Khởi công xây dựng nhà máy nhiệt điện hơn 40 nghìn tỷ đồng ở Quảng Bình

Đầu tư và Tiếp thị
03:03 PM 13/12/2021

Với tổng mức đầu tư dự án là 41.130 tỷ đồng, nhà máy nhiệt điện được xây dựng trên diện tích khoảng 48,6 ha tại thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Dự án khi đi vào vận hành sẽ cung cấp cho hệ thống điện quốc gia sản lượng điện mỗi năm khoảng 8,4 tỷ kWh.

Vào ngày 13/12, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và tỉnh Quảng Bình đã tổ chức thi công xây dựng công trình Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Được biết, dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/3/2016 về điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (Quy hoạch VII điều chỉnh).

Theo đó, dự án thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư theo văn bản số 1828/TTg-KTN của Thủ tướng Chính phủ ngày 15/10/2016; Ban Quản lý dự án điện 2 được giao đại diện chủ đầu tư quản lý, điều hành.

Với tổng mức đầu tư dự án là 41.130 tỷ đồng, nhà máy được xây dựng trên diện tích khoảng 48,6 ha tại thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Trong đó, dự án gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.200 MW. Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I sử dụng công nghệ hiện đại, thông số hơi trên siêu tới hạn (USC) - mức cao nhất trong các nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam hiện nay.

Dự kiến công trình được hoàn thành và đưa vào vận hành năm 2025. Khi đi vào vận hành, nhà máy sẽ cung cấp cho hệ thống điện quốc gia sản lượng điện mỗi năm khoảng 8,4 tỷ kWh, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, nâng cao độ an toàn và ổn định cho hệ thống điện.

Về thiết kế, cung cấp hàng hóa và xây lắp sẽ do liên danh nhà thầu gồm một số nhà thầu của Nhật Bản, Hàn Quốc và Tổng công ty Xây dựng số 1 thực hiện. Đây đều là các nhà thầu lớn, có uy tín, năng lực và kinh nghiệm trong nhiều dự án nhiệt điện lớn.

Về bảo vệ môi trường, nhà máy được trang bị đồng bộ các hệ thống xử lý nước thải, khí thải và lọc bụi. Do vậy hàm lượng phát thải khí sau khi được xử lý tuân thủ hoàn toàn các quy chuẩn về môi trường Việt Nam hiện hành và tương đương với các tiêu chuẩn của Ngân hàng Thế giới. 

Các thông số về môi trường nhà máy khi vận hành được truyền về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình để giám sát trực tuyến và hiển thị công khai tại khu vực cổng nhà máy 24/24h theo đúng quy định của Nhà nước về quản lý môi trường.

Bên cạnh đó, cũng trong buổi tổ chức lễ triển khai thi công xây dựng công trình Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã trao tặng tỉnh Quảng Bình 1 tỷ đồng để thực hiện công tác an sinh xã hội, phục vụ việc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Giang Anh
Ý kiến của bạn
Nửa đầu năm, số chuyến bay chậm chuyến chiếm 24,3% Nửa đầu năm, số chuyến bay chậm chuyến chiếm 24,3%

Tính chung 6 tháng đầu năm, các hãng hàng không Việt Nam đã thực hiện 129.527 chuyến bay, trong đó số chuyến bay đúng giờ là 98.106, chiếm 75,7%. Số chuyến bay chậm chuyến là 31.421 chuyến, chiếm 24,3%.