Khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới tại xã Văn Phong

Địa phương
09:12 AM 05/11/2021

Xác định được tầm quan trọng của công tác xây dựng nông thôn mới, những năm qua, xã Văn Phong (huyện Nho Quan, Ninh Bình) đã tranh thủ mọi nguồn lực hỗ trợ, huy động cả hệ thống chính trị và phát huy nội lực của địa phương, tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ xây dựng nông thôn mới.

Năm 2011, Văn Phong bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với rất nhiều khó khăn, thách thức về cơ sở vật chất, hạ tầng, đặc biệt thu nhập của người dân còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn nhiều, số lao động chưa có việc làm và chưa có trình độ còn cao, đường giao thông được cứng hóa, bê tông hóa còn ít... Sau 5 năm triển khai, đến năm 2016, xã Văn Phong đã khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành 19/19 tiêu chí và được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. 

Để có được kết quả trên, những năm qua xã đã ban hành các văn bản, nghị quyết chuyên đề về xây dựng nông thôn mới, huy động và tập trung các nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức của người dân về mục đích, ý nghĩa của chương trình, quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ của người dân trong xây dựng nông thôn mới... Từ đó, người dân đã tích cực tham gia theo tinh thần "Nhà nước và nhân dân cùng làm".

Khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới tại xã Văn Phong - Ảnh 1.

UBND xã Văn Phong.

Từ năm 2016 đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã quyết tâm phấn đấu duy trì và nâng cao các tiêu chí của xã nông thôn mới. Năm 2020, xã đã có 1 thôn đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. 

Tháng 6/2021, ngay sau khi UBND tỉnh Ninh Bình ban hành bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, cùng với với quyết tâm chính trị của cả Đảng bộ và nhân dân trong xã, Huyện ủy, UBND huyện đã quyết định chọn và giao nhiệm vụ cho xã Văn Phong tiếp tục phấn đấu xây dựng đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2021. 

Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã đã tự rà soát và tự chấm điểm đạt 14/19 tiêu chí theo quy định. Qua đó, cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị của xã đặt ra lộ trình phấn đấu đến cuối năm 2021 sẽ hoàn thiện các tiêu chí còn lại.

Ông Hoàng Minh Dũng, Chủ tịch UBND xã Văn Phong cho biết: "Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cùng với sự đầu tư của Nhà nước, sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, cấp ủy các thôn đã huy động được sức mạnh tổng thể cả về vật chất và tinh thần của nhân dân trong toàn xã. 

Khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới tại xã Văn Phong - Ảnh 2.

Diện mạo nông thôn mới xanh, sạch, đẹp .

Vì vậy, đã có nhiều gia đình tham gia ủng hộ tiền, ngày công xây dựng các công trình phúc lợi, hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Đến nay, diện mạo nông thôn ngày càng được đổi mới. Các trường học, trục đường chính, trạm y tế xã... được đầu tư hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, phát triển kinh tế, nhu cầu chăm sóc sức khỏe và học tập của con em quê hương. 

Việc chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng được xã khuyến khích, tạo điều kiện. Trên địa bàn xã đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế mang lại thu nhập cao, góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình. Vấn đề an ninh, trật tự trên địa bàn được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong xã ngày càng được nâng lên".

Ông Hoàng Minh Dũng cũng chia sẻ thêm: "Cùng với một số địa phương, khi bắt tay vào thực hiện xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, xã chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trong xã đã đoàn kết, tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, triển khai lồng ghép nhiều biện pháp để hoàn thành các tiêu chí. 

Đối với các công trình xây dựng cơ bản do xã làm chủ đầu tư cũng như các công trình huy động xã hội hóa, chúng tôi đang đôn đốc để đẩy nhanh tiến độ. Phấn đấu đến cuối năm 2021 sẽ hoàn thiện và làm hồ sơ trình cấp trên công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Không ngủ quên trên thành tích, chúng tôi vẫn tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, quyết tâm duy trì và phát huy hơn nữa các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đến năm cuối nhiệm kỳ 2020 - 2025 trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu".

Với sự quan tâm, ủng hộ của các cấp, các ngành, cùng với sự nỗ lực quyết tâm của cả hệ thống chính trị của xã và những giải pháp cụ thể, tin tưởng rằng, xã Văn Phong sẽ trở thành xã nông thôn mới nâng cao thứ 2 của huyện Nho Quan theo đúng lộ trình đã đề ra.

Hoàng Thanh Hải
Ý kiến của bạn
Bình Dương tiếp tục đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023 Bình Dương tiếp tục đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023

Ngày 01/12/2023, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, đồng chí Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương và Tiến sĩ Frank-Jürgen Richter, Chủ tịch Horasis chủ trì họp báo thông tin về sự kiện Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023.