Khởi tố 3 cựu phó tổng giám đốc Công ty Alibaba

Pháp luật
01:35 PM 16/10/2020
Công an TP. HCM vừa khởi tố, bắt thêm tổng cộng 6 người trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Alibaba do Nguyễn Thái Luyện làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.
Khởi tố 3 cựu phó tổng giám đốc Công ty Alibaba - Ảnh 1.

Huỳnh Thị Ngọc Như trong một buổi livestream trấn an khách hàng sau khi Nguyễn Thái Luyện bị bắt.

Ngày 15/10, Cơ quan CSĐT, Công an TP. HCM cho biết đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Huỳnh Thị Ngọc Như (nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách đào tạo của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba, viết tắt Công ty Alibaba), Đào Thị Thanh Lợi (nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách nhân sự của Công ty Alibaba), Nguyễn Lê Hoàng Lan (nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách truyền thông của Công ty Alibaba), Võ Văn Trần Quang (nguyên nhân viên Công ty Alibaba), Phan Ngọc Nguyên (nguyên nhân viên Công ty Alibaba) cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Khởi tố 3 cựu phó tổng giám đốc Công ty Alibaba - Ảnh 2.

Nguyễn Thái Luyện - chủ tịch HĐQT công ty Alibaba thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua việc phân lô đất nông nghiệp để bán cho khách hàng.

Trong số những người vừa bị khởi tố có Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, nhân viên phụ trách pháp lý của công ty Alibaba. Trinh cũng là người đã bị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử tội "gây rối trật tự công cộng" và "cố ý làm hư hỏng tài sản".

Những người này góp sức tích cực cho bị can Nguyễn Thái Luyện, chủ tịch HĐQT công ty Alibaba thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua việc phân lô đất nông nghiệp để bán cho khách hàng khi chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng. Các dự án mà các bị can này mời khách hàng mua đều là những dự án chưa được cấp phép xây dựng nhưng được quảng cáo là đất nền dự án.

Không chỉ thực hiện việc quảng cáo, mời chào, ký hợp đồng với khách hàng mà các bị can còn đứng tên giùm các thửa đất nông nghiệp do Alibaba bỏ tiền mua, sau đó ủy quyền cho các công ty khác đứng tên dự án.

Công an TP HCM xác định Huỳnh Thị Ngọc Như là cánh tay đắc lực giúp sức cho Nguyễn Thái Luyện (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba, đã bị bắt giam) thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc ký kết 3 hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với khách hàng, qua đó chiếm đoạt của các bị hại 1,2 tỉ đồng. Bên cạnh đó, Huỳnh Thị Ngọc Như còn được giao đào tạo nhân viên cho Công ty Alibaba chào bán đất nền cho khách hàng.

Ngoài ra, ngày 19/9/2019, khi cơ quan tố tụng thực hiện lệnh bắt, khám xét tại trụ sở Công ty Alibaba, Như đã cùng một số nhân viên công ty tổ chức họp báo, phát sóng trực tiếp trên YouTube tiếp tục đưa thông tin sai sự thật để che giấu khách hàng về những sai phạm của Nguyễn Thái Luyện.

Trước đó, từ tháng 9/2019, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Thái Luyện cùng 16 bị can khác đối với các tội: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền. Trong đó cho tại ngoại 1 bị can. Nay cơ quan điều tra khởi tố thêm 6 bị can nữa.

P. Thủy
Ý kiến của bạn
Bình luận
Thủ tướng: Dồn mọi nguồn lực để cứu đồng bào miền Trung

Thủ tướng: Dồn mọi nguồn lực để cứu đồng bào miền Trung

Chiều 19/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe báo cáo tình hình và hỗ trợ khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu dồn mọi nguồn lực để cứu đồng bào miền Trung.