt ổn định tình hình sau vụ việc của Ngân hàng SCB, nhất là hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có thông tin đầy đủ để người mua trái phiếu an tâm hơn", ông Phan Văn Mãi đề xuất.

Cũng theo chia sẻ của Chủ tịch UBND TP.HCM, thị trường xăng dầu hiện nay đã được cải thiện, song vẫn còn tiềm ẩn bất ổn. Vì vậy, TP tiếp tục kiến nghị Chính phủ chỉ đạo sửa đổi các quy định của pháp luật để hệ thống cung ứng xăng dầu vận hành theo hướng đảm bảo lợi ích hài hòa của các khâu trong chuỗi phân phối, trong đó, chú trọng mở room tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp nhập khẩu.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
Bình luận
Đà Nẵng lọt top 7 bãi biển hàng đầu thế giới Đà Nẵng lọt top 7 bãi biển hàng đầu thế giới

Tờ báo NZ Herald News của New Zealand mới đây đã đưa ra top 7 bãi biển hàng đầu thế giới, trong đó có Đà Nẵng của Việt Nam. Đây được xem là địa điểm lý tưởng để tắm nắng trong kỳ nghỉ mát vào mùa hè.